fbpx

Nguyên Nhân Gây Lag Máy Tính Và Cách Khắc Phục

Nguyên Nhân Gây Lag Máy Tính Và Cách Khắc Phục

Những nguyên nhân gây lag máy tính của bạn và cách khắc phục nhanh tình trạng này. 

Máy tính sử dụng một thời gian sẽ rất dễ gặp tình trạng máy bị chậm hay chúng ta thường gọi là máy tính “bị lag”. Thật khó chịu khi máy tính gặp phải trường hợp này. Máy tính chạy chậm gây ảnh hưởng đến công việc, học tập của chúng ta. 

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng máy tính bị lag. Dưới đây là những nguyên nhân chủ đạo.

Nguyên nhân gây lag máy tính

Nguyên nhân gây lag máy tính

Sau khi sử dụng một thời gian, máy tính của bạn sẽ hoạt động chậm lại và đôi khi bị đơ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, dưới đây là 5 nguyên nhân gây lag máy tính phổ biến nhất.

 • Cài đặt quá nhiều phần mềm nặng và không sử dụng: Trên thực tế, bạn thường sử dụng Microsoft Office, Skype, các phần mềm hỗ trợ xem phim, nghe nhạc… Đây là những phần mềm nặng, chiếm nhiều dung lượng ổ cứng máy tính.
 • Chạy quá nhiều phần mềm cùng một lúc: Nếu bạn không sử dụng một số phần mềm hoặc tắt nó đi. Chỉ cần sử dụng 1-2 phần mềm để đảm bảo hoạt động và tốc độ chạy ổn định.
 • Virus và phần mềm diệt virus: Máy tính của bạn bị nhiễm virus hoặc sử dụng phần mềm diệt virus chiếm nhiều dung lượng ổ cứng. Sử dụng phần mềm chống vi-rút phù hợp với cấu hình máy tính của bạn. Thường xuyên dọn rác và loại bỏ các loại virus gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy tính.
 • Cập nhật windows và phần mềm: Ngoài việc thêm các chức năng thì việc cập nhật windows lên phiên bản mới cũng chiếm nhiều tài nguyên của máy tính.
 • Các vấn đề về phần cứng: Các bộ tản nhiệt quá nóng cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động.
Nguyên nhân gây lag máy tính

Cách khắc phục tình trạng máy tính bị lag

Tắt các chương trình Startup không cần thiết

Chương trình khởi động là một chương trình hệ điều hành chạy tự động trong quá trình khởi động máy tính. Chương trình này sẽ không chỉ làm chậm Windows mà sẽ tiếp tục chạy các chương trình khác cho đến khi bạn đóng nó theo cách thủ công. Quá trình chương trình chạy liên tục tiêu tốn tài nguyên hệ thống.

Nếu muốn máy tính khởi động nhanh hơn, mượt mà hơn bạn cần vô hiệu hoá các chương trình startup (khởi động cùng) không cần thiết. Để làm điều đó bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Đối với Windows 10, 7, 8 và Vista, hãy nhập msconfig vào hộp Tìm kiếm của menu Start.
khắc phục tình trạng máy tính bị lag
 • Đối với Windows XP, mở lệnh chạy và nhập msconfig. Cửa sổ System Configuration utility sẽ xuất hiện. Bây giờ hãy nhấp vào tab Startup để vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng không cần thiết.

Sử dụng các chương trình, ứng dụng khác

Nếu bạn đang sử dụng các chương trình và ứng dụng yêu cầu nguồn điện để hoạt động. Tốt nhất bạn nên thay thế nó bằng một ứng dụng nhẹ hơn, nhanh hơn và mượt mà hơn:

 • Bạn có thể sử dụng Microsoft Security Essentials để thay thế các ứng dụng và chương trình chống vi-rút.
 • Microsoft Office đã được thay thế bằng WPS Office và OpenOffice.
 • Adobe Reader được thay thế bằng Foxit Reader miễn phí.
 • Những trình duyệt Internet Explorer, Firefox, Chrome tốn ít tài nguyên hơn giúp máy chạy nhanh hơn. Nếu sử dụng phiên bản cũ tốt bạn không cần phải thay thế bằng phiên bản mới.

Kiểm tra lỗi của ổ cứng máy tính

Một trong những nguyên nhân khiến máy tính bị lag là do ổ cứng bị hỏng. Vì sử dụng ổ cứng lâu ngày sẽ gây ra lỗi và ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính. Vì vậy cách tốt nhất là bạn cần sử dụng tiện ích kiểm tra ổ đĩa cài sẵn phiên bản Windows để sửa lỗi.

Đầu tiên, bạn cần mở dấu nhắc lệnh với đặc quyền của quản trị viên. Sau đó nhập lệnh Chkdsk / r, sẽ có thông báo khởi động lại máy tính. Bạn chọn Y để khởi động máy tính. Tiếp theo, lệnh chkdsk / r sẽ quét ổ cứng của máy tính để phát hiện lỗi và khôi phục dữ liệu. Tốc độ của quá trình này phụ thuộc vào dung lượng ổ cứng của máy tính.

Kiểm tra lỗi của ổ cứng máy tính

Vô hiệu hóa các Visual Effects không cần thiết

Visual Effects là ứng dụng giúp máy tính của bạn đẹp hơn. Nhưng đây cũng là nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm. Do đó, bạn cần vô hiệu hóa ứng dụng này để máy tính chạy nhanh và mượt hơn. Để tắt hiệu ứng hình ảnh, hãy làm theo các bước sau:

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run.
 • Nhập lệnh sysdm.cpl ở cửa sổ Run và nhấn Enter
 • Sau đó màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ, bạn chọn Advanced và click vào Settings ở mục Performance.
 • Tại mục Adjust for best performance, bạn tích chọn style visual và theme cần sử dụng.
 • Sau đó click chọn Apply thay đổi được áp dụng.
Vô hiệu hóa các Visual Effects không cần thiết

Xóa các tiện ích mở rộng trên trình duyệt

Vô hiệu hóa hoặc xóa các tiện ích mở rộng và thanh công cụ bạn không thực sự cần:

 • Firefox: Nhấn nút menu ở phía bên phải, chọn Tiện ích / Tiện ích mở rộng, sau đó chọn tắt hoặc xóa cho từng mục trong danh sách.
 • Chrome: Nhấp chuột phải vào bất kỳ nút 3 chấm/Công cụ khác / Tiện ích mở rộng, sau đó bỏ chọn hộp để tắt một mục cụ thể hoặc nhấp vào thùng rác để tạm biệt nó.
 • Safari: Nhấn Safari (trên cùng bên trái) / Tùy chọn / Bảo mật / Tiện ích mở rộng, sau đó chọn một mục để gỡ cài đặt. Bạn cũng có thể tắt tất cả Tiện ích mở rộng tại đây.
 • Internet Explorer: Công cụ / Quản lý tiện ích bổ sung / Hiển thị tất cả các tiện ích bổ sung, sau đó chọn (các) người vi phạm và nhấp vào vô hiệu hóa hoặc xóa.
 • Edge: Cài đặt và Thêm / Tiện ích mở rộng, sau đó xóa mọi thứ bạn không cần.
Xóa các tiện ích mở rộng trên trình duyệt

Kết luận

Trên đây là một số nguyên nhân gây lag máy tính và các các thức hữu hiệu để khắc phục tình trạng này. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thể tự khắc phục tình trạng này giúp máy tính của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Và tất nhiên, để máy tính hoạt động một cách hiệu quả bạn cần bảo trì máy tính định kỳ thường xuyên. Việc này rất quan trọng để đảm bảo máy tính của bạn hoạt động tốt hơn, đồng thời hạn chế gặp rủi ro trong quá trình sử dụng.

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này! Tham khảo thêm những bài viết hay dưới đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.