fbpx

7 cách xóa ứng dụng, gỡ phần mềm máy tính đơn giản nhất

gỡ phần mềm máy tính (2)

Gỡ phần mềm máy tính đúng cách sẽ giúp bạn xóa sạch những dữ liệu của phần mềm đó. Tuy nhiên nhiều bạn chỉ biết cài đặt phần mềm nhưng lại không biết cách gỡ cài đặt. Vậy có những cách nào để gỡ? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn cùng BMPro trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm Top 5 phần mềm tối ưu RAM, tăng cường hiệu suất máy tính

>>> Xem thêm Nguyên nhân và khắc phục đơn giản máy tính bị treo tại nhà

Gỡ phần mềm máy tính bằng Control Panel

Đây được xem là cách đơn giản và phổ biến nhất hầu hết mọi người khi sử dụng máy tính đều biết. Với cách này, bạn có thể nhanh chóng gỡ bỏ phần mềm nào đó khi không sử dụng nữa. Tuy nhiên, điểm trừ của cách này là chỉ gỡ được những ứng dụng mà cài bằng file .exe, .msi… mà không gỡ được ứng dụng tải về từ Windows Store trên Windows 10, Windows 8/Windows 8.1.

gỡ phần mềm máy tính (3)

Thao tác thực hiện: 

– Bước 1: Control Panel > Programs > Programs and Features. (Trên Windows 10 thì vào Control Panel bạn sẽ nhìn thấy Programs and Features luôn mà không cần qua Programs.)

– Bước 2: Trong cửa sổ Programs and Features, chọn ứng dụng hoặc tiện ích muốn gỡ bỏ khỏi hệ thống máy và làm theo hướng dẫn.

– Bước 3: Chọn ứng dụng muốn gỡ và nhấn Uninstall.

Gỡ phần mềm máy tính bằng Uninstall shortcuts

Bên cạnh Control Panel thông dụng thì Uninstall shortcuts cũng phổ biến không kém. Hầu hết các bên desktop sau khi cài sẽ tạo ra một shortcut có tên Uninstall. Uninstall này xuất hiện trong thư mục của chương trình trên menu Start (trong Windows Vista, Windows 7) hoặc màn hình Start (trong Windows 8/Windows 8.1).

Thao tác thực hiện: 

Cần chọn đúng file có tên Uninstall của chương trình đó để gỡ bỏ ứng dụng, phần mềm khỏi hệ thống.

Gỡ phần mềm máy tính bằng tập tin cài đặt MSI

Một số chương trình sẽ không dùng setup.exe để cài đặt mà lại sẽ có phần mở rộng là “*.msi”.  Các tập tin cài đặt có dạng “*.msi” sẽ dễ để gỡ bỏ cài đặt bằng cách kích chuột phải lên tập tin rồi chọn lệnh Uninstall. Bởi vì định dạng loại này được sử dụng bởi Windows Installer, cài đặt đặc biệt được Microsoft dành riêng cho hệ điều hành Windows. 

Thao tác thực hiện: 

Kích hoạt tính năng Command Prompt với quyền admin và sau đó nhập lệnh “msiexec /x” theo sau là tên của tập tin như trong hình dưới đây.

Gỡ phần mềm máy tính bằng file Uninstall.exe

Nhiều ứng dụng sẽ có tập tin mang tên uninstall.exe. Tập tin này luôn được tìm thấy trong thư mục cài đặt của chương trình/tiện ích đó.

Thao tác thực hiện: 

Chỉ cần nhấp đôi chuột vào file uninstall.exe trong thư mục cài đặt của ứng dụng đó và làm theo các bước để gỡ bỏ cài đặt chương trình khỏi hệ thống.

Gỡ phần mềm máy tính trong Apps & features

Với Apps & features bạn không chỉ gỡ cài đặt chương trình ứng dụng mà còn có thể xem được tất cả chương trình của bạn. Để gỡ cài đặt bằng cách này trên PC của mình, thao tác đơn giản và nhanh chóng. 

gỡ phần mềm máy tính (4)

Thao tác thực hiện: 

Settings > Apps > Apps & features. Tìm chương trình bạn muốn xóa, sau đó nhấp vào chương trình đó và chọn Uninstall.

Gỡ phần mềm máy tính cài từ Microsoft Store và từ màn hình Start

Tất cả các phương pháp trên hầu hết chỉ được sử dụng cho các chương trình bên môi trường desktop. Còn nếu muốn gỡ bỏ các ứng dụng bên màn hình Start thì phải tháo tác như dưới đây.

gỡ phần mềm máy tính (1)

Thao tác thực hiện: 

– Kích chuột phải vào title của ứng dụng cần gỡ bỏ trên màn hình Start > sẽ hiển thị một trình đơn > bấm nút Uninstall. 

– Nếu ứng dụng không còn tile trên màn hình Start > tìm kiếm tên ứng dụng > sau đó nhấn Uninstall.

– Với máy tính Windows 8.1 sẽ hiển thị một menu chuột phải > kích chuột phải vào title của ứng dụng Modern > rồi chọn lệnh Uninstall.

– Với máy tính Windows 10 > gỡ cài đặt phần mềm từ menu Start > nhấp vào menu Start > tìm ứng dụng muốn gỡ > nhấp chuột phải lên ứng dụng chọn Uninstall.

Gỡ phần mềm ứng dụng Modern từ PC Settings

Trong Windows 8.1, bạn cũng có thể sử dụng PC Settings để xóa bỏ các ứng dụng Modern từ Windows Store. 

Thao tác thực hiện: 

Vào PC Settings > Search and apps > App sizes > chọn ứng dụng muốn loại bỏ > bấm nút Uninstall. Sau đó bấm tiếp nút Uninstall một lần nữa để xác nhận việc loại bỏ ứng dụng khỏi hệ thống.

Kết luận 

Để xóa ứng dụng trên máy tính rất đơn giản và có nhiều cách thực hiện khác nhau. Với những cách bên trên BMPro đã chia sẻ đến bạn. Bạn đã có thể gỡ cài đặt những ứng dụng không sử dụng một cách dễ dàng nhất.

Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm Các cách kiểm tra sửa lỗi sạc laptop không vào điện

>>> Xem thêm Cách xử lý nhanh chóng tình huống Laptop vào nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.
0909 06 59 69