fbpx

Chip TPM Là Gì? Tại Sao Máy Tính Cài Windows 11 Cần Loại Chip Này?

chip TPM là gì?

Thời gian gần đây, thông tin Microsoft trình làng hệ điều hành mới Windows 11 đang nhận được nhiều sự quan tâm. Bên cạnh một số tính năng cập nhật mới từ phiên bản này thì thông tin máy tính muốn cài Windows 11 phải hỗ trợ chip TPM. 

Vậy chip TPM là gì? Và tại sao máy tính cần TPM để có thể sử dụng phiên bản hệ điều hành mới này? Chúng ta hãy đi tìm câu trả lời nhé!

chip TPM là gì?
Chip TPM là gì?

Chip TPM là gì?

Chip TPM viết tắt của từ “Trusted Platform Module là một con chip được tích hợp vào bo mạch chủ của máy tính của bạn hoặc được thêm riêng vào CPU”. David Weston – Giám đốc Hệ điều hành và An ninh Doanh nghiệp tại Microsoft giải thích. 

Mục đích của con chip này là bảo vệ các khóa mã hóa, thông tin đăng nhập của người dùng và dữ liệu nhạy cảm khác đằng sau hàng rào phần cứng giúp ngăn chặn phần mềm độc hại và những kẻ tấn công truy cập hoặc giả mạo dữ liệu của người dùng.

Chip TPM viết tắt của từ “Trusted Platform Module
Chip TPM viết tắt của từ “Trusted Platform Module

Các chip TPM 1.2 đã xuất hiện từ năm 2011, nhưng chúng thường chỉ được sử dụng rộng rãi trong các máy tính để bàn và máy tính xách tay kinh doanh được quản lý bằng CNTT. Microsoft muốn cung cấp cùng một mức độ bảo vệ mới, tốt hơn cho tất cả những người dùng sử dụng nền tảng Windows của họ.

Vì vậy, việc thay đổi này của Microsoft chỉ đơn giản nhằm tăng tính bảo mật và quyền riêng tư của người dùng trên hệ điều hành của mình – quyền riêng tư người dùng luôn là một xu hướng và chủ đề rất nóng gần đây. TPM hoạt động bằng cách cung cấp khả năng bảo vệ ở ngay trong phần cứng của thiết bị chứ không chỉ là phần mềm. Nó có thể được sử dụng để mã hóa đĩa bằng các tính năng của Windows như BitLocker hoặc để ngăn chặn các cuộc tấn công cơ bản.

Ngăn chặn tấn công mạng

Microsoft đã cảnh báo trong nhiều tháng các cuộc tấn công firmware đang gia tăng. Weston cho biết: “Báo cáo Security Beacons của chúng tôi cho thấy 83% công ty đã từng bị tấn công mạng và chỉ 29% doanh nghiệp sử dụng nguồn lực của mình để khắc phục tình trạng này”.

Các cuộc lừa đảo trực tuyến, mã độc tống tiền, các lỗ hổng IoT hiện có, phạm vi rộng của các cuộc tấn công càng ngày càng trở nên khó kiểm soát. Dẫu vậy, TPM chắc chắn sẽ giúp chống lại một số cuộc tấn công, nhưng Microsoft đang dựa vào sự kết hợp của các CPU hiện đại, khởi động an toàn và bộ bảo vệ mặc định của nó để tạo ra lá chắn thực sự với những cuộc tấn công mạng.

Tại sao windows 11 cần chip TPM?
Tại sao windows 11 cần chip TPM?

Microsoft đang liên tục cố gắng nâng cấp bảo mật trên nền tảng của mình, bởi trong thời gian qua nhiều người dùng cho rằng mạng lưới bảo mật của hệ điều hành này là kém hiệu quả. Hệ thống bảo mật trên Windows là đặc biệt quan trọng bởi nó được sử dụng rộng rãi bởi các doanh nghiệp trên toàn thế giới và có hơn 1,3 tỷ thiết bị Windows 10 đang được sử dụng ngày nay.

Phần mềm của Microsoft là trung tâm của các cuộc tấn công trên toàn cầu, có thể kể đến như vụ hack SolarWinds liên quan đến Nga và Hafnium hack Microsoft Exchange Server. Mặc dù Microsoft không chịu trách nhiệm về các cáo buộc của khách hàng nhưng công ty vẫn đang cố gắng chủ động hơn trong việc nâng cao mạng lưới bảo vệ.

Hiện tại hầu hết các chip từ Intel thế hệ thứ 8 trở về trước đều không được hỗ trợ TPM. Trước đó, Microsoft đã tuyên bố rằng sẽ hỗ trợ Windows 11 cho tất cả các thiết bị hỗ trợ chip TPM 1.2. Tuy nhiên, trong một thông báo gần đây, Microsoft đã công bố rằng chip TPM 2.0 sẽ là tối thiểu cho những thiết bị sử dụng Windows 11.

Dẫu vậy có lẽ đây là một thay đổi cần thiết và điều này được hứa hẹn sẽ mang lại lợi ích cho hệ sinh thái Windows trong những năm tới khi quyền riêng tư người dùng ngày càng quan trọng.

Tham khảo: The Verge

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.