fbpx

Cách xử lý nhanh chóng tình huống Laptop vào nước

Laptop vào nước

Vô tình để laptop vào nước là một tình huống không may chút nào. Chỉ một chút bất cẩn thôi là laptop của bạn sẽ khó sửa chữa lại. Bởi vậy, khi bạn rơi là tình trạng này, bạn đã biết cách xử lý chưa? Cùng BMPro tìm hiểu một số cách qua bài viết sau nhé!

>>> Xem thêm Nguyên nhân và khắc phục đơn giản máy tính bị treo tại nhà

>>> Xem thêm Sửa lỗi laptop tại nhà không lên màn hình đơn giản mà hiệu quả

Xử lý nhanh khi laptop vào nước

Khi laptop của bạn vừa mới bị nước vào, nhưng lại không nghe tiếng nổ hay bốc khói. Điều đó có nghĩa laptop của bạn vẫn còn an toàn và có thể sửa chữa được.

Để máy tính không bị sốc điện khi nước vào. Đầu tiên, tay bạn phải khô để rút phích cắm khỏi dây nguồn và tháo pin. Sau đó, tiếp tục  tháo các phần cứng khác đang gắn trên laptop như chuột, ổ USB, các thiết bị gắn rời khác.

Mở laptop to hết cỡ, để laptop theo hướng màn hình và bàn phím hướng xuống. Sau đó lau sạch nước bên ngoài của laptop. Càng lau khô nhanh thì càng tốt. Nếu chất lỏng là nước thì sẽ ít gây hại hơn các loại nước khác như: cà phê, bia, rượu,…

Có 2 cách giải quyết vấn đề Laptop vào nước

Sau khi bạn đã làm khô máy, bạn có 2 cách để giải quyết để xử lý tình trạng này.

Đến cửa hàng sửa chữa

Đối với cách, nếu máy của bạn vẫn còn bảo hành và cửa hàng nơi bạn mua máy có hỗ trợ bảo hành ngay cả trong trường hợp bị nước vào, bạn có thể mang laptop đi bảo hành. Hoặc bạn có thời gian hoặc có chi phí để đi sửa chữa, thì cách này sẽ giúp bạn sửa chữa laptop vào nước triệt để.

Tháo máy ra và tự sửa chữa

Laptop của bạn đã hết bảo hành, hoặc bạn cần laptop để làm việc trong thời gian nhanh chóng. Thì cách này hoàn toàn có thể. Tuy nhiên để thực hiện cách này, bạn cần phải lưu ý việc tháo laptop, cần phải hết sức cẩn thận. Cách tự sửa nhanh có thể tăng khả năng sống sót cho laptop.

Các công cụ cần có

– Bộ tua vít đầu phẳng và đầu theo nhiều kích cỡ.

– Bình nén khí để làm sạch và loại bỏ bụi bẩn.

– Vật dụng hút ẩm như gói chống ẩm silicagel.

– Thiết bị làm nóng như máy sấy tóc hoặc máy sưởi.

Tìm kiếm sách hướng dẫn và tra cứu sửa chữa laptop

Trước khi bạn tiến hành tháo rời chiếc laptop để sửa chữa thì nên tìm kiếm nguồn tài liệu hướng dẫn cách bảo dưỡng hoặc sửa chữa laptop. Nên tham khảo sách hướng dẫn bảo dưỡng chiếc laptop của bạn. Vì đó là hướng dẫn đặc biệt do nhà sản xuất laptop của bạn tạo ra. Trong sách hướng dẫn sẽ chỉ dẫn chi tiết cách tháo các bộ phận của laptop. Từ đó, bạn có thể dựa vào để tiến hành.

Tuy nhiên trường hợp bạn không có hướng dẫn bảo dưỡng, bạn có thể tìm kiếm cách hướng dẫn người dùng tháo rời model laptop cụ thể. Bạn cũng có thể tham khảo nhiều nguồn như những video trên mạng.

Tiến hành tháo rời laptop

Để tháo rời bạn cần thực hiện theo hướng dẫn. Hãy bắt đầu với bộ phần dễ dàng nhất. Nhiều máy tính xách tay được thiết kế để có thể tháo rời RAM, ổ cứng hoặc SSD (và đôi khi thậm chí các thành phần khác như ổ đĩa) bằng tuốc nơ vít. Hãy cẩn thận những phần tháo được và những phần không tháo được, tránh gấy hư hại cho máy. 

nhẹ nhàng tháo Laptop vào nước

Khi tháo bạn cần nhớ rõ những chỗ mình đã tháo ra. Sau khi tháo xong, hãy đặt những bộ phận của laptop ở nơi khô ráo và an toàn. Bạn có thể ghi chú hoặc chụp ảnh bằng điện thoại để khi lắp ráp lại máy tính dễ dàng hơn. Bạn nên đặt ốc vít ở nơi ổn định, để không bị rơi mất.

Làm khô các bộ phận đã tháo

Lấy khăn lau nhẹ hoặc thấm nhẹ tay từng bộ phận. Bạn cần chú ý, tránh làm hỏng bảng mạch. Lau khô bộ phận nào thì kèm loại bỏ bụi bẩn của bộ phận đó. Sau khi đã lau hết, cần phải làm khô và ấm. Tuyệt đối không được quá nóng, sẽ gây hư hại. Ở bước này, bạn có thể dùng máy sấy để sấy nhẹ.

sấy khô Laptop vào nước

Túi hút ẩm là một số cách bạn có thể đẩy nhanh tốc độ này. Gói chống ẩm silicagel bạn có thể cẩn thận trải chúng trên các bộ phận này để hút ẩm. Sau vài giờ, kiểm tra tất cả các bộ phận xem còn ẩm không. Nếu vẫn còn hãy lặp lại những thao tác trên.

Lắp các bộ phận vào máy tính

Bận cẩn thận lắp các bộ phận vừa tháo ở trên vào đúng vị trí của nó một cách nhẹ nhàng và cẩn thận. Nếu thấy có bất cứ ốc vít hoặc thành phần nào của máy tính còn sót lại khi laptop được lắp, điều này chứng tỏ bạn đã bỏ sót bước nào đó. Hãy tháo ra và làm lại từ đầu.

Bật nguồn và hy vọng laptop chạy

Sau khi lắp xong, lắp pin, cắm vào ổ điện và nhấn nút nguồn. Nếu trường hợp máy của bạn không lên, thì lập tức đem đến nơi bảo hành. Còn nếu máy lên thì quả thật là may mắn. Bạn hãy thực hiện sao lưu dữ liệu máy tính để đề phòng những trường hợp tương tự xảy ra và có thể bạn không được may mắn như lần này.

Kết luận

Với cách trên bạn có thể sơ cứu cho laptop của mình ngay lập tức khi bị nước vào. Và để không bị trường hợp này lần 2, bạn nên trang bị cho laptop của mình một chiếc vỏ bọc bàn phím bằng silicon. Bạn có thể mua nó ở nơi có bán máy tính và thiết bị điện tử. 

Miếng phủ Laptop không vào nước

Bảo vệ laptop của mình thật kỹ để quá trình làm việc hay học tập không bị gián đoạn nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công!

>>> Xem thêm Top 5 phần mềm tối ưu RAM, tăng cường hiệu suất máy tính

>>> Xem thêm Laptop được trang bị Intel core thế hệ 11 vượt trội ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.