fbpx

Con lăn chuột bị loạn: Nguyên nhân và cách khắc phục

Con lăn chuột bị loạn

Con lăn chuột bị loạn là một vấn đề thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên trước khi bạn có định vứt chúng để mua một con chuột máy tính khác, thì hãy tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục chúng. Biết đâu ta có thể sửa được và nó có thể hoạt động bình thường sao! Cùng BMPro tìm hiểu cách khắc phục chuột máy tính bị loạn nhé!

>>> Xem thêm Các cách kiểm tra sửa lỗi sạc laptop không vào điện

>>> Xem thêm Nguyên nhân và khắc phục đơn giản máy tính bị treo tại nhà

Cổng kết nối chuột có vấn đề

Nguyên nhân: Đôi khi con lăn chuột bị loạn chính là do lỗi các cổng kết nối USB với chuột. Lỗi này có thể dẫn đến tình trạng mất kiểm soát khi sử dụng chuột. 

Con lăn chuột bị loạn do cổng kết nối chuột có vấn đề

Khắc phục: Bạn nên kiểm tra hoặc thử thay đổi qua một cổng kết nối khác. Tuy nhiên, để tránh trường hợp như vậy diễn ra, bạn nên chia cổng USB thành nhiều cổng khác nhau. Với cách này, bạn chỉ việc cắm một đầu vào máy tính và đầu kia sẽ được chia thành nhiều cổng giúp hạn chế việc sử dụng quá nhiều kết nối cho các cổng USB của máy tính bạn.

Thay pin cho chuột

Nguyên nhân: Nếu bạn sử dụng chuột không dây thì nguyên nhân con lăn chuột bị loạn có thể là do đã sắp hết pin. Trong lúc di chuột, đôi khi sẽ bị đơ hoặc dịch chuyển chập chờn.

Con lăn chuột bị loạn cần phải thay pin cho chuột

Khắc phục: Hãy mở chuột và thay pin. Cũng có một số cách kiểm tra lượng pin. Mặc dù là vậy nhưng bạn nên thay pin càng sớm càng tốt nhé.

Kết nối nhiều thiết bị ngoại vi

Nguyên nhân: Việc kết nối quá nhiều thiết bị bên ngoài như sạc, USB, cổng kết nối điện thoại,… cũng là nguyên nhân khiến chuột bị loạn.

Khắc phục: Hạn chế bớt việc cắm quá nhiều các thiết bị ngoại vi trên máy tính của bạn hoặc sử dụng USB Hub.

Laser dưới chuột máy tính gặp vấn đề

Nguyên nhân: Đây là mỗi khá phổ biến. Nó được thể hiện rõ khi đèn dưới chuột nhấp nháy không ổn định. Nguyên nhân có thể là do chính bên trong chuột có vấn đề. Hoặc là mặt bàn rê chuột, nếu bị ướt, bụi bẩn bám quá nhiều cũng sẽ khiến laser không ổn định dẫn đến việc sử dụng chuột không linh hoạt.

Con lăn chuột bị loạn do laser dưới chuột có vấn đề

Khắc phục: Nếu nguyên nhân đến từ mặt bàn thì nên tìm một nơi để chuột ổn định để di chuyển. Còn nếu do chính bên trong bộ phận mắt đọc laser bị lỗi thì bạn xác định mua mới. 

Driver của chuột có vấn đề

Nguyên nhân: Có thể là do phần mềm Drivers cho chuột không tương thích. Dẫn đến việc sử dụng chuột gặp khó khăn. Để khắc phục, bạn nên bắt đầu bằng cách cập nhật driver cho chuột.

Khắc phục: Control Panel > Device Manager > Mice and other pointing devices.

Click chuột phải vào tên chuột của bạn > chọn Update driver hoặc Uninstall device trong trường hợp bạn muốn xóa Driver cũ để cài lại nhé.

driver của chuột có vấn đề

Thay đổi cài đặt cuộn

Nguyên nhân: Chuột có các cài đặt dành riêng cho việc nhấp, nhấp đúp, tốc độ và cuộn.

Khắc phục

B1: Nhấn WIN + I để mở Settings.

B2: Gõ mouse.

B3: Chọn Change how far you scroll with the mouse wheel.

B4: Điều chỉnh thanh trượt trên Choose how many lines to scroll each time (mặc định là 3).

thay đổi cài đặt cuộn

Khởi động lại máy tính

Nguyên nhân: Đôi khi trong quá trình sử dụng, máy sẽ gặp trục trặc trong việc nạp Driver của chuột hoặc một lỗi nào đó khiến quá trình hoạt động bị xung đột làm cho việc di chuyển chuột gặp vấn đề

Khắc phục: Hãy thử khởi động lại máy tính của bạn ngay nhé.

Nhiễm Virus hoặc Windows bị lỗi

Nguyên nhân: Máy tính của bạn bị nhiễm virus, dính mã độc làm chặn kết nối chuột, khiến con lăn chuột bị loạn. Nếu nặng có thể chặn kết nối cả bàn phím.

Khắc phục: Bạn hãy cài các phần mềm diệt Virus và quét các ổ đĩa của máy tính. Kiểm tra thật kỹ các link trước khi truy cập hoặc các phần mềm trước khi tải về máy.

Vệ sinh chuột máy tính

Nguyên nhân: Phần lớn các vấn đề liên quan đến lỗi cuộn chuột đều do bụi gây ra. Bụi sẽ ảnh hưởng đến việc cảm biến và ngăn cản việc cuộn chính xác.

Khắc phục: Đơn giản chỉ cần nhấc chuột lên và thổi mạnh vào trong cho bụi bay ra. Tiếp tục thổi khí bằng miệng cho đến khi vấn đề được khắc phục. Điều này sẽ đủ để đẩy bụi ra ngoài, dẫn đến việc chuột cuộn mượt mà trở lại. Bạn cũng có thể dùng dụng cụ khí nén sẽ thực hiện công việc này.

Kết luận

Trên đây là một số cách khắc phục lỗi con lăn chuột bị loạnBMProDịch vụ IT tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng những kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho các bạn, hãy để lại bình luận cho mình nếu bạn thấy bài viết hay và bổ ích.

>>> Xem thêm 7 cách xóa ứng dụng, gỡ phần mềm máy tính đơn giản nhất

>>> Xem thêm Giải đáp có nên cắm sạc laptop liên tục hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.
0937 07 47 88