fbpx

Bí Kíp Xác Định Lỗi Ổ Cứng Máy Tính Mới Nhất

Bí Kíp Xác Định Lỗi Ổ Cứng Máy Tính

Ổ cứng là một bộ phận rất quan trọng trong máy tính của bạn. Nhưng trong quá trình sử dụng sẽ xảy ra một số lỗi dẫn đến ổ cứng bị hỏng.

Xác định đúng lỗi sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong quá trình sửa chữa. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một số phương pháp nhận biết lỗi ổ cứng đơn giản mà mọi người cần biết.

Khái niệm lỗi ổ cứng là gì?

Như chúng ta đã biết, ổ cứng là bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong mỗi chiếc máy tính. Nhưng không phải ai cũng biết ổ cứng là gì.

Ổ cứng là thành phần lưu trữ của máy tính, có ảnh hưởng đến quá trình chạy của máy như tốc độ khởi động của máy tính, tốc độ sao chép dữ liệu. Đồng thời, chức năng quan trọng nhất của ổ cứng là lưu dữ liệu.Ổ cứng lưu dữ liệu trên máy. Hiện nay, có 2 loại ổ cứng phổ biến nhất là SSD và HDD. Trong số đó, ổ cứng HDD được sử dụng phổ biến nhất.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng có thể xảy ra một số lỗi khiến ổ cứng không hoạt động bình thường. Những biểu hiện này được gọi là lỗi ổ cứng.

Các triệu chứng của lỗi ổ cứng

Nếu ổ cứng của bạn có các triệu chứng sau đây, ổ cứng của bạn bị lỗi.

Ổ cứng bị bad sector

Đối với lỗi ổ cứng bị lỗi bad sector, trong quá trình sử dụng máy tính sẽ xuất hiện các biểu hiện sau:

Đầu tiên là máy thường xuyên bị treo, đơ. Đồng thời, khi truy cập dữ liệu vào ổ cứng thì đột nhiên xuất hiện màn hình xanh chứng tỏ không đọc được ổ. Ngoài ra, nếu tệp của bạn đã được lưu nhưng không thể mở được, có thể có các thành phần xấu trên ổ cứng. Nếu bạn gặp những dấu hiệu này, hãy mang thiết bị đi bảo dưỡng ngay lập tức.

Ổ cứng đã chết đơ

Trên thực tế, hỏng ổ cứng cũng là một lỗi phổ biến. Lỗi biểu hiện như sau:

Đầu tiên là khi hoạt động ổ cứng phát ra tiếng click rất khó chịu. Ngoài ra, âm thanh do ma sát gây ra cũng là một biểu hiện khác của hỏng hóc.

Ngoài ra, bạn có thể xác định lỗi bằng cách chạm trực tiếp vào ổ cứng. Nếu bạn cảm thấy ổ cứng rung nhẹ thì có thể ổ cứng đã bị hỏng. Không chỉ ổ cứng WD và SEAGATE mà có thể nhận biết bằng cách nhìn thấy ổ cứng quay trong 5 giây rồi dừng hẳn.

Ổ cứng và SSD không được nhận dạng

Lỗi ổ cứng và SSD không nhận dạng, dấu hiệu phổ biến là: “Chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ trình điều khiển nào…nhấp vào Tải Trình điều khiển.” Hoặc bạn cũng có thể nhận được thông báo: “Không tìm thấy trình điều khiển nào… Cần cài đặt trình điều khiển .”

Ổ cứng lỗi firmware

Ngoài ra lỗi firmware ổ cứng cũng là lỗi tương đối phổ biến. Dấu hiệu ổ cứng quay êm nhưng không thấy trên máy tính. Thiết bị chuyên dụng là cần thiết để xác định và sửa chữa.

Ổ cứng báo RAW

Đối với lỗi RAW, rất dễ xác định bằng cách không thể mở tệp. Ngoài ra khi kiểm tra định dạng thì nó báo 0 byte. Đặc biệt là trong phần quản lý ổ ổ, ổ ổ hiển thị một vùng RAW hoặc không được nhận dạng chính xác.

Đây là một số dấu hiệu của các lỗi liên quan đến ổ cứng. Tiếp theo, chúng ta hãy tìm hiểu một số cách sửa lỗi ổ cứng tại nhà ngay lập tức.

Hướng Dẫn Sửa Ổ Cứng Tại Nhà

Có rất nhiều cách để có thể tự sửa ổ cứng tại nhà. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm HDD Regenerator. Đây là phần mềm sửa lỗi liên quan đến ổ cứng cực kỳ hiệu quả.

Xin lưu ý: Mục đích chính của việc này là cố gắng sửa chữa các thành phần xấu của ổ cứng để ổ cứng có thể được sử dụng lại. Vì vậy, nó không phù hợp để khôi phục dữ liệu trong trường hợp sửa chữa xấu. Sửa BAD có nghĩa là loại bỏ tất cả dữ liệu.

  • Bước 1: Khởi chạy phần mềm trước, sau đó chọn mục: “Click here…Windows (XP, Vista, 7, 8)“.
  • Bước 2: Tại đây các bạn chọn chọn Choose driver to process rồi chọn ổ cứng và Start Process. Trong cửa sổ mới hiện lên, bạn để ý tùy chọn Cancel.
  • Bước 3: Cuối cùng, trong giao diện có 2 tùy chọn, bạn cần chọn vào số 2 và nhấn Enter. Để hoàn tất, hãy tiếp tục và chọn Scan and repair rồi chọn Start Sector 0.

Kết luận

Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể tự khắc phục một số lỗi cơ bản liên quan đến ổ cứng. Và ổ cứng này có thể được tái sử dụng.

Nếu gặp những lỗi phức tạp hơn, bạn nên tìm đến những địa chỉ khôi phục dữ liệu uy tín.

Xem thêm bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.