fbpx

Trình duyệt ẩn danh của Chrome có an toàn không?

Trình ẩn danh của Chrome liệu có an toàn - BMPro.vn

Trên lý thuyết khi dùng trình duyệt ẩn danh của Chrome truy cập Internet các dữ liệu, thông tin truy cập của bạn sẽ không được lưu lại. Tuy nhiên, trên thực tế thì duyệt web trên trình duyệt ẩn danh không an toàn như bạn nghĩ. Vì sao lại như thế, hãy cùng BMPro đi tìm câu trả lời nhé!

Tại sao lại có chế độ ẩn danh?

Chế độ ẩn danh của Chrome ra đời với mong muốn đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng Internet. Hiểu một cách đơn giản, cơ chế hoạt động của trình ẩn danh Google Chrome là dùng một cái tên không tồn tại (không xác định) để thay bạn đăng nhập tìm kiếm trên Chrome. 

Trình ẩn danh của Chrome liệu có an toàn - BMPro.vn

Điều gì sẽ xảy ra khi duyệt web ở chế độ ẩn danh

Chế độ ẩn danh của Chrome ra đời với mong muốn mang đến cho người dùng:

  • Chrome sẽ không lưu dữ liệu web, cookie và lịch sử duyệt web của bạn hoặc thông tin đăng nhập vào các trình duyệt.
  • Những tệp bạn tải xuống và dấu trang bạn tạo sẽ được lưu giữ lại.
  • Các trang web bạn truy cập vẫn có thể thấy hoạt động của bạn trên website của họ.

Tóm lại, nếu bạn không muốn Google lưu trữ lịch sử duyệt web của bạn thì dùng chế độ ẩn danh mà truy cập web nhé! Tuy nhiên, thực tế có như những gì Google chia sẻ không?

Cách mở chế độ ẩn danh:

  • Mở ẩn danh trên máy tính: Mở trình duyệt Chrome > nhấn vào menu 3 chấm góc trên bên phải > chọn Tab ẩn danh mới Hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + N
  • Mở chế độ ẩn danh trên di động: Mở trình duyệt Chrome > nhấn vào menu 3 chấm góc trên bên phải > chọn Thẻ ẩn danh mới
Bật chế độ ẩn danh trên  di động - BMPro.vn
Bật chế độ ẩn danh trên di động – BMPro.vn

Trình duyệt ẩn danh có an toàn?

Hầu hết mọi người khi truy cập web của Google Chrome thường dùng trình duyệt ẩn danh với “niềm tin” rằng những gì bạn tìm kiếm, truy cập sẽ không ai biết được, an toàn, bảo mật hơn.

Nhưng, vấn đề ở đây là trình duyệt ẩn danh lại không làm công việc mà chúng ta nghĩ nó sẽ làm. Thực tế đã chỉ ra rằng, trình ẩn danh chỉ ẩn những hoạt động của bạn khỏi những người sử dụng máy tính, điện thoại của bạn. Dễ hiểu hơn là người khác khi dùng máy tính, điện thoại của bạn truy cập Chrome sẽ không thấy được những gì bạn đã từng tìm kiếm trên trình duyệt Chrome.

Vậy còn lịch sử hoạt động trực tuyến trên internet thì sao? Trước hết bạn nên hiểu cơ chế hoạt động khi bạn sử dụng Internet.

Trên thực tế, bạn tìm kiếm trên Chrome với mục đích là tìm kiếm thông tin, tìm kiếm trang web chứa thông tin bạn cần tìm. Mục đích cuối cùng của bạn là tìm đến và truy cập vào trang web chứa thông tin đó chứ không phải tìm trên Chrome và dừng lại ở đó.

Trình ẩn danh của Chrome liệu có an toàn - BMPro.vn

Chrome chỉ là bên thứ 3, trung gian dẫn bạn đến với trang đích (website) có chứa thông tin bạn cần tìm. Trình ẩn danh chặn cookie và tạm dừng lịch sử internet của bạn nhưng điều này là ít hoặc không ảnh hưởng đến ISP và bất kì trang web nào bạn truy cập. 

Mọi trang web đều có công cụ hỗ trợ theo dõi tất cả hoạt động của bạn trên trang web của họ từ khi bắt đầu đăng nhập vào trang, các truy vét, thời gian hoạt động, thao tác tác vụ trên web. Mọi thứ sẽ được lưu lại. Bạn có thể tìm hiểu qua công cụ Google Analytics và một số tiện ích khác của Google. 

Nhiều năm qua, Google đã trở thành mục tiêu khiếu nại về chống độc quyền trong mắt các cơ quan chức năng, doanh nghiệp hay cá nhân, tổ chức. Đa phần những cáo buộc đều cho rằng Google đang lạm dụng sự thống trị trong mảng quảng cáo kỹ thuật số và tìm kiếm trực tuyến để cạnh tranh không lành mạnh.

>>> Xem thêm: Cáo buộc những cam kết, hứa hẹn về chế độ duyệt web riêng tư của Google là không đúng sự thật.

Bạn nên làm gì?

Bạn có thể làm gì để các công ty khó khăn hơn trong việc theo dõi những gì bạn làm trên trang web của họ?

Thực tế thì bạn không thể can thiệp vào các công cụ, đoạn mã hỗ trợ được cài đặt trên trang web. Chính vì thế việc ngăn chặn là điều gần như không thể.

Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng biện pháp “Khoanh vùng” trình duyệt. Đối với kỹ thuật bảo mật này bạn phải tải về nhiều trình duyệt khác nhau như Chrome, Firefox, CocCoc, Internet Explorer và tách chúng ra hoạt động trực tuyến.

Trình ẩn danh của Chrome liệu có an toàn - BMPro.vn

Đầu tiên, bạn chọn trình duyệt nào bạn muốn sử dụng cho mọi trang web bạn cần đăng nhập. 

Thứ hai, bạn chọn một trình duyệt khác để thực hiện các tìm kiếm và duyệt internet. Các hoạt động này sẽ không thấy bao giờ thấy bạn đăng nhập vào tài khoản.

Sau khi “khoanh vùng trình duyệt”, bây giờ bạn có một trình duyệt dành riêng cho việc đăng nhập những tài khoản quan trọng, và một trình duyệt dành riêng cho việc truy cập web “hàng ngày” của mình, điều này sẽ phần nào bảo vệ những thông tin, dữ liệu quan trọng của bạn trên môi trường web.. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối hơn thì bạn có thể dùng Mạng riêng ảo (VPN) để an tâm truy cập internet hơn. Để hiểu rõ hơn về giải pháp mạng riêng ản này bạn có thể liên hệ BMPro để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn rõ hơn về giải pháp này nhé! 

Kết luận:

Với những gì mà BMPro chia sẻ ở trên, bạn đã có câu trả lời cho việc “Dùng trình ẩn danh có đảm bảo an toàn không?” Đồng thời với những giải pháp mà Dịch vụ IT chuyên nghiệp – BMPro phần nào đó sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi dùng ẩn danh trên Chrome. 

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.