fbpx

Kiểm Tra Card Wifi Laptop Và Biện Pháp Khắc Phục Nhanh Chóng

Kiểm tra card wifi laptop (1)

Kiểm tra card wifi laptop trong những trường hợp bạn không thể kết nối laptop với wifi. Đây cũng là trong những cách bạn nên biết và thực hiện. Việc kiểm tra card wifi laptop bao gồm những thao tác như thế nào? Nếu bạn chưa biết, hãy cùng Dịch vụ IT Outsource tìm hiểu bài viết bên dưới đây nhé!

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, sự phụ thuộc vào mạng Wifi đã trở nên rất quan trọng đối với chúng ta. Đặc biệt là khi sử dụng laptop, mạng Wifi đóng vai trò rất quan trọng để truy cập vào internet, làm việc từ xa, xem phim, chơi game và còn nhiều ứng dụng khác. Một trong những thành phần không thể thiếu để có thể kết nối với mạng Wifi đó chính là card Wifi trong laptop.

Với vai trò quan trọng như vậy, khi một số vấn đề xảy ra với card Wifi của laptop sẽ gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến công việc và sự giải trí của người dùng. Vì vậy, việc kiểm tra card Wifi thường xuyên sẽ giúp người dùng có thể giải quyết các vấn đề sớm nhất và tránh tình trạng mất kết nối mạng đột ngột hoặc không thể kết nối được với mạng Wifi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách kiểm tra card Wifi laptop và cách giải quyết các vấn đề khi card Wifi bị lỗi.

Cách nhận biết card Wifi laptop bị lỗi

Khi card Wifi của laptop bị lỗi, người dùng sẽ gặp phải một số triệu chứng sau:

Mất kết nối mạng không rõ nguyên nhân

Khi đang sử dụng mạng Wifi, đột nhiên mất kết nối mạng mà không hiểu rõ nguyên nhân. Thường thì sau một thời gian ngắn, mạng lại kết nối trở lại nhưng vẫn bị gián đoạn thường xuyên.

Mất khả năng kết nối với mạng Wifi

Laptop không thể kết nối với mạng Wifi bất kỳ, dù đã thử nhiều lần và đang ở trong vùng phủ sóng của mạng Wifi.

Không thể tìm được mạng Wifi

Khi sử dụng tính năng tìm kiếm mạng Wifi trên laptop, không tìm được mạng Wifi nào.

Những triệu chứng này thường xảy ra khi card Wifi bị lỗi. Khi gặp phải những triệu chứng này, người dùng cần kiểm tra card Wifi trên laptop để tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề kịp thời.

Kiểm tra card WiFi laptop để khắc phục nhanh chóng

Card wifi là một linh kiện giúp laptop có thể thu được sóng wifi, để kết nối với mạng internet mà bạn không cần cắm dây mạng. Nó được gắn trên mainboard như những linh kiện khác. Nếu có trường hợp bạn kiểm tra thiết bị mạng wifi và sóng tín hiệu đường truyền vẫn ổn định mà laptop của bạn lại không bắt được wifi phải kiểm tra lại cái card theo các cách sau.

Kiểm tra card WiFi laptop trong Device Manager

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R > gõ devmgmt.msc trong cửa sổ hiện lên > vào trình quản lý thiết bị Device Manager (hay bạn có thể nhấn chuột phải vào Computer ngoài desktop chính > chọn Manage > chọn tiếp Device Manager)

Bước 2: Nhấn chuột trái vào network adapters > sẽ thấy tên card wifi đang sử dụng.

Kiểm tra card wifi laptop (2)

Kiểm tra card wifi laptop trong Network and sharing Center

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng sóng wifi ở trên thanh công cụ bên phải màn hình > chọn Network and sharing Center.

Bước 2: Nhấn chọn wifi đang sử dụng > chọn tiếp Details > ở cửa sổ mới mở lên > nhìn đến dòng Description bạn sẽ thấy được tên card wifi laptop.

Với hai cách kiểm tra card wifi laptop này, nếu bạn thấy đầy đủ những thông tin về thiết bị wifi tức là card hoạt động ổn. Nhưng nếu ở mục network adapters bạn thấy có dấu mũi tên xanh chỉ xuống tức là card wifi đã bị tắt đi, còn thấy dấu chấm than vàng thì điều này có nghĩa là driver điều khiển wifi đang bị lỗi hay thiếu.

Ngoài phần mềm ra, bạn cũng nên tháo máy để kiểm tra card wifi bên trong có bị bụi, lỏng hay hư không.

Kiểm tra card wifi laptop (3)

Khắc phục hiện tượng bị mất wifi trên laptop

Card wifi đã bị tắt

Card wifi trong Device Manager có biểu tượng là mũi tên xanh chỉ xuống tức là nó đã bị tắt. Nếu bạn gặp trường hợp này cách khắc phục rất đơn giản, chỉ cần nhấn chuột phải vào biểu tượng > chọn Enable để kích hoạt là xong.

Driver wifi lỗi hay bị thiếu

Driver là phần mềm cho phép hệ điều hành giao tiếp với phần cứng. Thế cho nên nếu driver điều khiển wifi bị lỗi hoặc thiếu thì máy sẽ không bắt được sóng wifi. Lúc này, bạn nên:

Cập nhật driver

Laptop thường có tính năng tự động cập nhật driver và bạn hãy sử dụng tính năng này để máy có được phiên bản tương thích nhất mà không bị lỗi nhé.

Đầu tiên, hãy mở mục Network Adapters trong trình Device Manager như các cách nêu ở bên trên. Sau đó, nhấn phải chuột vào tên wifi của bạn rồi chọn Update driver. Bước tiếp theo chọn Search automatically for updated driver software trong cửa sổ thông báo hiện ra để laptop tự động cập nhật driver. Cuối cùng khởi động lại laptop và kiểm tra lỗi đã được khắc phục hay chưa.

Gỡ và cài driver mới

Nếu không cập nhật được hoặc đã cập nhật mà vẫn lỗi vậy thì gỡ driver card wifi đó đi bằng cách nhấp chuột phải vào nó và chọn Uninstall device. Tiếp theo tìm trên mạng hoặc vào thẳng trang web của sản xuất để tải driver tương thích với mẫu máy và giải nén rồi tiến hành cài đặt theo những hướng dẫn trên màn hình.

Có lưu ý nhỏ, nếu không tìm thấy driver card wifi trong Network adapters thì có thể nó nằm trong Other devices và tên là Unknown device.

Kiểm tra card wifi laptop (4)

Card bị lỏng hoặc có thể bị hư

Khi đã xử lý phần mềm mà máy vẫn không bắt được wifi vậy lỗi chỉ có thể trên phần cứng. Hãy tháo nắp máy ra, tìm đến card wifi laptop và tiến hành tháo gỡ, vệ sinh sạch sẽ rồi gắn lại chắc chắn. Lắp lại và test card wifi laptop xem đã nhận chưa.

Còn nếu nghi ngờ card bị hỏng, bị chết thì hãy cắm thử card khác vào để chắc chắn lỗi do card chứ không phải do lỗi khác. Đối với trường hợp này thì bắt buộc phải thay card mới.

Card bị lỏng hoặc có thể bị hư

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu về quá trình kiểm tra card Wi-Fi trong laptop và nhấn mạnh vai trò quan trọng của nó trong kết nối mạng không dây. Chúng ta đã đi qua các bước kiểm tra phần cứng và phần mềm để đảm bảo rằng card Wi-Fi hoạt động đúng và có thể cải thiện kết nối Wi-Fi.

Khi kiểm tra phần cứng, chúng ta đã tìm hiểu cách xác định card Wi-Fi trong laptop và kiểm tra kết nối vật lý của nó. Chúng ta cũng đã kiểm tra trạng thái hoạt động của card Wi-Fi và đảm bảo rằng không có bất kỳ công tắc vật lý nào trên laptop làm tắt nó.

Trong phần kiểm tra phần mềm, chúng ta đã xác định phiên bản trình điều khiển của card Wi-Fi và cập nhật nếu cần. Chúng ta cũng đã kiểm tra cấu hình mạng để đảm bảo rằng card Wi-Fi được cấu hình đúng. Cuối cùng, chúng ta đã kiểm tra các phần mềm hỗ trợ và tắt tạm thời các ứng dụng có thể gây xung đột với kết nối Wi-Fi.

Nếu phát hiện sự cố, chúng ta đã đề xuất các biện pháp sửa chữa phần cứng như thay thế card Wi-Fi hỏng, dây cáp hoặc anten. Đối với các vấn đề phần mềm, chúng ta đã đề cập đến việc cài đặt lại trình điều khiển hoặc giải quyết xung đột phần mềm.

Qua bài viết này, chúng ta nhận thấy rằng việc kiểm tra và duy trì card Wi-Fi trong laptop là rất quan trọng để đảm bảo một kết nối Wi-Fi ổn định và hiệu quả. Bằng cách thực hiện các bước kiểm tra và sửa chữa, người dùng có thể cải thiện hoặc khắc phục các vấn đề liên quan đến kết nối Wi-Fi trên laptop của mình.

Tuy nhiên, nếu vấn đề vẫn tiếp tục tồn tại sau khi thực hiện các bước kiểm tra và sửa chữa cơ bản, chúng tôi khuyến nghị liên hệ với nhà sản xuất hoặc dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ thêm.

Một kết nối Wi-Fi ổn định và mạnh mẽ là yếu tố quan trọng để tận hưởng trải nghiệm mạng không dây tốt trên laptop. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình kiểm tra card Wi-Fi trong laptop và cung cấp cho bạn các hướng dẫn cơ bản để khắc phục các vấn đề liên quan đến kết nối Wi-Fi trên laptop của bạn.

|| Xem thêm bài viết:

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ 01 THÁNG DỊCH VỤ IT HELPDESK
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ 01 THÁNG DỊCH VỤ IT HELPDESK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.