fbpx

Hạ Tầng Mạng – Cơ Sở Xây Dựng Hạ Tầng Mạng Hiệu Quả

Cơ Sở Xây Dựng Hạ Tầng Mạng Hiệu Quả

Hiện nay, hầu hết các cơ quan nhà nước, đơn vị, tổ chức hay doanh nghiệp tư nhân đều sử dụng hệ thống mạng để phục vụ công việc và liên lạc. Hệ thống mạng được xây dựng trên cơ sở hạ tầng mạng. Khi đó chúng ta cần quan tâm đến hạ tầng mạng, làm thế nào để xây dựng hạ tầng mạng tốt, nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động ổn định và tăng trưởng tốt? Cùng BMPro giải đáp qua bài viết dưới đây.

Hạ tầng mạng doanh nghiệp là gì?
Hình 1: Hạ tầng mạng doanh nghiệp là gì?

Cơ sở hạ tầng mạng doanh nghiệp

Hiện nay, hầu hết các cơ quan và tổ chức đang sử dụng một trong các hệ thống mạng sau: LAN, MAN và WAN.

Cơ sở hạ tầng mạng là tập hợp tất cả các thiết bị có khả năng định tuyến, chuyển mạch hoặc xử lý đa dịch vụ. Chúng được kết nối với nhau để tạo, duy trì và đảm bảo sự hoạt động ổn định và nhanh chóng của các loại mạng nói trên (LAN, MAN, WAN).

Cơ sở hạ tầng mạng doanh nghiệp
Hình 2: Cơ sở hạ tầng mạng doanh nghiệp gồm những gì?

Bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào muốn hệ thống mạng hoạt động trơn tru và hiệu quả thì phải đầu tư cơ sở hạ tầng mạng tốt. Ngược lại, nếu hạ tầng mạng không được thi công tốt, hệ thống mạng dễ xảy ra sự cố hoặc tín hiệu kém hiệu quả, ảnh hưởng không tốt đến tổ chức, doanh nghiệp.

Lợi ích của việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạng hiệu quả

Xây dựng các kết nối đa dạng

Hạ tầng mạng sẽ xây dựng các kết nối đa dạng giúp việc chạy các ứng dụng trở nên phổ biến và chuyên biệt hơn, từ các ứng dụng cơ bản như phần mềm doanh nghiệp hay email, web cho đến các ứng dụng chuyên biệt khác như: thoại, video, hội nghị truyền hình, sao lưu dữ liệu,…Để làm được điều này, hạ tầng mạng cần quan tâm nhiều hơn đến băng thông hay chất lượng dịch vụ.

Hỗ trợ xây dựng trung tâm dữ liệu

Cơ sở hạ tầng mạng cũng có thể giúp doanh nghiệp có trung tâm dữ liệu chất lượng để đáp ứng sự tăng trưởng và mở rộng liên tục của các hoạt động kinh doanh. Các doanh nghiệp lớn và vừa tại Việt Nam hiện đã nhận thấy vai trò của trung tâm dữ liệu (Data Center) là cốt lõi trong môi trường CNTT kinh doanh của họ.

Đặc biệt trong các quy trình kinh doanh, nó là quan trọng nhất và không thể thiếu. Vì vậy, việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạng đảm bảo tạo ra một trung tâm dữ liệu tốt có thể đáp ứng chính xác với quy mô của doanh nghiệp là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp đó phát triển.

Đảm bảo các vấn đề an toàn bảo mật

Các tổ chức, doanh nghiệp càng phát triển thì mạng lưới của họ càng mở rộng và kết nối với mạng lưới của nhiều tổ chức khác. Do đó, mạng của họ dễ bị xâm nhập bất hợp pháp từ mọi nơi trên thế giới. Các tổ chức hay doanh nghiệp càng chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng mạng tốt thì chúng càng an toàn và có thể ngăn chặn các truy cập trái phép từ Internet.

Một vấn đề bảo mật khác cần lưu ý là vi-rút máy tính. Virus chỉ ảnh hưởng đến máy tính khi nó tự chạy, không tham gia vào bất kỳ mạng nào. Tuy nhiên, ngày nay các hệ thống nối mạng đang phát triển nhanh chóng và được sử dụng trong hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp. Do đó, nếu một máy tính bị nhiễm vi rút, nó có khả năng lây nhiễm sang các máy tính khác. Một cơ sở hạ tầng mạng được xây dựng tốt và an toàn có thể tránh được vấn đề này.

Hiệu quả đầu tư

Đầu tư vào thiết bị có cơ sở hạ tầng mạng tốt có thể đáp ứng nhu cầu kinh doanh của bạn ngay từ đầu là một nỗ lực thông minh và hiệu quả. Doanh nghiệp cần tính toán chính xác điều này để tiết kiệm chi phí đầu tư và thu hồi vốn đầu tư (ROI). Nó có ý nghĩa hơn đối với Khả năng mở rộng. Đầu tư vào thiết bị hạ tầng mạng phù hợp ngay từ đầu sẽ giúp doanh nghiệp nâng cấp thiết bị hiện có trong tương lai mà không cần phải mua thêm thiết bị mới.

Các yếu tố khi xây dựng mạng

Để hệ thống mạng được tối ưu và phát huy hết vai trò của mình, trước hết cần phải có một hạ tầng mạng tốt cho tổ chức, doanh nghiệp của bạn. Từ đó, các tổ chức và doanh nghiệp hoạt động ít hoặc không bị gián đoạn. Dưới đây là 5 yếu tố quan trọng nhất khi xây dựng hệ thống mạng.

Thiết kế cơ sở hạ tầng mạng

Ngay từ đầu, cơ sở hạ tầng mạng phải được thiết kế cẩn thận để phù hợp với quy mô tổ chức của bạn. Tính toán chính xác sẽ giúp giảm thiểu các lỗi hệ thống trong tương lai. Nếu tính toán không cẩn thận, khi sau này kinh doanh không ổn định, rất có thể sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc để sửa chữa, bảo trì hệ thống.

Thiết kế cơ sở hạ tầng mạng
Hình 3: Thiết kế cơ sở hạ tầng mạng

Đường truyền mạng

Các tổ chức, doanh nghiệp cần đầu tư hệ thống đường truyền Internet băng thông lớn để kết nối ra thế giới bên ngoài được ổn định và mạnh mẽ. Ngoài ra, cũng tùy theo nhu cầu sử dụng và số lượng người dùng mà lựa chọn gói cước có băng thông phù hợp nhất để máy hoạt động hiệu quả, không gây lãng phí.

Đối với nhu cầu băng thông lớn hoặc sự linh hoạt để tăng hoặc giảm khi sử dụng các dịch vụ thuê ngoài như máy chủ hoặc lưu trữ, các nhà cung cấp như BMPro có thể cung cấp tổng băng thông lên đến 1Gbps, cho phép đáp ứng gần nhau. Thời gian hoạt động là hơn 99,99%. Truyền tải ổn định cũng là một yếu tố giúp kết nối nhanh chóng và liền mạch trong các tình huống cần lượng lớn dữ liệu.

Thiết bị và vật tư mạng

Để hệ thống mạng hoạt động trơn tru và mạnh mẽ, cần lựa chọn đúng thiết bị hạ tầng mạng như Bộ phát WiFi, Router mạng, Switch mạng, v.v. Với những dòng máy trên 10 người, tốt nhất bạn không nên sử dụng router wifi mặc định do nhà mạng cung cấp, vì hầu hết chúng được thiết kế dành cho gia đình với số lượng người dùng hạn chế. Thay vào đó, hãy sử dụng các thiết bị chuyên dụng dành cho các tổ chức doanh nghiệp lớn đã có tên tuổi trên thị trường hiện nay. Ví dụ, các thiết bị của WiFi UniFi, Switch Cisco, Router Draytek, Router Mikrotik,…

Thi công mạng nội bộ (LAN)

Nếu bạn đang xây dựng hạ tầng mạng cho mạng LAN (Local Area Network), chất lượng và cách thức lắp đặt của các đường tín hiệu đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận hành và chia sẻ dữ liệu. Tín hiệu có thể bị suy giảm nghiêm trọng do các lỗi nhỏ, chẳng hạn như hệ thống dây điện chạy qua vật sắc nhọn hoặc hệ thống dây điện nổi bên ngoài.

Thi công mạng nội bộ (LAN)
Hình 4: Thi công mạng nội bộ (LAN)

Giải pháp là khi chúng ta bắt đầu kết nối một tín hiệu trong cơ sở hạ tầng mạng, chúng ta nên kiểm tra lại đường dẫn của nó trước thời hạn. Nếu có chướng ngại vật hoặc vật sắc nhọn thì phải lau thật sạch. Ngoài ra, các đường tín hiệu cũng nên được giấu trong tường hoặc chôn dưới sàn nhà hoặc đường ống, dây cáp, v.v. Đối với cáp mạng, để tăng độ ổn định, nó nên được kết nối trực tiếp với PC làm thiết bị. wifi dễ bị treo khi quá tải.

Quản lý trung tâm

Khi lắp đặt cáp tín hiệu, chúng được tập trung tại một điểm cố định gọi là tủ mạng quản lý trung tâm. Đây là nơi quản lý các thiết bị hạ tầng mạng chính như modem, router, switch, UPS,…Tủ quản lý trung tâm này được ví như bộ não của toàn bộ hệ thống mạng nên việc vệ sinh và đấu nối các đường tín hiệu là rất quan trọng. đây. Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ khi thực hiện việc này:

  1. Cáp mạng phải được đánh dấu rõ ràng để thuận tiện cho việc bảo trì sau này. Do số lượng dây cáp nhiều, không thể biết chính xác vị trí của từng dây nên tốt nhất bạn nên dán nhãn để dễ dàng và an toàn hơn khi rút hoặc di chuyển. Trong trường hợp thay đổi quản trị viên hạ tầng mạng, họ sẽ dễ dàng vận hành hệ thống hơn nhờ những miếng dán này.
  2. Để rút ngắn thời gian và đơn giản hóa quá trình cắm, rút ​​cáp và các thiết bị trong tủ quản lý trung tâm, cần có sự bố trí hợp lý và khoa học.
  3. Wi-Fi, camera, thiết bị chuyển mạch,… và các thiết bị hạ tầng mạng bên ngoài khác nên được kết nối với cùng một dây nguồn và quy về cùng một trung tâm. Điều này sẽ giúp chúng ta có thể ngắt nguồn điện từ trung tâm mà không cần phải đến tận nơi lắp đặt thiết bị trong trường hợp thiết bị bị treo do quá nhiệt hoặc các vấn đề liên quan khác,… đồng thời bảo vệ thiết bị mạng. Mất điện đột ngột làm tăng tính bảo mật của toàn bộ mạng, nên sử dụng nguồn điện liên tục như UPS.

Cần đảm bảo quản lý hạ tầng mạng

Khả năng mở rộng

Cơ sở hạ tầng mạng cần có khả năng mở rộng. Đây là một câu hỏi quan trọng phải được xem xét ngay từ đầu khi thiết lập hệ thống. Lý do là khi tổ chức, doanh nghiệp phát triển trong tương lai, lượng người dùng chắc chắn sẽ tăng lên. Cơ sở hạ tầng mạng khi đó phải có khả năng mở rộng để đáp ứng lượng người dùng mới mà không ảnh hưởng đến dịch vụ của người dùng cũ.

Có thể làm việc 100%

Ngoài việc xây dựng một hệ thống mạng ổn định và tin cậy, một yếu tố không kém phần quan trọng là mạng đó phải có khả năng hoạt động 100% thời gian (24/7) để có thể phục vụ người dùng hoặc khách hàng mọi lúc, mọi nơi.

Sự an toàn

Trong quá trình thiết kế mạng, các thiết bị bảo mật cần được xem xét tại các điểm chính trong toàn bộ cơ sở hạ tầng mạng. Đặc biệt, nó nên được cài đặt trong quá trình thiết kế hệ thống, tránh bổ sung khi hệ thống đã hoàn thiện, để bảo mật tài nguyên mạng của tổ chức, doanh nghiệp của bạn.

Quản lý cơ sở hạ tầng mạng doanh nghiệp
Hình 5: Quản lý cơ sở hạ tầng mạng doanh nghiệp

Khả năng quản lý

Để có thể xử lý và phục hồi nhanh chóng và hiệu quả khi có sự cố, hạ tầng mạng phải được thiết kế để quản lý và hỗ trợ thường xuyên.

Hạ tầng mạng bao gồm những gì?

Như đã nói ở đầu bài, hạ tầng mạng viễn thông bao gồm nhiều thiết bị và thành phần khác nhau. Mỗi thiết bị, linh kiện đóng một vai trò khác nhau và không thể thay thế được. Dưới đây là tập hợp các thiết bị và thành phần trong cơ sở hạ tầng viễn thông cơ bản như sau:

Thiết bị mạng cơ bản

Phần thiết bị mạng cơ bản của hạ tầng mạng máy tính sẽ bao gồm hệ thống máy tính và hệ thống thiết bị kết nối, chẳng hạn như: bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch, Cisco, trung tâm,…

Hệ thống máy chủ, máy trạm

Hệ thống máy chủ và máy trạm của một cơ sở hạ tầng mạng thường được đặt ở nhiều nơi khác nhau. Họ có trách nhiệm bảo mật thông tin trong mạng và tránh rủi ro thông tin trong trường hợp máy chủ bị lỗi.

Hệ thống lưu trữ dữ liệu

Trong hạ tầng mạng viễn thông, hệ thống lưu trữ dữ liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một lượng lớn thông tin mạng sẽ được lưu trữ tại đây và có nhiều kiểu lưu trữ dữ liệu như: DAS, NAS, SAN, iSCSI SAN,… Nó có thể lưu trữ tất cả dữ liệu của các máy tính và thiết bị của cơ sở hạ tầng mạng và được coi là kho dữ liệu của hệ thống mạng

Hệ thống quản lý mạng

Hệ thống quản trị mạng là một phần không thể thiếu trong cơ sở hạ tầng mạng. Có trách nhiệm quản lý và kiểm soát hoạt động của tất cả các thiết bị và hoạt động của toàn bộ mạng viễn thông. Ngoài ra nó còn có các chức năng quản lý mạng thông tin, quản lý hệ thống máy trạm, hệ thống máy chủ, quản lý phần cứng và phần mềm cho toàn bộ hệ thống mạng.

Cơ sở hạ tầng mạng

Để phục vụ nhu cầu hoặc mục đích của hệ thống hạ tầng mạng thông tin, cần phải xây dựng các công trình liên quan đến hệ thống mạng như đường xá, giao thông, trạm viễn thông,…

Công ty thiết kế thi công mạng doanh nghiệp 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty chuyên về dịch vụ thiết kế và thi công mạng. Do đó, việc xây dựng và phát triển hệ thống mạng cho tổ chức, doanh nghiệp của bạn không còn là vấn đề quá khó khăn.

BMPro không chỉ có hạ tầng thiết bị mạnh, ổn định, bảo mật mà còn có đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm về mạng, lập trình, bảo mật thông tin,… hỗ trợ, tư vấn, triển khai đúng đắn và hiệu quả cho mô hình của nhiều doanh nghiệp.

BMPro là công ty cung cấp Dịch vụ IT văn phòng chuyên nghiệp tại TP.HCM.

BMPro là một trong 5 công ty cung cấp dịch vụ IT Helpdesk cho các doanh nghiệp. Mang đến nhiều hơn một giải pháp thay thế nhân sự IT tự do, giúp doanh nghiệp NÂNG CAO hiệu quả công việc, GIẢM chi phí nhân sự CNTT.

LIÊN HỆ TƯ VẤN BÁO GIÁ NGAY

0937 07 47 88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.
0909 06 59 69