fbpx

Nguyên nhân và khắc phục đơn giản máy tính bị treo tại nhà

máy tính bị treo (1)

Máy tính bị treo khiến quá trình làm việc học tập của bạn bị gián đoạn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó. Có thể do phần cứng, cũng có thể cho phần mềm. Cùng BMPro tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính/laptop bị treo và cách khắc phục đơn giản nhé!

>>> Xem thêm Laptop được trang bị Intel core thế hệ 11 vượt trội ra sao?

>>> Xem thêm Sửa lỗi laptop tại nhà không lên màn hình đơn giản mà hiệu quả

Vấn đề về phần cứng

Phần cứng không chắc chắn

Nguyên nhân: Cổng kết nối bị lỏng lẻo khiến máy tính/laptop hoạt động chập chờn dẫn tới tình trạng máy tính bị treo.

Khắc phục: hãy cắm chặt tất cả các card, các cổng trên máy tính để bàn.

Lỗi do bộ nhớ hệ thống

Nguyên nhân: Đó là lỗi bộ nhớ RAM.

Khắc phục: Bạn có thể tải về tiện ích Memtest86 để kiểm tra xem tình trạng của RAM như thế nào. Nếu RAM đã hỏng thì thay thế linh kiện mới. Nếu Ram vẫn hoạt động bình thường thì bạn cần vệ sinh sạch và lắp đặt trở lại để tăng cường vùng mạch tiếp xúc.

Phần cứng không tương thích

Nguyên nhân: Nếu phần cứng không tương thích với phiên bản Windows, dẫn đến Windows gặp sự cố, có thể gây ra hiện tượng đóng băng hệ thống, máy tính bị treo.

máy tính bị treo

Khắc phục: Các thiết bị ngoại vi có thể là nguồn gốc của vấn đề. Nếu bạn sử dụng một phần cứng lỗi thời, hãy thay thế nó bằng một thiết bị hiện đại. Các thiết bị chế độ tương thích và một số điều chỉnh, bạn có thể giúp phần cứng đã lỗi thời hoạt động với các phiên bản Windows mới hơn.

Lỗi card màn hình

Nguyên nhân: Đây là một trong những lỗi máy tính bị treo. Có thể do máy của bạn phải xử lý những đồ họa nặng, hoặc chơi game nặng thì có thể nguyên nhân là do lỗi card màn hình.

Khắc phục: Nếu card bị hỏng thì thay thế card màn hình khác. Bạn có thể vệ sinh card màn hình. 

Lỗi vi xử lý

Nguyên nhân: Mặc dù CPU đã bị lỗi nhưng có trường hợp nó vẫn hoạt động bình thường. Khi đã có nhiều thứ để hệ thống xử lý, CPU có thể gây ra tình trạng treo máy. Còn nếu CPU không bị lỗi mà lại treo máy thì do quạt làm mát của nó có vấn đề.

Khắc phục: Làm sạch quạt CPU và thay thế lớp keo giải nhiệt.

Vấn đề về phần mềm

Lỗi phần mềm

Nguyên nhân: Những ứng dụng hoặc những tiện ích đã quá cũ, không được cập nhập dẫn đến bị lỗi sẽ khiến cho máy của bạn hoạt động chậm và bị treo.

Khắc phục: Cần xác định ứng dụng nào gây ra vấn đề. Nên chắc rằng luôn cài đặt những bản mới nhất, để tránh xảy ra vấn đề. Nếu sự cố xảy ra trong trình duyệt của bạn, hãy thử tắt từng tiện ích mở rộng để xem điều đó có giải quyết được sự cố không.

Vấn đề về Windows Registry

Nguyên nhân: Thông thường Registry hoạt động tốt. Nên bạn nên cân nhắc khi sử dụng các phần mềm dọn dẹp Registry, vì nó ko có tác dụng nhưng lại có thể gây ra nguy hiểm. 

Khắc phục: Nếu Registry không phản hồi, có lẽ bạn nên cần phải cân nhắc xem có nên cài đặt lại Windows. 

Máy bị nhiễm virus

Nguyên nhân: Đây là nguyên nhân thường xảy ra nhất. Vì các virus sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hệ điều hành máy tính dẫn đến máy tính treo.

máy tính bị treo

Khắc phục: Cần cài đặt chương trình diệt virus uy tín để kiểm soát toàn bộ hệ điều hành máy tính một cách an toàn.

Tài nguyên dữ liệu không đủ

Nguyên nhân: Không có đủ tài nguyên để chạy một cách trơn tru, dẫn đến tình trạng Windows không phản hồi. Nhất là RAM (bộ nhớ) và CPU.

máy tính bị treo

Khắc phục: Mở Task Manager → tab Processes và sắp xếp theo tiêu đề Memory. Những tiến trình nào đang sử dụng bộ nhớ nhiều nhất thì có thể đóng bớt nếu không cần thiết, tránh gây nặng máy. Khi đó, hệ thống của bạn sẽ phục hồi lại.

Một số lỗi khác

Máy tính bị treo do nhiệt độ máy quá cao

Khắc phục: 

– Kiểm tra nhiệt độ. Sử dụng các tiện ích để kiểm tra nhiệt độ. Những ứng dụng nào có nhiệt độ lớn hơn 60oC chính là nguyên nhân.

– Quạt gió bị hỏng. Quạt bị hỏng không chạy có thể khiến nhiệt độ máy cao, máy tính bị treo. nên đến trung tâm sửa chữa để thay thế.

– Đối với máy tính bàn thì nên cung cấp thêm quạt làm mát bổ sung. Còn đối với laptop thì nên mua thêm một tấm đế tản nhiệt.

– Có thể mua thêm quạt tản nhiệt cho RAM.

máy tính bị treo

Máy tính bị treo do nguồn điện không ổn định

Khắc phục: 

– Phải luôn kiểm tra xem máy được cắm vào nguồn điện ổn định, không bị chập mạch.

– Chọn ổ điện chắc chắn khi kết nối, tránh các vấn đề sụt áp.

Kết luận

Máy tính bị treo thường đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà BMPro chia sẻ đến bạn các cách khắc phục đơn giản có thể làm tại nhà. Với những điều trên, hy vọng trong quá trình sử dụng laptop hoặc máy tính của bạn không còn bị treo mà lại hoạt động tốt.

>>> Xem thêm HDMI là gì? So sánh HDMI, Mini HDMI và Micro HDMI

>>> Xem thêm Cách Kiểm Tra Dung Lượng RAM, Tốc Độ Và Loại RAM Trên Windows 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.