fbpx

Cách Check Cấu Hình Máy Tính Chuẩn Không Cần Phần Mềm

Cách check cấu hình máy tính (1)

Cách check cấu hình máy tính giúp bạn biết được máy tính của bạn có thông số cấu hình như thế nào? Có đúng như thông tin máy đã mua hay không? Và việc biết được cấu hình giúp bạn sử dụng các ứng dụng và dữ liệu phù hợp với tình trạng máy. Dưới đây BMPro sẽ hướng dẫn bạn những cách phổ biến mà người chuyên máy tính thường hay sử dụng để kiểm tra cấu hình máy nhé!!!

Lợi ích khi bạn check cấu hình máy tính

 • Biết được đúng thông số của máy so với những thông tin mà người bán hàng đưa ra.
 • Biết được máy có thể được nâng cấp lên hay không
 • Lựa chọn được những ứng dụng hay phần mềm game cài đặt phù hợp.
 • Dễ dàng cài đặt máy hơn.

Cách check cấu hình máy tính không cần phần mềm

Sử dụng System Properties để kiểm tra cấu hình máy

Đối với những người sử dụng hệ điều hành Win 7, 8 hay Win 10 phổ biến như hiện nay, thì đây là cách check cấu hình máy tính nhanh gọn nhẹ lẹ chỉ với một vài thao tác đơn giản như sau:

Ở ngoài màn hình Desktop bạn hãy nhấn. Với Win 10 > nhấn chọn This PC. Còn với Win 7 > nhấn chọn My Computer. Sau đó nhấn chọn Properties.

Hiện ra cấu hình của máy tính bao gồm các thông tin sau: hệ điều hành, CPU, RAM, trạng kích hoạt Windows, System type, tên người dùng, tên máy,…

Với cách kiểm tra này cũng cho ta biết được các thông tin cơ bản của laptop, máy tính như: Win mấy, bộ nhớ dung lượng bao nhiêu, bộ xử lý, ram bao nhiêu,…chứ không phải chi tiết. Nếu chúng ta chỉ cần biết như vậy thì cách này là đủ và phù hợp nhất.

 • Bước 1: Vào Start > nhấn chọn Settings > chọn System
 • Bước 2: Tìm thanh công cụ bên trái > lướt xuống > nhấn chọn vào About.
 • Bước 3: Hiện ra các thông tin về thống số của máy tính. Đó đều là những thông tin cơ bản về chiếc máy tính của bạn. Đọc và nắm rõ thông số trên máy có đúng với những thông tin khi mua máy hay không, tránh trường hợp gian lận, sai thông tin và mất tiền.
Cách check cấu hình máy tính (2)

Cách check cấu hình máy tính bằng lệnh dxdiag

Dxdiag là 1 lệnh của hệ điều hành Windows. Nó đã có từ khá lâu cùng với hệ điều hành đời mới Windows hiện nay thì vẫn có tác dụng. Nó trả lại kết quả những thông tin giống như Computer Properties nhưng lại rộng hơn. Cụ thể hơn là có luôn cả thông tin về màn hình cùng với âm thanh, những thiết bị hỗ trợ (như bàn phím, máy in, chuột,…).

Để tiến hành thực hiện, tại Stat, chỉ việc vào ô Run > nhấn tổ hợp phím Windows + R. Tiếp sau đó gõ lệnh ‘dxdiag’ vào chỗ trống > rồi nhấn Enter.

Cách check cấu hình máy tính (3)

Cách check cấu hình máy tính bằng lệnh msinfo32

Lệnh msinfo32 cũng được xem là một lệnh mà bạn có thể thực hiện trong mục Run giống như cách trên. Tuy nhiên đây là lệnh khá mới và chỉ xuất hiện đối với hệ điều hành mới Windows 8.1 và Windows 10. Ngoài những thông tin giống như 2 cách nếu trên, lệnh này còn cho thêm nhiều thông tin hơn nữa. Như là sẽ có những thông số sau:

 • Thông tin của CPU
 • Thông số của RAM
 • Hiển thị hệ điều hành đang chạy
 • Hiển thị phiên bản Windows 32bit hay Windows 64bit
 • Thông tin chi tiết về phần mềm, phần cứng, thành phần khác
Cách check cấu hình máy tính (4)

Cách check cấu hình máy tính bằng Windows PowerShell

Nếu bạn đang có thắc mắc muốn xem thông tin của laptop mình ở đâu đầy đủ và chi tiết hơn thì cách xem bằng PowerShell chính là giải pháp tiếp theo mà BMPro giới thiệu đến bạn mà không cần dùng tới phần mềm ngoài. PowerShell là lệnh về tiện ích riêng của Microsoft và được mặc định trong thiết bị sản phẩm dùng hệ điều hành của hãng.

 • Bước 1: Trong thanh tìm kiếm Start > gõ chữ powershell > chọn Run as administrator.
 • Bước 2: Nhập lệnh Get-ComputerInfo > nhấn Enter. Khi đó, hệ thống sẽ trả kết quả.
Windows PowerShell

Kết luận

Chỉ cần bạn áp dụng 1 trong 3 cách trên xem, thì bạn đã có thể kiểm tra được cấu hình máy tính chuẩn chuyên IT mà không cần phần mềm. Biết được các thông số máy tính, từ đó bạn sẽ có những quyết định đối với máy tính/laptop của mình hiệu quả hơn. Thật đơn giản và nhanh chóng phải không nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.