fbpx

Các cách kiểm tra sửa lỗi sạc laptop không vào điện

laptop không vào điện

Nếu bạn gặp trường hợp sạc laptop không vào điện hoặc bị báo lỗi plugged in not charging, đó là nguyên nhân có thể pin sạc laptop đã xảy ra vấn đề. Bạn cần xem qua và tự sửa nếu nằm trong khả năng của mình. Dưới đây, BMPro sẽ chia sẻ đến bạn một số cách kiểm tra sửa lỗi sạc laptop không vào điện tại nhà đơn giản mà lại hiệu quả.

>>> Xem thêm Sửa lỗi laptop tại nhà không lên màn hình đơn giản mà hiệu quả

>>> Xem thêm Cách Kiểm Tra Dung Lượng RAM, Tốc Độ Và Loại RAM Trên Windows 11

Thử cắm điện sạc lại

Sạc laptop không vào điện cũng có thể là do cắm sạc hoặc ổ cắm điện bị lỏng. Vì vậy, bạn nên kiểm tra kỹ xem cách cắm điện đã đúng chỗ chưa. Bên cạnh đó bạn nên kiểm tra xem ổ cắm có vấn đề không. Có thể kiểm tra bằng bút thử điện hoặc cắm sang ổ khác.

thử cắm điện sạc lại để laptop vào điện

Kiểm tra dây sạc laptop

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc sạc laptop không vào điện có thể là do dây sạc laptop. Có thể do dây bị đứt bên trong. Bạn hãy kiểm tra xem thân dây có bị gập gãy khúc nào không. Đừng quên để ý xem có mùi khét phát ra từ dây sạc không.

Phải chắc là đang sử dụng đúng cổng và bộ sạc

Bạn phải đảm bảo đã cắm bộ sạc vào đúng cổng trên laptop. Đa phần những laptop đời mới sẽ được cải tiến lỗ cắm sạc. Hãy xem mình đã cắm đúng chỗ chưa, vì nhiều laptop chỉ có một chỗ cắm sạc, nhưng nếu bạn có máy tính đời mới hơn, nó có thể sử dụng USB-C để sạc. Hãy thử tất cả các cổng USB-C trên laptop

laptop không vào điện được

Kiểm tra khe cắm sạc trên laptop

Khe cắm sạc laptop sẽ được hàn cùng main của máy. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến bộ phận này có thể bị lỏng, gây ra việc kết nối không ổn định giữa bộ sạc và khe cắm sạc của laptop, nên laptop không vào điện. Lúc này ngoài việc quan sát màu và ngửi xem có mùi khét hay không thì bạn không nên thử cắm sạc ra vô quá nhiều lần sẽ dẫn tới bị gãy chân sạc. Nếu như vậy sẽ khiến cho quá trình sửa chữa gặp khó khăn và tốn kém.

Tháo pin để kiểm tra

Sau khi kiểm tra ổ cắm điện thì bạn có thể biết hoặc loại bỏ được nguyên nhân nguồn điện vào là có. Sau đó, bạn tiếp tục kiểm tra pin laptop có bị hỏng không bằng cách tháo pin ra khỏi máy, cắm sạc vào và mở máy, nếu máy vẫn hoạt động bình thường thì pin của bạn đã gặp vấn đề, để chắc chắn bạn có thể cho pin vào máy khác để kiểm tra lại.

laptop không vào điện - tháo pin ra kiểm tra

Laptop quá nóng

Có thể do laptop của bạn làm việc quá nhiều, dẫn đến tình trạng máy quá nóng, không thể sạc pin vào được. Bạn phải cẩn thận vì đôi khi máy quá nóng còn gây ra các tác dụng phụ khác như cháy nổ, cảm biến pin sẽ báo cho hệ thống pin đã được sạc đầy, có thể sẽ bị chai pin.

Để giải quyết vấn đề này thì bạn có thể sử dụng quạt tản nhiệt dành cho máy tính hoặc để máy tính hạ nhiệt rồi hãy sạc. Ngoài ra nên tránh đặt máy ở những nơi mà khó tản nhiệt. Và vệ sinh máy thường xuyên sẽ giúp các quạt giá được thông thoáng và hoạt động hiệu quả.

Thay sạc pin laptop mới

Trước khi thực hiện việc mua một chiếc pin mới, bạn nên mượn một bộ sạc nào đó vẫn đang hoạt động của người bạn để biết rằng nguồn gốc gây ra vấn đề laptop không vào điện có phải do sạc pin hay không. 

Sau cùng là nếu pin hoặc dây sạc của bạn bị hỏng thì tốt nhất là bạn nên thay mới. Tuy nhiên, trên thị trường sẽ có nhiều loại dây sạc từ các nhà bán lẻ khác, nhưng BMPro khuyên bạn nên sử dụng bộ sạc chính hãng nếu có thể. Tránh tình trạng dùng bộ sạc rẻ tiền có thể làm hỏng máy tính hoặc thậm chí gây cháy nổ. Việc thay mới và có bảo hành giúp bạn an tâm hơn và tiết kiệm kinh tế hơn.

thay sạc pin laptop mới

Liên hệ hỗ trợ với các đơn vị IT

Cách cuối cùng đó là gọi kỹ thuật viên hỗ trợ. Các kỹ thuật viên sẽ xác định vấn đề của máy và dựa vào từng dòng máy tính khác nhau để tìm cách sửa chữa hợp lý. Nếu máy tính mới mua, người dùng nên liên hệ ngay với bên mua bán hoặc trung tâm bảo hành để đảm bảo quyền lợi của mình.

BMPro – Dịch vụ sửa chữa laptop từ xa – sẽ xác định chính xác nguyên nhân vấn đề laptop mà bạn gặp phải. Và sau đó đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ giúp bạn khắc phục sự cố đó.

Kết luận

Bên trên là những cách xử lý mà BMPro chia sẻ đến bạn khi laptop không vào điện. Hy vọng bạn xác định được đúng nguyên nhân của mình và khắc phục thành công nhé!

>>> Xem thêm Cách Bật Và Sử Dụng Máy Tính Từ Xa Trên Windows 11

>>> Xem thêm 3 Cách Tắt Màn Hình Laptop Mà Máy Vẫn Chạy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.
0909 06 59 69