fbpx

Cách Khôi Phục File Word Chưa Kịp Lưu Đơn Giản, 100% Thành Công

Cách Khôi Phục File Word Chưa Kịp Lưu (7)

Khôi phục file Word là nhu cầu cấp thiết của nhiều người khi đột nhiên bị mất dữ liệu khi đang soạn thảo văn bản. Có rất nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng này như mất điện, tắt máy đột ngột hay quên nhấn nút lưu, v.v. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể khôi phục file Word chưa lưu, ngoài ra bạn có thể khôi phục file Word chưa lưu trên tất cả các phiên bản Word từ trước đến nay.

Bạn có thể tự mình khôi phục file Word ngay tại nhà với 2 cách mà BMPro chia sẻ với bạn dưới bài viết đây nhé!

Những trường hợp nào thì tệp Word có thể được khôi phục trước khi lưu?

Có vẻ như các tệp Word chưa được lưu không thể khôi phục được, nhưng vẫn có cơ hội khôi phục nếu bạn mất tệp Word trong các trường hợp sau.

Đầu tiên là một file Word đã lưu khi bạn soạn thảo văn bản mới, nhưng cuối cùng lại quên lưu nội dung đó và vô tình đóng file.

Thứ hai là file Word chưa kịp lưu sau khi mất điện đột ngột. Điều này có thể xảy ra khi mất điện đột ngột hoặc khi có sự cố với máy tính của bạn.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng trên, bạn nên tập thói quen lưu file trong lần làm đầu tiên rồi soạn thảo văn bản mới. Và khi soạn thảo văn bản, bạn cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + S ở cuối một đoạn để lưu file. Rất nhiều người đợi cho đến khi mọi thứ hoàn tất rồi mới nhấp vào lưu khi chỉnh sửa, điều này dẫn đến nguy cơ mất tệp Word rất lớn. Trong trường hợp mất điện hoặc mất điện, hệ thống sẽ mất dữ liệu ngay lập tức và mất nhiều thời gian để khôi phục.

2 Cách khôi phục nhanh các tệp Word chưa kịp lưu

  1. Cách khôi phục nhanh các tệp Word bằng AutoSave và AutoRecover

Để tránh tình trạng mất file do mất điện đột ngột, máy tính bị lỗi, cúp điện, không lưu file Word kịp thời. Bạn nên tham khảo tính năng tự động lưu trên Microsoft Word. Tự động lưu (AutoSave) và khôi phục file bị ghi đè (AutoRecover) sẽ giúp bạn tránh mất file khi soạn thảo và giúp bạn khôi phục file Word bị mất.

Đầu tiên, tính năng autosave được tích hợp sẵn trong Microsoft Word, giúp người dùng tự động lưu văn bản đang soạn thảo mà không cần phải làm bất cứ thao tác gì. Khi sử dụng tính năng này, văn bản sẽ tự động được lưu lại sau một khoảng thời gian xử lý bản thảo. Và nếu bạn vô tình đóng file Word mà không lưu file thì autosave sẽ là biện pháp hữu ích nhất giúp bạn khôi phục lại file Word. Tất nhiên, để sử dụng tính năng này, người dùng cần kích hoạt autosave trước để có thể khôi phục file Word khi gặp sự cố.

Để kiểm tra và kích hoạt tính năng AutoSave và AutoRecover để khôi phục file Word, bắt đầu từ phiên bản Microsoft Word 2010, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Trên phần giao diện chính của phần mềm Word, chọn vào File => Options.

chọn vào File => Options.

Bước 2: Tiếp theo chọn thẻ Save => Kích hoạt tính năng Save Auto RecoverKeep the last Autosave

Kích hoạt tính năng Save Auto Recover và Keep the last Autosave.

Sau khi thực hiện các bước trên, người dùng cần thiết lập thời gian lưu tự động. Theo khuyến nghị của Microsoft, thời gian tự động lưu tối ưu là 15 phút. Bạn có thể điều chỉnh khoảng thời gian này cho phù hợp với nhu cầu cá nhân của mình.

  1. Khôi phục file Word bị ghi đè

Việc khôi phục file Word bị ghi đè tưởng chừng như không thể nhưng thực tế vẫn có cách để khôi phục lại file Word này. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý một số điểm sau trước khi tiến hành khôi phục tập tin bị ghi đè.

Trước hết, file Word đó chỉ được phép ghi đè một lần, nếu ghi đè nhiều lần sẽ không thể khôi phục được. Thứ hai, đảm bảo tên tệp, tên thư mục vẫn còn nguyên và chưa bị xóa, tạo hoặc đổi tên. và Không làm gì với thư mục và tệp Word.

Tiếp theo, phần mềm Word bạn sử dụng phải được bật chế độ Luôn tạo bản sao lưu. Khi thực hiện đầy đủ các điểm trên, tệp Word bị ghi đè có thể được khôi phục.

Trước khi tiến hành các bước này, chúng ta cần hiểu tính năng Luôn tạo bản sao lưu là gì. Kích hoạt tính năng này sẽ đặt phần mềm của bạn ở trạng thái luôn tạo một bản sao của các tệp Word mà bạn đang làm việc. Nếu tính năng này không được kích hoạt trước đó, bạn sẽ không thể khôi phục file Word đã bị ghi đè.

Bước 1: Mở file Word cần kích hoạt Alway Create Backup Copy ra sau đó chọn File. Tại bảng chọn, người dùng nhấn vào Options trong giao diện menu của Word.

Khôi phục file word bị ghi đè

Bước 2: Khi giao diện của Word Options xuất hiện, nhấn vào Advanced sau đó kéo xuống phần Always create backup copy cũng như Allow background saves. Rồi nhấn vào OK để lưu toàn bộ thiết lập.

Khôi phục file word bị ghi đè

Bước 3: Hoàn thành xong 2 bước trên, bạn cần phải lưu file Word vào một nơi khác. Bước này giúp bạn có thể lấy lại file Word bị lưu đè khi cần thiết. Lưu ý, thao tác này chỉ được làm một lần duy nhất trong lần lưu đầu tiên.

Khôi phục file word bị ghi đè

Bước 4: File bị ghi đè sẽ có tên là Backup of… và đuôi file dạng “wbk”. Người dùng có thể mở như một file word bình thường.

Khôi phục file word bị ghi đè

Kết luận

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách khôi phục file Word chưa lưu đơn giản nhất. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ không còn hoang mang khi file Word bị mất dữ liệu trong quá trình soạn thảo văn bản nữa. Các cách khôi phục file Word bằng các tính năng như AutoSave, AutoRecover có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi bị mất dữ liệu trong quá trình sử dụng Word. Và nhớ kích hoạt autosave và autorestore ngay kẻo mất dữ liệu ngay nhé!

=============

Xem thêm bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.