fbpx

Tuyệt đối không nên tắt những tác vụ trên task manager

Tuyệt đối không nên tắt những tác vụ trên task manager

Tác vụ trên task manager là một trong những nguyên nhân khiến máy tính chậm và cần tắt bớt. Tuy nhiên, không phải tác vụ nào bạn cũng có thể tắt. Theo dõi bài viết sau để hiểu rõ về các tác vụ nền trên task manager và hiểu vì sao không nên tắt những tác vụ này.

>>>Xem thêm: Tắt chương trình khởi động cùng Windows 10 nhanh chóng nhất

>>>Xem thêm:  Nguyên nhân và khắc phục đơn giản máy tính bị treo tại nhà

System (ntoskrnl.exe)

“ntoskrnl.exe” (NT Operating System Kernel) là một tập tin hệ thống của Windows chịu trách nhiệm cho nhiều tác vụ như giả lập phần cứng, xử lý bộ nhớ và cung cấp nhân cũng như các lớp thực thi cho không gian nhân của Windows. Ngoài ra, nó còn chịu trách nhiệm quản lý và nén các tập tin tạm để giảm dung lượng bộ nhớ.

ntoskrnl.exe hiển thị trong Task Manager với tên “System”. Các driver quan trọng như truy cập ổ đĩa và thiết bị USB dựa vào System để thực hiện tắt System đi. Đồng nghĩa với việc sẽ khóa hệ thống và yêu cầu khởi động lại. Nếu cần khởi động lại System (khắc phục ng CPU ở mức cao), bạn nên khởi động máy tính bình thường.

Nếu nhận thấy System chạy ở mức CPU cao thường xuyên, có thể đây là dấu hiệu của vấn đề về phần cứng.

Windows Logon Application (winlogon.exe)

Windows Logon Application cần hoạt động mỗi khi bạn khởi động máy tính vì qua nó, bạn mới có thể đăng nhập vào sử dụng Windows. 

Chức năng đầu tiên của Windows Logon Application là tải dữ liệu người dùng khi bạn đăng nhập. Mọi thay đổi trong registry mà bạn đã thực hiện trước đó được lưu lại đối với tài khoản của bạn,. Tất cả chúng sẽ được tải lại khi bạn đăng nhập, nhờ vào tiến trình này.

Winlogon cũng cực kỳ quan trọng đối với bảo mật. Khi đăng nhập, tác vụ này sẽ cung cấp cho bạn các lựa chọn về bảo mật và hiển thị chúng ở màn hình Windows Security. Trong đó bao gồm một số liên kết nhanh để bạn thay đổi mật khẩu, đăng xuất và các thao tác tương tự.

Ngoài ra, Windows Logon Application cũng là tác vụ cung cấp các lựa chọn khóa màn hình nhanh hay hiển thị Screensaver. Nếu bạn cố gắng sử dụng lệnh End Process trên Task Manager, Windows sẽ cảnh báo bạn rằng đây không phải là một ý tưởng hay.ư

Nếu cố làm điều đó bằng mọi cách, Windows của bạn sẽ chuyển sang màn hình đen hoàn toàn và không có hy vọng phục hồi. Lúc này, bạn sẽ phải khởi động lại máy tính để tiến trình chạy lại.

Windows Start-Up Application (wininit.exe)

Windows Start-Up Application là tiến trình giúp Windows hoạt động ổn định khi bạn đăng nhập lần đầu tiên và duy trì hệ thống hoạt động trong toàn bộ thời gian sử dụng.

Chức năng quan trọng nhất của Windows Start-Up Application được ví như một bàn đạp cho hầu hết các ứng dụng và tiến trình chạy nền mỗi khi bạn khởi động Windows. Điều này bao gồm việc khởi động các tiến trình quan trọng khác như “lsass.exe” và “lsm.exe”.

Windows Start-Up Application sẽ chạy cho đến khi bạn tắt máy tính. 

Nếu cố gắng tắt tiến trình này, bạn sẽ nhận được cảnh báo nhắc nhở của Windows. Và cũng giống như Windows Logon Application, hệ thống sẽ bị treo đến mức cần khởi động lại nếu bạn tắt nó đi.

Client Server Runtime Process (csrss.exe)

Hai vai trò quan trọng nhất của Client Server Runtime Process là tắt Windows và khởi chạy tiến trình “conhost.exe”, khởi chạy Command Prompt. Có vẻ không nhiều, nhưng đó là một tiến trình quan trọng. 

Nếu trục trặc và tiến trình này không chạy khi khởi động, bạn sẽ gặp lỗi màn hình màu xanh. Nếu bỏ qua lời khuyên của Windows và tiến hành tắt tiến trình này đi, hệ thống sẽ bị đóng băng.

Windows Session Manager (smss.exe)

Bất cứ khi nào Windows chuẩn bi khởi động, Windows Session Manager sẽ thực hiện một vài bước chuẩn bị trước. Nó sẽ tiến hành ánh xạ các ổ và tạo phân trang bộ nhớ ảo,… Sau khi hoàn tất, nó sẽ gọi tiến trình Windows Logon Application và bạn sẽ thấy màn hình đăng nhập xuất hiện.

Có thể dễ dàng thấy CSession Manager vẫn tồn tại sau khi bạn đăng nhập. Nó theo dõi cả Windows Logon Application và Client Server Runtime Process để chờ một trong hai tiến trình kết thúc.

Nếumột trong hai tiến trình kết thúc bất ngờ, Windows Session Manager sẽ đóng băng máy tính.

Windows Shell Experience Host

Đây là một tiến trình mới xuất hiện ở phiên bản Windows 10. Và nó hầu như chỉ hoạt động với các yếu tố mới của phiên bản Windows 10. Shell Experience Host xử lý các phần tử này, cùng vnhững hiệu ứng màu sắc và độ trong suốt của menu Start hay Taskbar.

Ngoài giao diện được cập nhật, tiến trình này cũng giúp hiển thị các ứng dụng Store trong một cửa sổ. Nếu sử dụng slideshow làm hình nền, bạn có thể cảm ơn Shell Experience Host đã làm cho điều đó trở thành hiện thực.

Không giống những tiến trình khác, việc tắt tShell Experience Host sẽ không làm hỏng hệ thống của bạn. Thay vào đó, Windows sẽ khởi động lại nó sau một vài giây. Nhưng không có lý do gì để đóng Shell Experience Host 

Windows Explorer (explorer.exe)

Việc tắt Windows Explorer không chỉ đóng bất kỳ cửa sổ File Explorer nào đang mở mà còn khiến menu Start, Taskbar và System Tray không thể sử dụng được. Tuy nhiên, việc khởi động lại Explorer thực sự rất dễ dàng và đôi khi là tự động.

Từ Windows 8.1 trở lên, bạn có thể nhấp chuột phải vào Windows Explorer => Restart để tắt và khởi chạy lại ngay lập tức. Nếu sử dụng Windows 7, bạn cần nhấp chuột phải vào nó và chọn End Process. Sau đó đi tới File > Run new task và nhập “explorer.exe” để nó hoạt động lại.

Có những cách khác để khởi động lại File Explorer nếu cần, vì vậy hãy lưu ý chúng trong lần tiếp theo khi bạn vô tình kết thúc tác vụ của Windows Explorer.

Kết luận

Có những tác vụ trên task manager nên tắt để máy tính hoạt động mượt mà hơn và ngược lại. Mong rằng bài tổng hợp những tác vụ chạy nền cần thiết của BMPRO giúp bạn hiểu rõ và áp dụng đúng.

Bất kỳ vấn đề nào cần hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline bên dưới.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

———————————————————–

Điện thoại: 0909 06 59 69 – 0938 16 56 77

Email: info@bmpro.vn

Chat Messenger: m.me/bmpro.vn 

———————————————————–

>>>Xem thêm: Tắt Windows Defender Nhanh Chóng Trên Windows 10

>>>Xem thêm: 6 Cách Tìm Địa Chỉ Ip Của Máy Tính Chỉ Trong 1 Phút Nhanh Chóng

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.
0898 68 58 66