fbpx

Lí do bạn cần bảo trì máy tính định kì ngay

4 lí do bạn nên bảo trì máy tính định kì - BMPro.vn

Tại sao phải bảo trì máy tính định kì? Máy tính của tôi sử dụng lâu vẫn hoạt động tốt, bảo trì làm gì?

Đó là 2 trong số rất nhiều câu hỏi mà những người sử dụng máy tính khi nghe tới cụm từ “bảo trì máy tính” thường hay đặt ra.

Máy tính là một phần không thể thiếu trong công việc và cuộc sống ngày nay. Nếu đặt giả thuyết máy tính là con người. Có rất nhiều người đang rất khỏe mạnh bỗng phát bệnh, máy tính cũng vậy nhiều khi máy tính đang hoạt động tốt thì gặp phải sự cố.

Việc bảo trì máy tính định kì cũng giống như việc bạn đi khám tổng quát định kì để kiểm tra sức khỏe, phát hiện nguy cơ bệnh để có hướng điều trị. Đến đây bạn có thể hình dung vai trò của việc bảo trì máy tính định kì rồi đúng không ạ.

Cụ thể hơn, bài viết dưới đây sẽ cho bạn 4 lí do để bạn cần bảo trì máy tính định kì.

Chẩn đoán hỏng hóc của phần cứng

Phần cứng máy tính tập hợp các linh kiện, thiết bị bỗ trợ kết nối với nhau để vận hành hoạt động của một máy tính. Chính vì thế nếu một bộ phận phần cứng gặp sự cố không hoạt động thì chắc chắn ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính đang làm việc.

4 lí do bạn nên bảo trì máy tính định kì - BMPro.vn

Các biểu hiện thường gặp của phần cứng máy tính khi sắp gặp vấn đề mà bạn cần lưu tâm, hãy kiểm tra máy tính của bạn có đang gặp tình trạng này không nhé!

 • Hệ thống quạt tản nhiệt keo to, rung mạnh khi đang sử dụng máy.
 • Quạt tản nhiệt không quay, có thể do bị dính bụi khá nhiều hoặc có thể nó bị hỏng rồi.
 • Nhiệt độ thùng máy nóng bất thường, bạn có đang gặp phải.
 • Máy tính thường xuyên tắt máy hay khởi động lại đột ngột.
 • Máy tính rung mạnh hay phát ra tiếng động khi khởi động máy.
 • Các nút trên bàn phím máy tính không còn đàn hồi, thường xuyên bị kẹt phím.
 • Máy tính khởi động lâu hay tệ hơn là khởi động không lên.
 • Các cổng USB, VGA,…hoạt động chập chờn hay không nhận được kết nối.

Và còn nhiều nhiều những biểu hiện “lâm sàn” mà máy tính của bạn đang mắc phải. Nếu máy tính của bạn không gặp phải những biểu hiện trên thì xin chúc mừng bạn, máy tính của bạn đang hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn đang gặp phải một trong những biểu hiện trên thì xin chia buồn với bạn vì máy tính đang có dấu hiệu của sự hỏng hóc.

Bạn nên tìm cách khắc phục hoặc nhờ ai đó kiểm tra (tốt nhất là nhờ IT hoặc dịch vụ ngoài). Vì như ở trên, máy tính là một hệ thống kết nối các bộ phận, nếu một bộ phận gặp vấn đề rẩ có thể ns sẽ kéo theo các bộ phận khác cũng gặp sự cố, cuối cùng toàn bộ hệ thống máy tính của bạn sẽ gặp vấn đề.

✅ Xem thêm: Phí bảo trì máy tính tiết kiệm – Tiện lợi cho doanh nghiệp

Rủi ro gặp sự cố phần cứng gây mất dữ liệu

Một trong những phần cứng máy tính quan trọng nhất bạn biết là gì không? Đúng vậy, đó là ổ đĩa cứng.

Vì sao nó lại quan trọng đến thế? – Đơn giản vì nó chứa tất cả dữ liệu cá nhân, công việc, văn bản, hình ảnh, video,…của bạn. Bạn hãy thử tưởng tượng một ngày tất cả những gì bạn lưu lại trên máy tính “bay màu” thì bạn sẽ như thế nào? Nói đến đây thôi chắc bạn cũng sẽ cảm nhận được.

4 lí do bạn nên bảo trì máy tính định kì - BMPro.vn

Chính vì thế, ổ đĩa cứng là thiết bị hoạt động xuyên suốt với công suất rất lớn, có thể nói là lớn nhất trong tất cả phần cứng của máy tính. Có 2 dạng ổ đĩa cứng hiện tại là: ổ đĩa dạng cơ (HDD) và ổ đĩa dạng chip (SSD). Hai dạng ổ đĩa cứng này khác nhau ở cơ chế hoạt động lưu trữ dữ liệu.

a. HDD

Cơ chế vận hành, hoạt động của ổ đĩa cứng dạng cơ (HDD) theo cơ chế các phĩa đĩa xoay vòng và đầu đọc sẽ đọc và ghi lại những dữ liệu này. Chính vì thế, sau thời gian hoạt động thì phiến đĩa sẽ bị trầy sướt gây mất dữ liệu hoặc đầu ghi không ghi được nữa dẫn đến không đọc được dữ liệu.

b. SSD

Ổ đĩa dạng chip (SSD) chỉ hoạt động dữ liệu dựa trên chip nhớ nên khả năng lưu trữ dữ liệu nhanh và an toàn hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của dạng ổ đĩa này là kém bền hơn.

Rủi ro mất dữ do Virus

Nếu bạn đang sử dụng máy tính thì tin chắc bạn đã nghe đến cụm từ “Virus”. Virus máy tính là một vấn nạn toàn cầu mà cho đến hiện tại vẫn chưa có ai có thể kiểm soát và ngăn chặn nó.

Hậu quả mà Virus máy tính gây ra chúng ta không thể lường trước được và sẽ rất tốn kém tiền bạn và thời gian để khắc phục hậu quả nó gây ra. Đã có rất nhiều sự kiện tấn công của Virus máy tính xảy ra trên toàn thế giới và gây thiệt hại lên tới hàng triệu đô la.

4 lí do bạn nên bảo trì máy tính định kì - BMPro.vn

Và một trong những sự cố dữ liệu mà virus máy tính thường gây ra đó chính là mã hóa dữ liệu. Mã hóa dữ liệu đơn giản là chuyển dữ liệu từ dạng này sang dạng khác hoặc sang dạng code mà chỉ có người có quyền truy cập vào khóa giải mã hoặc có mật khẩu mới có thể đọc được nó. Dữ liệu được mã hóa thường gọi là ciphertext, dữ liệu thông thường, không được mã hóa thì gọi là plaintext.

Phương thức đánh cắp dữ liệu này thường xuyên được các hacker thực hiện để lấy dữ liệu nhằm mục đích bán ra cho những người có cần hoặc là để tống tiền bên bị mất dữ liệu. Các hacker này hoạt động bi ẩn và đang là một rủi ro không hề nhỏ đối với người dùng máy tính truy cập internet.

Ngày nay, có rất nhiều phần mềm ngăn chặn Virus xâm nhập máy tính của bạn. Tuy nhiên, nó chỉ là giải pháp ngăn ngừa chứ chưa có giải pháp giải quyết triệt để vấn đền này. Bạn có thể hạn chế, tránh cho máy tính bị nhiễm virus bằng một số cách dưới đây:

 • Hạn chế việc sao chép không cần thiết và không chạy các chương trình tải từ Internet hoặc sao chép từ máy khác khi chưa đủ tin cậy.
 • Không mở những tệp gửi kèm trong thư điện tử nếu có nghi ngờ về nguồn gốc hay nội dung thư.
 • Không truy cập vào các trang web có nội dung không lành mạnh.
 • Thường xuyên cập nhật các bản sửa lỗi cho các phần mềm chạy trên máy tính của mình, kể cả hệ điều hành.
 • Định kì sao lưu dữ liệu để có thể khôi phục khi bị virus phá hoại.
 • Định kì quét và diệt virus bằng các phần mềm diệt virus.

✅ Xem thêm: 10 thủ thuật bảo trì máy tính công ty – Tăng độ bền, tăng hiệu suất

Các trường hợp rủi ro khác phát sinh

Trên là những rủi ro phát ra từ máy tính của bạn, ngoài ra còn có những rủi ro phát sinh do con người tạo ra. Những thiệt hại do sự vô tình hay cố ý gây ra từ nhân sự cũng là vấn đề mà bạn cần chú trọng và quan tâm. Nếu như các rủi ro trên phần lớn thuộc về máy móc, thiết bị bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được hoặc có người khác thay bạn làm việc đó. Còn với rủi ro từ con người trong công ty, doanh nghiệp của bạn bạn khó có thể kiểm soát hơn.

Tuy nhiên, bạn có thể tránh được những rò rỉ dữ liệu, thất thoát dữ liệu hay tệ hơn là mất dữ liệu gây ra bởi con người bằng cách thiết lập quyền hạn truy cập và sử dụng dữ liệu. Hầu hết các doanh nghiệp, công ty hiện nay đang áp dụng cho doanh nghiệp của họ. Dù doanh nghiệp của bạn nhỏ hay lớn, việc kiểm soát dữ liệu là một điều quan trọng và cần được đặt lên hàng đầu khi vận hành một doanh nghiệp.

Có thể bạn chưa hiểu hết về lợi ích, cách thức triển khai giải pháp đó. Chính vì thế bạn cần tham khảo, nhận tư vấn đến từ những công ty dịch vụ bảo trì máy tính chuyên nghiệp, bảo trì hệ thống máy tính định kì sẽ giúp bạn lên kế hoạch và phân quyền quản trị dữ liệu tốt nhất.

Nếu bạn cần tư vấn về giải pháp này chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp cụ thể cho bạn. Nếu bạn cần chúng tôi triển khai nó chúng tôi sẽ cài đặt và triển khai cho bạn. Nếu bạn cần chúng tôi bảo vệ dữ liệu cho bạn, chúng tôi đã có sẳn sàng giải pháp cho bạn.

Tóm lại

Tất cả các rủi ro nêu trên đều sẽ gây ra những hậu quả lớn nhỏ cho doanh nghiệp của bạn, ảnh hưởng đến quá trình vận hành, kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa và ngăn chặn trước những rủi ro có thể xảy đến. Máy tính và mạng máy tính vô cùng rộng lớn, nó không chỉ gói gọn trong 04 rủi ro trên.

Chính vì vậy bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp cho những rủi ro sẽ gặp hoặc bạn có thể tìm đến những công ty dịch vụ bảo trì máy tính có sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Địa chỉ: 191 Đỗ Pháp Thuận, Phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0898 68 58 66
 • Website:https://bmpro.vn/
 • Email: info@bmpro.vn
 • Fanpage:https://www.facebook.com/bmpro.vn/
 • Zalo: https://zalo.me/0937074788

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.