fbpx

NAS Synology – Giải pháp thay thế File Server hiệu quả

NAS Synology - Giải pháp thay thế File Server hiệu quả

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp, văn phòng luôn đặt yêu cầu khả năng lưu trữ dữ liệu và truy xuất dữ liệu dễ dàng, nhanh chóng hơn. Trước đây, các cơ quan, doanh nghiệp sẽ đầu tư dùng PC file kết hợp với File Server để đáp ứng nhu cầu đó.

Tuy nhiên, sử dụng phương thức trên tốn khá nhiều chi phí cũng như đòi hỏi đội ngũ IT phải có chuyên môn cao, ngoài ra tính tiện lợi và khả năng bảo mật của hệ thống cũng không đảm bảo tuyệt đối. 

Chính vì lẽ đó, sự ra đời của NAS mang đến một giải pháp tốt hơn cho các doanh nghiệp. Vậy NAS cụ thể hơn ở đây là NAS Synology sẽ mang đến những gì cho doanh nghiệp để có thể thay thế File Server truyền thống. Cùng xem nhé!

Tìm hiểu về NAS Synology

NAS Synology được thiết kế không chỉ cung cấp khả năng truy cập dữ liệu dễ dàng cho mạng nội bộ mà còn có khả năng truy cập dữ liệu từ xa thông qua Web-based File Station, hoặc FTP Service của NAS Synology. 

Dễ dàng quản lý và sử dụng: Sử dụng giao diện web đơn giản, dễ hiểu, một người quản lý văn phòng có thể dễ dàng quản lý các NAS Synology, mà không cần biết quá nhiều về CNTT. Hơn nữa với một giao diện dựa trên web, bạn có thể quản lý máy chủ từ bất kỳ đâu với một trình duyệt web đơn giản.

👉 Xem thêm: NAS là gì? Lợi ích và hướng dẫn cài đặt NAS

Đặc điểm của NAS Synology

Đặc điểm của NAS Synology - BMPro.vn
Hình 1: Đặc điểm của NAS Synology

Tập trung dữ liệu của bạn: Truy cập file của bạn từ bất kỳ thiết bị nào bao gồm MAC, PC hay thiết bị di động.

Bảo vệ toàn diện dữ liệu: Dữ liệu trên các Server hay PC, Laptop hay Virtual Machines đều được backup theo từng phiên bản cũng như thời điểm để restore lại khi cần.

Chia sẻ file: Chia sẻ file, folder chỉ một một liên kết đơn giản. Đảm bảo mọi thứ được đồng bộ với Cloud Station.

Đồng bộ với các thiết bị của bạn: Sử dụng Cloud Station để đảm bảo cho thiết bị luôn được đồng bộ. Dễ dàng phối hợp với các quyền của người dùng, và khôi phục lại phiên bản hỗ trợ.

Video Streaming: Phân luồng phim ảnh trong gia đình bạn mà đang sử dụng thiết bị hỗ trợ DLNA/DMA hoặc thiết bị di động của bạn.

Chia sẻ hình ảnh: Lưu trữ hình ảnh của bạn khi nhận chúng bằng DS photo+, hoặc những ứng dụng của Synology.

Itune Streaming: Máy chủ NAS Synology phục vụ giống như một thư viện Itunes để phân luồng các video và hình ảnh được lưu trữ trên DiskStation để đưa đến người sử dụng trong cùng mạng nội bộ.

Truy cập từ xa: Dễ dàng truy cập ở bất cứ đâu nhờ Quick Connect mà không cần cơ chế chuyển tiếp cổng (port forwarding).

👉 Xem thêm: Hướng dẫn cấu hình truy cập NAS Synology từ xa (Quick Connect)

Ứng dụng di động: Sử dụng thiết bị di động sử dụng các hệ điều hành IOS, Android và Windows để thưởng thức dữ liệu của bạn trên đường đi với các ứng dụng của Synology.

Đồng bộ đám mây: Đồng bộ DiskStation của bạn với dịch vụ đám mây công cộng.

Bảo vệ dữ liệu: Bảo vệ dữ liệu của bạn tránh khỏi ransomware

Sử dụng thời gian thực: Toàn bộ nhân viên có thể dùng chung file theo thời gian thực

File Server là gì?

File server là một máy chủ chứa dữ liệu phân quyền thư mục và chia sẻ tài nguyên với nhau. File server có kết nối mạng với mục đích chính là cung cấp một địa điểm để lưu trữ các tập tin như tài liệu, các file âm thanh, hình ảnh hoặc các tập tin khác.

File Server là gì? - BMPro.vn
Hình 2: File Server là gì?

Các máy chủ tập tin có thể được truy cập thông qua một số phương pháp khác nhau như:

FTP: File Transfer Protocol

HTTP: Hypertext Transfer Protocol

SMB: Server Message Block / CIFC – Common In File System – mà thường là cho UNIX

NFS: Network File System – Chủ yếu là cho UNIX

Đặc điểm của File Server truyền thống.

Hạ tầng: Cơ sở hạ tầng để đặt máy chủ cơ sở dữ liệu phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tiêu chuẩn hoạt động. Ngoài ra phải đảm bảo File Server trực tuyến trong suốt thời gian công ty hoạt động hành chính hoặc 24/24 tùy từng trường hợp

Giải pháp: Bạn phải đảm bảo rằng file server của mình có khả năng xử lý linh hoạt các trường hợp rủi ro có thể gây ra việc mất mát dữ liệu như: hỏng hóc phần cứng ( ổ cứng, raid lỗi…), sự cố cháy nổ máy chủ, shock điện…

Sử dụng: Muốn sử dụng được File Server, doanh nghiệp phải có đội ngũ IT  túc trực 24/7 với trình độ chuyên môn cao đồng nghĩa với việc chi phí nhân sự cao.

Bảo mật: File Server có mức độ bảo mật cao nhưng khó sử dụng, có khả năng backup an toàn nhưng với chi phí cao hơn nhiều so với NAS Synology.

Truy cập: User người dùng khó truy cập vào máy chủ hơn NAS

Vì sao nên dùng NAS Synology thay thế File Server truyền thống?

Vì sao nên dùng NAS Synology thay thế File Server truyền thống?
Hình 3: Vì sao nên dùng NAS Synology thay thế File Server truyền thống?

Hỗ trợ đa giao thức chia sẻ file trên các nền tảng thiết bị khác nhau.

Hỗ trợ đầy đủ các giao thức AFP, FTP, NFS, SMB, WebDAV, HTTP nên các dữ liệu lưu trữ trên NAS Synology được truy cập mọi lúc, mọi nơi từ các máy tính Windows, Mac, Linux của hầu hết các người dùng máy tính.

NAS Synology hỗ trợ dịch vụ Cloud để đồng bộ dữ liệu giữa các Synology, máy tính, thiết bị di động và các dịch vụ cloud công cộng như Dropbox, Google Drive, Onedrive, Amazon S3.

Khi có một thay đổi bất kỳ sẽ được cập nhật đến các thiết bị còn lại. Người dùng luôn được cập nhật các phiên bản mới nhất trên nhiều thiết bị khác nhau rất thuận tiện.

Giải pháp đồng bộ NAS Synology từ văn phòng về nhà hay các vị trí khác để đảm bảo dữ liệu an toàn ngay cả những tình huống bất khả kháng như thiên tai, cháy nổ…

Hỗ trợ các cấu trúc Basic, JBOD, RAID 0, RAID 1, RAID 5, RAID 6, RAID 10, SHR nên linh hoạt trong việc chọn cấu trúc RAID để an toàn dữ liệu ngay cả khi hư hỏng 1-2 HDD. Tính năng hot spare cũng được hỗ trợ như 1 HDD dự phòng để ngay lập tức thay thế cho các HDD bị lỗi trong cấu trúc RAID.

Chỉ cần gắn tối thiểu 1 HDD và mở rộng theo thời gian bằng cách thêm HDD trong tương lai. Khi số HDD đã gắn đầy thì có thể mở rộng bằng cách mua thêm modul mở rộng đối với các thiết bị có khả năng mở rộng dòng +, xs, xs+…

Hiệu suất vượt trội đối với các doanh nghiệp cần tốc độ cao.

Với việc hỗ trợ card mạng 1GbE hoặc bổ sung card 10GbE giúp cho băng thông chia sẽ dữ liệu đủ lớn để phục vụ cho cả quy mô doanh nghiệp lớn.

Bảng so sánh giữa NAS Synology và File server truyền thống

Bảng so sánh giữa NAS Synology và File server truyền thống
Hình 4: Bảng so sánh giữa NAS Synology và File server truyền thống

Kết luận

Với những tính năng và ưu điểm vượt trội trên, NAS Synology mang đến giải pháp tối ưu cho dữ liệu của doanh nghiệp bạn. Không những thế với chi phí thấp cũng như sử dụng dễ dàng, thiết bị lưu trữ NAS Synology giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí hơn.

Nếu công ty, doanh nghiệp của bạn đang cần triển khai giải pháp Lưu trữ mạng NAS thì hãy liên hệ BMPro. BMPro là công ty cung cấp Dịch Vụ IT cho doanh nghiệp, bảo trì máy tính, bảo trì server, bảo trì NAS, triển khai các giải pháp cho hệ thống mạng, khắc phục sự cố mạng LAN/ WiFi

Xem thêm các bài viết mới nhất:

Tham gia Group Cộng Đồng Chia Sẻ Kiến Thức IT Support để chia sẻ và tìm hiểu các kiến thức về IT nhé!

—————————-

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

BMPRO – Công Ty TNHH Công Nghệ Tin Học Bình Minh

Trụ sở: 191 Đỗ Pháp Thuận, An Phú An Khánh, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0937 07 47 88 – 0908 31 45 85

Email: info@bmpro.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/bmpro.vn/

Group hỗ trợ kỹ thuật: https://www.facebook.com/groups/kienthucitsupport

Website: bmpro.vn

Instagram: https://www.instagram.com/bmprovn/

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/bmprovn/

Twitter:https://twitter.com/BmproVn

Pinterest:https://www.pinterest.com/bmprovn/

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Ty TNHH Công Nghệ Tin Học Bình Minh
Average rating:  
 0 reviews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.
0898 68 58 66