fbpx

Giải đáp có nên cắm sạc laptop liên tục hay không?

cắm sạc laptop liên tục (2)

Nhiều người thường có thói quen cắm sạc laptop liên tục mà quên để ý đến lượng pin của laptop đã đầy hay chưa. Đó là việc không nên làm. Vậy nếu bạn sạc laptop liên tục sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến laptop? Cùng BMPro tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm Cách xử lý nhanh chóng tình huống Laptop vào nước

>>> Xem thêm Nguyên nhân và khắc phục đơn giản máy tính bị treo tại nhà

Pin của laptop 

Pin laptop thường được sử dụng dưới 2 loại là lithium-ion và lithium-polymer. Tuy 2 loại này được tạo ra bởi công nghệ khác nhau. Nhưng về cơ bản, pin của laptop có thể hoạt động tốt trong thời gian dài nhờ vào dòng điện được tạo ra dựa trên sự chuyển động của các electron.

Về pin thì bạn không nên cắm sạc laptop liên tục quá mức. Khi bạn cắm sạc liên tục vào pin sẽ không gây nguy hiểm gì. Bởi với công nghệ pin hiện nay, khi đầy 100% dung lượng, pin sẽ tự động ngắt. Tuy nhiên, việc sử dụng đến cạn pin rồi mới sạc sẽ gây hại cho pin cũng như dẫn đến tình trạng không thể khôi phục lại dung lượng.

cắm sạc laptop liên tục (3)

Chính vì vậy, có thể thấy rằng, về mặt lý thuyết, cắm sạc laptop liên tục sẽ chẳng gây hại gì. Tuy nhiên bạn phải chú ý điều sau đây.

Tác nhân gây hại cho pin Lithium laptop

Pin Lithium laptop thật sự là loại pin hoạt động không được ổn định cho lắm. Ngay từ khi được sản xuất, chúng đã bị mất dung lượng và một số yếu tố khác ảnh hưởng như:

Số chu kỳ sạc

Mỗi pin laptop được nhà sản xuất quy định số vòng sạc nhất định. Số vòng sạc được tính từ khi pin từ 0% lên 100%. Ví dụ như bạn nạp pin cho laptop từ 0% lên 50% rồi rút ra tức là bạn chỉ mới sạc 1/2 chu kỳ và tiếp theo bạn lại nạp tiếp 50% nữa mới là hoàn thành một chu kỳ sạc. Theo dần thời gian, số chu kỳ sạc sử dụng càng nhiều thì pin laptop của bạn sẽ bị chai dần đi.

Điện áp

Khi bạn sạc laptop với mức điện áp càng thấp thì pin sẽ càng nhanh bị chai và hỏng. Điện áp của pin cũng giảm dần theo thời gian sử dụng.

cắm sạc laptop liên tục (4)

Trên đây là bảng thống kê về sự ảnh hưởng của điện áp đối với pin laptop Lithium-ion. Ta thấy ở mức điện áp 4m2 V/cell, pin sẽ có số chu kỳ sạc từ 300 đến 500 lần và đạt dung lượng 100%. Khi lượng điện áp giảm dần trong quá trình sử dụng (tức là số chu kỳ sạc tăng lên) thì dung lượng pin cũng theo đó mà giảm đi. Ở mức điện áp 3,92 V/cell tương đương 2.400 đến 4.000 chu kỳ sạc, dung lượng pin chỉ còn 58%. Điều đó có thể thấy rằng bạn sẽ chỉ có thể sử dụng được laptop của mình trong 1 nửa thời gian so với trước với 1 lần sạc đầy.

Nhiệt độ

Nhiệt độ cao trên 30oC có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tời hoạt động cũng như tuổi thọ viên pin.

cắm sạc laptop liên tục (1)

Trên đây là bảng cho thấy ảnh hưởng của nhiệt độ sau 3 tháng đối với dung lượng pin của laptop. Ở nhiệt độ 60oC sau 3 tháng khi sạc đầy pin, dung lượng chỉ còn 60%. Nhiệt độ trên 30o C sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới dung lượng pin.

Có nên gỡ pin khỏi laptop khi đang cắm sạc không?

Với các yếu tố trên, có thể thấy nếu nhiệt độ ảnh hưởng nhiều tới dung lượng pin, vậy thì một câu hỏi đặt ra là có nên gỡ pin khỏi laptop khi đang cắm sạc không? 

Nếu laptop của bạn có thể tháo được pin thì việc tháo pin ra sạc hay không còn tùy thuộc vào nhà sản xuất ra chiếc laptop. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng laptop hoặc được nhờ tư vấn kỹ càng. Tuy nhiên, hiện tại có nhiều laptop mới được thiết kế với pin liền không thể tháo rời nên bạn muốn cũng khó có thể tháo pin ra khỏi laptop.

Trong trường hợp nếu bạn vẫn muốn tháo pin ra thì tốt nhất nên làm theo đúng cách là để dung lượng từ khoảng 40 đến 70% sau đó cất giữ ở nơi có nhiệt độ lý tưởng, không quá nóng.

Kết luận

Vậy với câu hỏi “Có nên cắm sạc laptop liên tục hay không?” thì thật sự rất khó trả lời đúng một cách tuyệt đối. Bởi vì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố liên quan đến những khuyến cáo của nhà sản xuất laptop. 

Tuy nhiên việc bạn cắm sạc laptop liên tục cũng như sử dụng pin trên laptop quá nhiều cũng sẽ gây ra nhiều hậu quả. Cắm sạc laptop liên tục tuy không ảnh hưởng gì tới pin trong thời gian ngắn nhưng về lâu về dài sẽ làm pin tăng chu kỳ sạc và cũng làm chai pin. Do vậy, câu trả lời tốt nhất là nên kết hợp cả 2 cách sử dụng như dùng laptop với pin trong vài ngày rồi lại cắm sạc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tới nhiệt độ của máy khi sử dụng laptop với pin nữa nhé.

>>> Xem thêm Các cách kiểm tra sửa lỗi sạc laptop không vào điện

>>> Xem thêm Cách Kiểm Tra Máy Tính Có TPM Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.