fbpx

Những sự cố mạng thường gặp trong quá trình sử dụng

Những sự cố mạng thường gặp

Bạn đã từng gặp sự cố mạng trong quá trình sử dụng mạng và bối rối không biết nguyên nhân cũng như cách khắc phục ra sao? Bạn phải tốn rất nhiều thời gian lên mạng tìm hiểu nhưng vẫn không thể biết chính xác lỗi và nguyên nhân gặp phải? BMPro xin chia sẻ danh sách 7 sự cố mà người dùng cũng như các kỹ thuật viên mạng thường gặp nhất, nguyên nhân và giải pháp cho từng sự cố.

1. Không thể lấy địa chỉ IP

Dấu hiệu:

Biểu tượng mạng trên máy tính hoặc laptop hiển thị tình trạng không hoạt động. Hệ điều hành cảnh báo không nhận được địa chỉ IP từ máy chủ DHCP. Khi kiểm tra trạng thái của cổng mạng, không thấy địa chỉ nào được gán ngoài địa chỉ 169.254.x.x (đây là địa chỉ của hệ điều hành Windows tự cấp cho máy tính khi không nhận được IP).

Mất mạng gây cảm giác ức chế cho người sử dụng

Nguyên nhân:

Có thể nguyên nhân do máy chủ DHCP hết quỹ địa chỉ, dịch vụ DHCP ở máy chủ đã bị vô hiệu hóa, hay yêu cầu DHCP được gửi từ thiết bị đầu cuối không đến được tới máy chủ.

Nguyên nhân không lấy địa chỉ IP và cách khắc phục

Giải pháp:

Bạn cần phải lưu ý xem lỗi này xảy ra với tất cả các máy hay chỉ duy nhất một máy bị. Nếu chỉ một người bị lỗi, nên kiểm tra cấu hình DHCP trên máy trạm. Sau đó, kiểm tra cổng mạng tương ứng đang thuộc VLAN nào trên switch. Kiểm tra thiết bị của người dùng trên VLAN tương ứng có nhận được địa chỉ IP hay không.

Nếu không nhận được, sự cố này có thể là do router không chuyển tiếp các yêu cầu DHCP tới máy chủ. Nếu các máy trạm lại thuộc nhiều VLAN khác nhau cùng bị lỗi, nguyên nhân lúc này là do chính máy chủ DHCP. Máy chủ có thể lúc này chưa chạy dịch vụ DHCP, hoặc không còn quỹ địa chỉ. Nếu tổ chức có nhiều máy chủ DHCP, lỗi này có thể do một trong số những máy chủ được cấu hình không phù hợp với hệ thống. Ngoài ra, cũng có trường hợp do một AP (Access Point) giả mạo, do người dùng tự ý mang đến và cắm vào hệ thống mạng và cung cấp dịch vụ DHCP giả mạo cho hệ thống mạng.

2. Không thể kết nối đến máy chủ

Dấu hiệu:

Trên máy của người dùng cảnh báo “Không thể kết nối đến máy chủ”. Các cảnh báo này xuất hiện khi người dùng sử dụng những ứng dụng như CRM hoặc e-mail. Người sử dụng thường cho rằng lỗi này xuất hiện do mất mạng, tuy nhiên nguyên nhân không chỉ có vậy.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không thể kết nối với máy chủ

Nguyên nhân:

Tình trạng này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều nhân viên kĩ thuật cũng như người dùng cần quan tâm là lỗi này xày ra với tần suất ra sao? Thường xuyên hay chỉ thỉnh thoảng?

Nếu lỗi xảy ra thường xuyên dù máy tính đã có địa chỉ IP phù hợp, nguyên nhân có thể do các vấn đề liên quan đến định tuyến trên hệ thống mạng giữa máy chủ và máy trạm, có thể kiểm tra dễ dàng bằng việc kiểm tra “ping”.
Nếu lỗi xảy ra không thường xuyên, có thể do máy chủ bị quá tải và không thể phản hồi tất cả các yêu cầu từ máy trạm.

Giải pháp:

Trong trường hợp không phải từ định tuyến, nhân viên kĩ thuật hãy kiểm tra lại mức độ sử dụng cũng như tài nguyên của máy chủ. Máy chủ có thể đang quá tải do chạy song song các tác vụ khác như việc sao lưu dữ liệu không? Nếu không, hãy thử kiểm tra lưu lượng mạng giữa máy trạm và máy chủ xem có quá tải không? Phương thức tốt nhất là sử dụng công cụ SNMP để giám sát hiệu năng của các kết nối.

Ngoài ra, các lỗi Ethernet (Alignment Error , FCS Error, hay Late Collision) trên router và switch cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến mất gói tin giữa máy trạm và máy chủ.

3. Hiệu suất ứng dụng thấp

Dấu hiệu:

Các ứng dụng hoạt động trở nên chậm chạp. Màn hình của người dùng có thể bị đơ, bị đứng, không hoạt động hay bị ngăn chặn khi truy xuất dữ liệu. Thông thường khi gặp phải lỗi này, người dùng sẽ có xu hướng đổ lỗi cho hệ thống mạng hoạt động quá chậm hoặc kém chất lượng

Nguyên nhân:

Để tránh việc đổ lỗi cho hệ thống mạng, các nhân viên IT cần phải chẩn đoán, cô lập và xác định được chính xác vùng xảy ra sự cố. Việc ứng dụng hoạt động không tốt có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, thường gặp nhất là do máy chủ tiến hành sao lưu dữ liệu trong giờ làm việc, từ đó chiếm lượng lớn tài nguyên của hệ thống mạng, làm giảm tốc độ truy suất cơ sở dữ liệu của máy chủ và còn gây mất gói trên hệ thống mạng.

Đứng trên góc độ kỹ thuật viên, cần xác định chính xác được nguyên nhân sự cố là do máy chủ hay do hệ thống mạng? Để làm được điều này, cần thu thập dữ liệu các gói tin của ứng dụng và tìm xem có hoạt động truyền lại nào giữa máy trạm và máy chủ không? Trong trường hợp có, đồng nghĩa với việc mất gói tin trên đường truyền chính là nguyên nhân ảnh hưởng tới hiệu suất ứng dụng. Còn nếu không xuất hiện tình trạng truyền lại, kết nối giữa máy trạm và máy chủ vẫn được thiết lập bình thường, nguyên nhân có thể từ các vấn đề tại máy chủ.

Giải pháp:

Dù rất khó tìm ra nguyên nhân của trường hợp này nếu chỉ dựa vào việc phân tích gói tin, nhưng người ta vẫn thường dùng cách này để đếm số lượt truyền lại các gói TCP. Sử dụng bộ đếm này giúp xác định số lượng gói tin bị mất giữa máy trạm và máy chủ. Tham khảo các thông số như lỗi Ethernet trên switch, router giữa máy trạm và máy chủ cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng mất gói tin. Nếu không xuất hiện các lỗi trên, nhân viên kĩ thuật cần lưu ý khả năng mất gói tin trên hệ thống WAN do việc sử dụng vượt quá mức cho phép của nhà cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra, cũng có thể phân tích hiệu suất ứng dụng nhờ các bộ công cụ phân tích mạng chuyên nghiệp, từ đó cung cấp thông tin từ việc bắt các gói tin cùng với đó phân tích thời gian phản hồi từ các máy chủ, thời gian xử lý trên máy con và cả thời gian truyền trên hệ thống mạng, từ đó có thể đưa ra được nhận định chính xác đâu là nguyên nhân gây ra lỗi hiệu suất mạng.

4. Các lỗi về in ấn

Dấu hiệu:

Hệ thống in ấn qua mạng hoạt động chập chờn, không ổn định và có thể không hoạt động tuy nhiên máy in vẫn hiển thị sẵn sàng cho việc hoạt động.

Hệ thống in ấn qua mạng hoạt động chập chờn

Nguyên nhân:

Cần xác định xem tình trạng này diễn ra tại một hay nhiều máy trạm? Nếu chỉ xảy ra tại một máy, có thể do máy tính không được thiết lập phù hợp với việc kết nối tới máy in. Nếu không phải nguyên nhân này, có thể do hệ thống mạng giữa máy trạm và máy in đang có vấn đề. Mất gói tin cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Giải pháp:

Kiểm tra cấu hình máy trạm xem có  nhận được địa chỉ IP thích hợp để truy cập đến máy in chủ (print server) hay không? Đôi khi, cập nhật trình điều khiển máy in (driver) cũng có thể giúp giải quyết hiện tượng này. Nhìn chung, hãy chắc chắn dung lượng mạng đến và đi từ máy in phải luôn được đảm bảo một cách tốt nhất, đồng thời cập nhật các trình điều khiển cho tất cả các máy in thuộc hệ thống hệ thống.

5. Cáp kém chất lượng

Dấu hiệu:

Chất lượng kết nối mạng kém, không được đảm bảo. Nhiều khi người dùng còn không thể truy cập mạng từ các máy trạm hoặc lúc được lúc không, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như năng suất làm việc.

Cáp kém chất lượng

Nguyên nhân:

Gigabit cho máy trạm hiện nay đã trở nên vô cùng thông dụng trong các hệ thống mạng. Công nghệ Gigabit cần bốn đôi dây cho một kết nối, do vậy, hệ thống cáp phải đạt tiêu chuẩn từ Cat5e trở lên. Với các tòa nhà sử dụng các hệ thống mạng cũ, lâu đời thì đây có thể nói là nguyên nhân hàng đầy dẫn đến hiện tượng chất lượng mạng kém.

Ngoài ra, dây cáp bị tháo xoắn quá nhiều (khi bấm đầu hay kết nối vào thanh đấu nối) hoặc cáp không phải là loại cáp chuyên dụng nhưng vẫn phải hoạt động trong các môi trường khắc nghiệt như: ngoài trời, môi trường dễ gây nhiễu, nhiệt độ cao,…

Giải pháp:

Trong hầu hết trường hợp, giải pháp đơn giản nhất là thay thế loại cáp đang sử dụng.

  • Nếu lỗi là do tháo xoắn cáp quá mức, nhân viên kĩ thuật cần tiến hành bấm lại đầu kết nối và kiểm tra bằng bộ máy test cáp mạng LAN sẽ giải quyết được vấn đề này.
  • Nếu do hệ thống cáp đã lỗi thời, không thể hỗ trợ các công nghệ mới như Gigabit hay PoE (Power over Ethernet), nên cân nhắc việc thay thế bằng hệ thống mạng sử dụng mạng Cat5e, Cat6 hoặc hơn. Trong trường hợp này, nhân viên kĩ thuật và người dùng có thể liên hệ trực tiếp với các đơn vị chuyên phân vối cáp mạng để được tư vấn tốt nhất.

Hiện nay, Công ty TNHH Công Nghệ Tin Học Bình Minh đang là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm cáp 5e và Cat6 cũng như thiết bị mạng chính hãng uy tín hàng đầu Việt Nam với các thương hiệu như: AMD, CISCO,…

>>> Xem thêm: Dây cáp mãng chính hãng – BMPro

6. Lỗi DNS

Dấu hiệu:

Người dùng không thể kết nối Internet hoặc các ứng dụng. Hệ thống mạng hiển thị không thể kết nối.

Hệ thống mạng hiển thị không thể kết nối.

Nguyên nhân:

Máy trạm không thể phân giải tên của máy chủ nên không thể gửi được các yêu cầu kết nối. Nguyên nhân thường do cấu hình DNS trên máy trạm không tương thích, máy chủ không thể phân giải được các yêu cầu DNS được gửi tới (do các yêu cầu này không nằm trong cơ sở dữ liệu), hay do mất gói tin trên đường truyền. Do DNS là một giao thức loại UDP nên các gói tin bị mất không được truyền lại. Đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến lỗi DNS.

Giải pháp:

Người dùng cần kiểm tra lại cấu hình DNS máy trạm. Nếu cấu hình không phú hợp, cần cấu hình lại cho máy trạm hoặc cấu hình lại máy chủ DHCP nhằm mục đích cung cấp thông tin chính xác cho máy trạm. Kiểm tra máy chủ DNS từ phía máy trạm nhiều lần để đánh giá được tình trạng phản hồi từ máy chủ, xem có xuất hiện tình trạng mất gói nào không? Nếu có, hãy xem xét kĩ các lỗi Ethernet giữa máy trạm và máy chủ. Tốt nhất, nên thiết lập một công cụ kiểm tra liên tục máy chủ DNS và tự động cảnh bảo khi có sự cố xảy ra.

7. Máy trạm không thể kết nối Wi-Fi

Dấu hiệu:

Máy trạm có thể phát hiện AP nhưng không kết nối vào hệ thống Wi-Fi.

Máy trạm không thể kết nối Wi-Fi

Nguyên nhân:

Không có thông tin về bảo mật, nhiễu hoặc điểm chết đều có thể dẫn tới vấn đề này. Vì hệ thống mạng không dây là vô hình nên rất khó trong việc xem xét và kiểm tra trừ khi có công việc cụ thể.

Giải pháp:

Sử dụng công cụ giám sát mạng không dây để đo lường độ mạnh, yếu của tín hiệu tại vùng ảnh hưởng, nếu có thể, hãy khảo sát cả các vùng lân cận, tìm kiếm các AP không chính thức hay AP có tính mạo danh – là các AP mà người dùng mang vào sử dụng mà không có sự cho phép từ các nhà quản trị mạng. Các AP này có thể được cấu hình chồng lên các kênh Wi-Fi hiện có và gây ảnh hưởng đến chất lượng Wi-Fi. Kiểm tra các nguồn có thể gây nhiễu xung quanh các AP như từ lò vi sóng hay điện thoại không dây. Kiểm tra tiến trình kết nối đến AP của máy trạm, xác định lỗi xuất hiện ở bước nào.

Kết luận

Trên đây là danh sách những sự cố mạng thường gặp khi sử dụng mạng hiện nay. Trong nhiều trường hợp, các sự cố doanh nghiệp gặp phải thường tập trung ở một hoặc hai nguyên nhân phổ biến, và đã được giải quyết. Tất cả các nguyên nhân trên đều được tổng hợp từ thực tế, BMPro hy vọng rằng sẽ giúp cho người dùng hoặc các nhân viên kĩ thuật chủ động hơn trong việc khắc phục các sự cố hệ thống mạng xảy ra. Nếu Quý khách còn có thắc mắc cần được giải đáp hoặc có nhu cầu mua, bán hay báo giá các sản phẩm thiết bị mạng, xin vui lòng liên hệ với BMPro để được giải đáp nhé.

Trân trọng!

Công ty TNHH Công Nghệ Tin Học Bình Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.