fbpx

Những bước dọn dẹp Windows giúp tăng tốc độ máy tính

Những bước dọn dẹp Windows giúp tăng tốc độ máy tính

Dọn dẹp Windows là một cách giúp tăng tốc độ máy tính. Theo thời gian sử dụng, máy tính của bạn sẽ dần chậm lại. Một phần do phần cứng của máy bị lão hóa nhưng nguyên nhân chính là do bảo trì hệ điều hành kém.

Do đó lúc này bạn có thể gọi dịch vụ IT để được hỗ trợ bạn việc tư vấn cài đặt lại win cũng như giúp máy tính chạy mượt hơn sau bao ngày làm việc.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn mất thời gian cho bên dịch vụ bảo trì máy tính văn phòng cũng như muốn tự mình khắc phục tình trạng này. Bạn có thể dành chút thời gian dọn dẹp Windows, có thể sẽ mang lại kết quả tương tự cho bạn đấy.

Xóa bỏ những phần mềm không sử dụng nữa.

Để xóa bỏ những phần mềm không sử dụng nữa trên Windows, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Sử dụng tính năng “Ứng dụng và tính năng” trong Settings hoặc Control Panel.
 • Mở Settings hoặc Control Panel
 • Tìm kiếm “Ứng dụng và tính năng” (hoặc “Programs and Features” nếu sử dụng Control Panel)
 • Danh sách các phần mềm sẽ hiển thị
 • Tìm kiếm phần mềm mà bạn muốn xóa và chọn nó
 • Nhấn nút “Xóa” và làm theo hướng dẫn trên màn hình
 1. Sử dụng công cụ xóa phần mềm bên thứ ba.
 • Có nhiều công cụ xóa phần mềm bên thứ ba miễn phí trên mạng, bạn có thể tìm kiếm và tải về.
 • Một số công cụ xóa phần mềm phổ biến như Revo Uninstaller, IObit Uninstaller, Ashampoo Uninstaller, …
 1. Sử dụng tính năng “Gỡ cài đặt chương trình” của phần mềm.
 • Một số phần mềm cho phép bạn gỡ cài đặt chúng bằng tính năng có sẵn trong chương trình đó.
 • Tìm kiếm tính năng “Gỡ cài đặt” trong phần mềm và làm theo hướng dẫn.

Lưu ý: Trong quá trình xóa phần mềm, bạn có thể bị mất các tệp dữ liệu hoặc cài đặt, vì vậy hãy đảm bảo sao lưu và lưu trữ các tệp dữ liệu quan trọng trước khi xóa bất kỳ phần mềm nào.

Xóa bỏ những phần mềm không sử dụng nữa

Chạy chương trình diệt virus để ngăn chặn virus

Để ngăn chặn virus trên Windows, bạn nên chạy chương trình diệt virus (antivirus) trên máy tính của mình. Các bước thực hiện như sau:

 1. Tìm kiếm chương trình diệt virus

Windows cung cấp một số công cụ diệt virus miễn phí như Windows Defender, nhưng bạn cũng có thể tìm kiếm và sử dụng các phần mềm diệt virus của các nhà cung cấp khác như Avast, Norton, Bitdefender, Kaspersky, và AVG.

 1. Tải về và cài đặt chương trình diệt virus

Truy cập trang web của nhà cung cấp phần mềm diệt virus, tải xuống và cài đặt chương trình diệt virus. Lưu ý cần cập nhật đầy đủ chương trình và cơ sở dữ liệu virus trước khi quét máy tính.

 1. Cài đặt và cấu hình chương trình diệt virus

Sau khi cài đặt chương trình diệt virus, bạn nên cấu hình nó để quét máy tính định kỳ và tự động cập nhật virus mới nhất. Hầu hết các phần mềm diệt virus cũng cung cấp chế độ “Bảo vệ thời gian thực” để chặn các virus và phần mềm độc hại trước khi chúng được cài đặt trên máy tính.

 1. Quét máy tính

Sau khi cài đặt và cấu hình chương trình diệt virus, bạn nên quét máy tính của mình định kỳ để phát hiện và loại bỏ các virus và phần mềm độc hại. Chương trình diệt virus sẽ hiển thị các tệp tin bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại và hướng dẫn bạn xử lý chúng.

Lưu ý: Ngoài việc chạy chương trình diệt virus, bạn cũng nên cập nhật hệ điều hành, trình duyệt web, phần mềm ứng dụng và các ứng dụng khác để bảo vệ máy tính khỏi các lỗ hổng bảo mật.

Chạy chương trình diệt virus để ngăn chặn virus

Sử dụng công cụ Disk Cleanup

Công cụ Disk Cleanup là một tiện ích tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows để giúp người dùng loại bỏ các tập tin tạm thời, bộ nhớ đệm, các tệp tin không cần thiết và các dữ liệu khác trong ổ đĩa của máy tính. Việc sử dụng công cụ Disk Cleanup giúp giải phóng không gian đĩa cứng trống trên máy tính của bạn, giúp tăng tốc độ hoạt động của hệ thống và giảm tải cho ổ đĩa.

Để sử dụng công cụ Disk Cleanup, bạn có thể làm theo các bước sau:

 1. Mở Công cụ Disk Cleanup

Bạn có thể tìm thấy Công cụ Disk Cleanup bằng cách tìm kiếm từ khóa “disk cleanup” trong hộp tìm kiếm trên màn hình Start hoặc truy cập vào ổ đĩa C: và nhấn chuột phải trên biểu tượng ổ đĩa, sau đó chọn “Properties”. Tại đó, bạn chọn “Disk Cleanup”.

 1. Chọn ổ đĩa cần làm sạch

Sau khi mở Công cụ Disk Cleanup, hệ thống sẽ tự động quét toàn bộ ổ đĩa C:. Nếu bạn muốn làm sạch một ổ đĩa khác, bạn có thể chọn nó trong danh sách các ổ đĩa.

 1. Chọn các tập tin cần xóa

Sau khi quét hoàn tất, Công cụ Disk Cleanup sẽ hiển thị danh sách các tập tin có thể xóa. Bạn có thể chọn các tập tin không cần thiết mà bạn muốn xóa bằng cách đánh dấu ô trống bên cạnh tên của chúng.

 1. Xóa các tập tin không cần thiết

Sau khi chọn các tập tin không cần thiết cần xóa, bạn nhấn nút “OK” để tiến hành xóa các tập tin này. Trong quá trình xóa, bạn sẽ được hỏi xác nhận. Bạn có thể chọn “Delete files” để xóa các tập tin đã chọn.

Lưu ý: Trước khi xóa các tập tin không cần thiết, bạn nên đảm bảo rằng các tập tin này không ảnh hưởng đến các ứng dụng hoặc dữ liệu khác trên máy tính của bạn.

Sử dụng công cụ Disk Cleanup

Chạy chống phân mảnh ổ cứng một cách thủ công

Để chống phân mảnh ổ cứng một cách thủ công trên Windows, bạn có thể sử dụng chương trình Defragment and Optimize Drives. Tuy nhiên, trước khi thực hiện chương trình này, bạn cần đảm bảo rằng ổ đĩa cần chống phân mảnh không phải là ổ đĩa SSD, vì việc chống phân mảnh có thể làm giảm tuổi thọ của ổ đĩa SSD.

Để chạy chương trình Defragment and Optimize Drives, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Tìm kiếm “Defragment and Optimize Drives” trên màn hình Start hoặc trong hộp tìm kiếm trên thanh Taskbar và nhấp vào kết quả tương ứng để mở chương trình.
 • Chọn ổ đĩa cần chống phân mảnh từ danh sách các ổ đĩa hiển thị trong cửa sổ chương trình.
 • Nhấp vào nút “Analyze” để chương trình kiểm tra tình trạng phân mảnh của ổ đĩa. Sau khi kiểm tra hoàn tất, chương trình sẽ hiển thị kết quả về mức độ phân mảnh của ổ đĩa.
 • Nếu ổ đĩa được xác định là cần chống phân mảnh, nhấp vào nút “Optimize” để chương trình bắt đầu quá trình chống phân mảnh.
 • Chờ đợi cho quá trình chống phân mảnh hoàn tất. Thời gian để chương trình chống phân mảnh ổ đĩa phụ thuộc vào kích thước và mức độ phân mảnh của ổ đĩa, cũng như tốc độ xử lý của máy tính của bạn.

Lưu ý: Trong quá trình chống phân mảnh ổ đĩa, bạn không nên sử dụng các ứng dụng khác để tránh làm gián đoạn quá trình này. Ngoài ra, bạn cũng không nên tắt máy tính trong quá trình chống phân mảnh ổ đĩa vì điều này có thể gây ra thiệt hại cho ổ đĩa của bạn.

Chạy chống phân mảnh ổ cứng một cách thủ công

Bài viết liên quan: Ổ cứng ngoài tốt nhất 2024: Ổ cứng di động và SSD tối ưu

Xóa các Driver cũ

Để xóa các driver cũ trên Windows, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn “Device Manager” để mở cửa sổ Device Manager.
 • Tìm kiếm thiết bị có driver cũ mà bạn muốn xóa và nhấp đúp vào nó để mở cửa sổ Properties.
 • Nhấp vào thẻ “Driver” trong cửa sổ Properties.
 • Nhấp vào nút “Uninstall Device” để bắt đầu quá trình gỡ bỏ driver.
 • Trong hộp thoại Uninstall Device, đảm bảo rằng tùy chọn “Delete the driver software for this device” đã được chọn (nếu có) và nhấn “Uninstall” để xóa driver.
 • Nếu cửa sổ User Account Control hiển thị, hãy chọn “Yes” để cho phép quá trình xóa driver tiếp tục.
 • Chờ đợi quá trình xóa driver hoàn tất.

Lưu ý: Trong quá trình xóa driver, máy tính của bạn có thể yêu cầu khởi động lại để hoàn thành quá trình xóa. Ngoài ra, sau khi xóa driver, bạn có thể cần phải cài đặt lại driver mới cho thiết bị đó để đảm bảo hoạt động đúng đắn của nó trên hệ thống của bạn.

Làm mới danh sách khởi động cùng Windows

Để làm mới danh sách khởi động cùng Windows, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.
 • Gõ “msconfig” và nhấn Enter để mở cửa sổ System Configuration.
 • Chọn thẻ “Startup” để xem danh sách các ứng dụng khởi động cùng Windows.
 • Nhấn vào nút “Open Task Manager” để mở Task Manager và xem danh sách các tiến trình đang chạy.
 • Tại đây, bạn có thể chọn các tiến trình mà bạn muốn tắt khởi động cùng Windows bằng cách chọn nó và nhấn nút “Disable” hoặc “End Task”.
 • Sau khi tắt các tiến trình không cần thiết, bạn có thể đóng Task ManagerSystem Configuration.
 • Khởi động lại máy tính để áp dụng các thay đổi và làm mới danh sách khởi động cùng Windows.

Lưu ý: Nếu bạn không chắc chắn về các tiến trình nào có thể bị tắt, hãy cẩn thận khi thực hiện bước này để không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống. Nếu bạn không muốn tắt tiến trình nhưng muốn chúng không khởi động cùng Windows, bạn có thể tìm cách tắt các tùy chọn tự động khởi động trong cài đặt của các ứng dụng đó.

Làm mới danh sách khởi động

Làm sạch thư mục AppData

Thư mục AppData trên Windows chứa các tệp và thư mục liên quan đến các ứng dụng mà bạn đã cài đặt. Đôi khi, các tệp trong thư mục này có thể chiếm quá nhiều không gian lưu trữ trên ổ đĩa của bạn hoặc gây ra các vấn đề khác. Để làm sạch thư mục AppData, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.
 • Nhập “%appdata%” (không có dấu ngoặc kép) và nhấn Enter để mở thư mục AppData.
 • Tại đây, bạn có thể xóa các tệp và thư mục mà bạn không cần thiết hoặc muốn xóa.
 • Nếu bạn muốn xóa tất cả các tệp trong thư mục AppData một cách nhanh chóng, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả các tệp và thư mục, sau đó nhấn nút Delete để xóa chúng.
 • Trong hộp thoại Confirm File Delete, nhấn Yes để xác nhận việc xóa tệp.
 • Sau khi xóa các tệp và thư mục không cần thiết, bạn có thể đóng cửa sổ thư mục AppData.

Lưu ý: Trong quá trình xóa các tệp trong thư mục AppData, bạn có thể gặp phải thông báo lỗi hoặc các tệp không thể xóa. Điều này có thể xảy ra nếu các tệp đó đang được sử dụng bởi các ứng dụng khác hoặc hệ thống. Trong trường hợp này, bạn nên đảm bảo rằng bạn không xóa các tệp cần thiết để hệ thống hoạt động chính xác.

Làm sạch thư mục AppData

Xóa bỏ các tập tin, chương trình cũ

Thư mục Program Files là một vị trí nữa mà bạn có thể nhìn thấy các tệp ứng dụng còn sót lại. Bạn có thể tìm thấy thư mục này tại C:\Program Files và C:\Program Files (x86).

Khi xóa bỏ các ứng dụng còn sót lại bạn hãy chắc chắn chúng vô hại đối với việc hoạt động của máy tính.

Sử dụng phần mềm CCleaner dọn dẹp Registry

Registry là một cơ sở dữ liệu quan trọng trên Windows, chứa các cài đặt hệ thống và thông tin về các ứng dụng. Khi bạn cài đặt hoặc gỡ bỏ các ứng dụng trên máy tính, registry có thể trở nên lộn xộn và không cần thiết, gây ra các vấn đề về hiệu suất và ổ đĩa của bạn. Bạn có thể sử dụng một số phần mềm dọn dẹp Registry để tối ưu hóa hệ thống của mình. Sau đây là hướng dẫn sử dụng một trong những phần mềm đó, CCleaner:

 • Tải và cài đặt CCleaner từ trang web chính thức.
 • Khởi động CCleaner và chọn thẻ “Registry” ở góc trái màn hình.
 • Nhấn nút “Scan for Issues” để CCleaner quét registry của bạn để tìm các vấn đề.
 • Sau khi quét hoàn tất, CCleaner sẽ liệt kê các vấn đề đã tìm thấy.
 • Nhấn nút “Fix selected Issues” để sửa các vấn đề được liệt kê.
 • Trong hộp thoại “Do you want to backup changes to the registry?”, chọn “Yes” để tạo bản sao lưu registry trước khi sửa đổi.
 • Tiếp theo, chọn nơi lưu bản sao lưu và đặt tên cho tệp.
 • Nhấn “Save” để tạo bản sao lưu, sau đó chọn “Fix All Selected Issues” để sửa các vấn đề được liệt kê.
 • Trong hộp thoại “Are you sure you want to fix all selected issues?”, chọn “Yes” để xác nhận việc sửa đổi registry.
 • Sau khi sửa đổi registry hoàn tất, bạn có thể đóng CCleaner và khởi động lại máy tính để áp dụng các thay đổi.

Lưu ý: Trước khi sử dụng phần mềm dọn dẹp Registry, hãy đảm bảo rằng bạn đã tạo bản sao lưu registry hoặc tạo điểm khôi phục hệ thống để tránh mất dữ liệu quan trọng. Bạn cũng nên chọn các phần mềm dọn dẹp Registry đáng tin cậy và tải chúng từ nguồn tin cậy để tránh các phần mềm độc hại hoặc virus.

Xóa bỏ tất cả các bộ nhớ Cache.

Xóa bỏ tất cả các bộ nhớ Cache

Bộ nhớ Cache là một tập tin tạm thời mà Windows có thể cần trong tương lai. Tuy nhiên, nếu Windows không cần sử dụng nó nữa bạn hãy xóa bỏ nó đi.

Bài viết này cung cấp cho bạn 10 công việc cần làm trong việc bảo trì máy tính, giúp máy tính của bạn sẽ được làm việc hiệu quả nhất.

Cảm ơn bạn đã xem và chúc các bạn thành công!

Kết luận

Những bước dọn dẹp windows ở trên giúp bạn cải thiện khả năng làm việc của máy tính của bạn, nâng cao hiệu suất làm việc. Hy vọng với những chia sẻ ở trên từ BMPro sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức mới, nâng cao hiệu quả công việc hằng ngày của bạn.

Bạn có thêm câu hỏi hay vấn đề liên quan tới máy tính, laptop, hãy liên hệ cho đội ngũ IT của BMPro để được hỗ trợ nhanh nhất.

DỊCH VỤ IT HELPDESK
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ 01 THÁNG DỊCH VỤ IT HELPDESK
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Ty TNHH Công Nghệ Tin Học Bình Minh
Average rating:  
 0 reviews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.