fbpx

Cách Tăng Tốc Máy Chủ Chạy Chậm Windows 2012, 2016, 2019

Cách tăng tốc máy chủ chạy chậm windows 2012, 2016, 2019

Máy chủ là những máy tính lớn, thường chạy phần mềm chuyên dụng. Chúng có thể có tất cả các loại vấn đề giống như các máy tính thông thường, ngoại trừ chúng có xu hướng được tập trung hóa nhiều hơn trong hoạt động của chúng.

Tuy nhiên, chúng cũng có thể gặp những vấn đề về phần cứng và phần mềm như các máy tính bình thường khác. Dưới đây, BMPro sẽ chia sẻ với các bạn một số lỗi và cách tăng tốc máy chủ chạy chậm. Cùng xem nhé!

Cách tăng tốc máy chủ chạy chậm windows 2012, 2016, 2019
Hình 1: Cách tăng tốc máy chủ chạy chậm windows 2012, 2016, 2019

Trước khi tìm hiểu, để tránh sự cố dữ liệu bạn nên sao lưu dữ liệu và cấu hình của máy chủ. Và một lưu ý nữa là bạn không nên thay đổi bất cứ điều gì bạn không có quyền.

Kiểm tra quá trình tiêu thụ CPU hoặc RAM

Mọi máy tính Windows, dù là máy chủ hay PC, đều có một trình quản lý tác vụ. Trình quản lý tác vụ của bạn hiển thị, trong số những thứ khác, tất cả các quy trình đang chạy trên máy của bạn. Cùng với tên tiến trình, nó có thể hiển thị thông tin bổ sung, bao gồm cả việc sử dụng RAM và CPU mà tiến trình đang sử dụng tại bất kỳ thời điểm nào.

Kiểm tra quá trình tiêu thụ CPU hoặc RAM - BMPro
Hình 2: Kiểm tra quá trình tiêu thụ CPU hoặc RAM – BMPro

Nguyên nhân phổ biến của việc cài đặt Windows Server 2012 R2 chậm là một quá trình tiêu thụ một lượng lớn tài nguyên đặc biệt. Để kiểm tra điều này, hãy mở trình quản lý tác vụ của bạn theo cách thông thường, chẳng hạn như với CTRL-SHIFT-ESC hoặc bằng cách nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn trình quản lý tác vụ từ menu.

Đầu tiên, hãy kiểm tra phần dưới cùng của cửa sổ. Dưới mức sử dụng CPU và Bộ nhớ vật lý, có tỷ lệ phần trăm. Một trong hai tùy chọn đó có được tối đa hóa ở mức 100% hay cao hơn mức bạn mong đợi không? Nếu vậy, bạn có thể gặp sự cố. Kiểm tra tab Processes và sắp xếp nó theo mức sử dụng CPU hoặc theo mức sử dụng bộ nhớ, để xem quy trình nào đang chiếm nhiều tài nguyên như vậy.

Khi bạn xác định một quy trình có vấn đề, bạn có thể điều tra xem nó là gì và xác định xem nó có thể bị giết và khởi động lại hay không, nếu đó là phần mềm độc hại hay sự cố có thể là gì. Nếu cần, hãy liên hệ với nhân viên chịu trách nhiệm về ứng dụng vi phạm.

Bạn cũng có thể muốn kiểm tra các tác vụ trên máy ảo của mình (nếu bạn đang chạy bất kỳ tác vụ nào). Nếu một trong các máy ảo của bạn sử dụng tối đa CPU hoặc bộ nhớ và nếu bạn đã định cấu hình chúng để sử dụng một lượng công suất xử lý linh hoạt, chúng có thể đang sử dụng nhiều tài nguyên của máy chủ của bạn.

Diệt vi rút

Máy chủ cũng dễ bị tấn công bởi phần mềm độc hại như máy tính cá nhân. Nếu họ có thể truy cập Internet, phần mềm độc hại di động có thể tìm thấy điểm truy cập của nó. Nếu nó nằm trên một mạng, bất kỳ thiết bị bị nhiễm nào trên mạng đó đều có thể lây lan phần mềm độc hại cho nó. Bạn sẽ muốn có một số hình thức bảo vệ chống vi-rút trên máy chủ của mình. Thông thường, Windows Defender là tốt, nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể cần một thứ gì đó mạnh mẽ hơn như một giải pháp cấp doanh nghiệp.

Kiểm tra phần mềm diệt virus - Tăng tốc máy chủ nhanh hơn
Hình 3: Kiểm tra phần mềm diệt virus

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ quy trình kỳ lạ nào tiêu thụ tài nguyên hoặc hành vi kỳ lạ hoặc dấu hiệu của phần mềm độc hại, hãy quét tìm nó. Bạn cũng nên quét thường xuyên, cũng như luôn luôn hoạt động bảo vệ tích cực. Tránh tạo ngoại lệ cho người dùng hoặc ứng dụng cá nhân, vì chúng có thể bị lợi dụng. Ngoài ra, hãy nhớ rằng một số phần mềm độc hại rất quỷ quyệt và khó phát hiện. Không phải tất cả mọi thứ đều là một phần rõ ràng của ransomware – sự thật là, những loại virus tồi tệ nhất là những loại hoàn toàn vô hình.

Tắt tính năng ký gói SMB

Server Message Block Packet Signing là một biện pháp bảo mật được sử dụng trong các máy chủ Windows. Mỗi gói thông tin được chuyển giữa máy chủ và người dùng hoặc trở lại đều được ký điện tử để xác minh tính xác thực của nó. Điều này giúp ngăn người dùng hoặc thiết bị độc hại tự chèn vào giữa để lấy dữ liệu hoặc thay đổi thông báo.

Tắt tính năng ký gói SMB Server Message Block Packet Signing
Hình 4: Tắt tính năng ký gói SMB Server Message Block Packet Signing

Thật không may, trong một số trường hợp, việc ký gói SMB có thể làm chậm máy chủ, đặc biệt là khi truyền tệp lớn. Điều này là do mỗi gói cần được ký và xác thực, và quá trình này cần thời gian. Thông thường, nó cũng có thể hết thời gian hoạt động giữa chừng, làm trì hoãn thêm việc truyền tệp.

Bạn có thể kiểm tra xem đây có phải là sự cố hay không bằng cách cố gắng chuyển một tệp lớn và xem biểu đồ tiến trình. Nếu nó phẳng và mịn thì đây không phải là vấn đề. Nếu nó có các đỉnh và thung lũng đột ngột, thời gian chờ có thể là vấn đề.

Bạn có thể tắt tính năng đăng nhập gói trong cài đặt bảo mật cho chính sách nhóm của mình . Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng việc ký gói là một biện pháp bảo mật. Chỉ vô hiệu hóa nó nếu bạn có các biện pháp bảo mật khác để ngăn chặn các cuộc tấn công của kẻ trung gian. Rốt cuộc thì hiệu suất cao hơn một chút cũng không có giá trị cho một mạng bị xâm phạm.

Kiểm tra tốc độ mạng

Cũng có thể nguyên nhân khiến tốc độ máy chủ chậm không liên quan gì đến bản thân máy chủ và mọi thứ liên quan đến kết nối được sử dụng để truy cập nó.

Kiểm tra tốc độ mạng - BMPro
Hình 5: Kiểm tra tốc độ mạng tại hệ thống

Có rất nhiều cách khác nhau mà máy chủ có thể chậm lại do kết nối kém.

  • Kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các dây liên quan đã được cắm chặt.
  • Kiểm tra mọi loại cáp có liên quan để đảm bảo rằng chúng là cáp hiện đại, tốc độ cao.
  • Kiểm tra sự cố báo cáo của người dùng để đảm bảo rằng họ không gặp vấn đề về tốc độ cá nhân.
  • Kiểm tra với ISP để xem họ có đang gặp sự cố về thời gian hoạt động hoặc kết nối hay không.
  • Kiểm tra bộ điều khiển mạng của bạn để đảm bảo phần cứng và phần mềm của nó được cập nhật.

Trong một số trường hợp, bạn sẽ theo dõi “tốc độ máy chủ chậm” được báo cáo khi sự cố thực sự là sự cố với VPN của người dùng hoặc ISP của họ. Nó cũng có thể là một vấn đề với DNS . Trên thực tế, các vấn đề DNS rất phổ biến và đa dạng đến mức nhiều nhân viên CNTT mặc định kiểm tra các vấn đề DNS trước khi tìm kiếm nơi khác.

Xem lại phần cứng để tìm lỗi

Nếu quá trình quét tệp hệ thống của bạn phát hiện ra lỗi, bạn có thể có một ổ đĩa sắp hỏng. Nếu đúng như vậy, bạn nên xem xét quét toàn bộ đĩa để tìm các lỗi khác và sửa chữa chúng. Sau đó, bạn nên hoán đổi ổ đĩa. Nếu các ổ đĩa của bạn được sao chép đúng cách, bạn sẽ có thể hoán đổi nóng một ổ đĩa riêng lẻ mà không gây ra sự cố. Tuy nhiên, đừng giật xe nếu bạn không biết rằng làm như vậy là an toàn. Phổ biến hơn là có một hệ thống cần được gỡ xuống để bảo trì và hoán đổi phần cứng.

Cân nhắc việc chuyển sang nền tảng đám mây

Tinh chỉnh và xử lý các vấn đề hệ thống là một phần cốt lõi của việc chạy cơ sở hạ tầng máy chủ tại chỗ. Nếu bạn liên tục gặp sự cố với chúng, đặc biệt nếu những vấn đề đó liên quan đến giới hạn phần cứng, cập nhật hoặc bảo trì, bạn có thể được lợi khi di chuyển hệ thống của mình lên đám mây. Chúng tôi đã nói nhiều về việc khi nào một hệ thống đám mây phù hợp với một doanh nghiệp và chúng tôi rất vui khi được thảo luận về toàn bộ tiền đề với bạn nếu bạn gọi cho chúng tôi.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp một số lỗi thường gặp làm máy chủ Server chạy chậm và cách khắc phục để tăng tốc máy chủ nhanh nhất có thể. Bạn có thể áp dụng các thủ thuật trên để đạt được những hiệu quả tốt nhất. Và đừng quên theo dõi BMPro để có được những bài viết hay, chia sẻ thú vị về máy tính và thiết bị mạng.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.