fbpx

Có Nên Sử Dụng USB Làm RAM Ảo Cho Máy Tính Không?

Có Nên Sử Dụng USB Làm RAM Ảo Cho Máy Tính Không?

Khi máy tính của bạn hết RAM, tốc độ bắt đầu trở nên khó chịu. Nếu gặp trường hợp này, nhiều bạn sẽ sử dụng USB làm RAM ảo để giải quyết tạm thời tình trạng hết RAM. Tuy nhiên đây có phải là giải pháp tốt cho máy tính của bạn hay không? Hãy cùng BMPro đi tìm câu trả lời ở dưới bài viết này nhé!

Nhưng trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu cách làm thế nào để “hô biến” một USB thành một thanh RAM trong nháy mắt được?

Cách biến USB thành RAM máy tính cực đơn giản

Khi bạn chạy một chương trình hoặc phần mềm, chúng sẽ đọc hướng dẫn và công thức chạy trong bộ nhớ. Nếu thiếu RAM, nó chắc chắn sẽ giết chết hiệu năng và khiến thiết bị trở nên chậm chạp hơn mức có thể.

Để giải quyết vấn đề này tạm thời, bạn có thể lấy ngay USB của mình và biến nó thành bộ nhớ máy tính. Nó rất đơn giản để làm như sau:

  • Bước 1: Kết nối USB với máy tính > click chuột phải vào ổ USB > chọn Properties.
  • Bước 2: Nhấn vào tab ReadyBoost > Kích hoạt để sử dụng thiết bị này > sau đó chọn dung lượng RAM muốn tạo > Apply > Chọn OK để xác nhận lưu.

Lúc này, USB sẽ tạo một phân vùng trống, nếu RAM trên máy tính của bạn đầy, nó sẽ tự động chuyển sang sử dụng RAM trên USB.

Có nên sử dụng USB làm RAM ảo cho máy tính?

Sau khi biết cách biến USB thành RAM ảo, bây giờ chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi ở tiêu đề của bài viết này!

Mỗi máy tính đều có một (hoặc nhiều) thanh RAM (và luôn có một khe cắm để bổ sung thêm RAM khi cần) và một lượng bộ nhớ nhất định. Khi Windows hết RAM máy tính của bạn, nó sẽ tự động biến ổ cứng thành RAM ảo để sử dụng. Nghĩa là lúc này bộ nhớ RAM sẽ được mở rộng. Nhưng bạn sẽ nhận thấy rằng máy vẫn chậm, không ổn định và lag.

Đó là do tốc độ đọc ghi của HDD thấp hơn rất nhiều so với tốc độ của RAM thực, khiến tốc độ xử lý của máy tính chậm hơn.

Bên cạnh USB, tốc độ đọc ghi của USB chậm hơn so với HDD. Như vậy bạn có thể hình dung máy tính của mình sẽ hoạt động như thế nào khi hết RAM và chuyển sang sử dụng RAM ảo từ USB đã tạo.

Hơn nữa, chức năng chính của USB là sao lưu dữ liệu, tốc độ truy xuất tương đối chậm. Còn RAM thì yêu cầu tốc độ truy xuất cao, rất cao nên sẽ làm USB nóng và hư rất nhanh.

Kết luận

Nếu bạn muốn thử, hoặc dùng tạm thời thì có thể sử dụng thủ thuật này. Nhưng về lâu dài, để đảm bảo hiệu suất của máy tính, độ bền của USB, bạn nên mua một thanh RAM mới. Giá thành của RAM 4GB, 8GB hiện tại cũng không đắt. Vì vậy, nếu muốn nâng cấp RAM thì bạn hãy làm ngay khi có thể.

Chúc bạn thành công!

—————————

Xem thêm bài viết mới liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.