fbpx

Back up là gì? Giải pháp backup dữ liệu bằng NAS

Backup dữ liệu là gì? - BMPro.vn

Backup dữ liệu là một thuật ngữ không còn quá mới mẻ đối với những ai làm trong ngành hay có quan tâm đến lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT).

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về khái niệm, nguyên lý cũng như tầm quan trọng của việc Back up dữ liệu. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề trên nhé!

Backup dữ liệu là gì? - BMPro.vn
Hình 1: Back-up dữ liệu doanh nghiệp, tại sao cần

Thuật ngữ Back-up dữ liệu hay sao lưu dữ liệu xuất hiện cách đây không lâu. Tuy nhiên, nó đã trở nên phổ biến hơn với sự phát triển không ngừng của CNTT. Vậy, Back up là gì? Tại sao cần phải back-up dữ liệu? Câu trả lời sẽ có trong phần nội dung dưới đây.

Back up là gì?

Backup dữ liệu là gì? - BMPro.vn
Hình 2: Back up là gì?

Backup dữ liệu hay còn gọi là sao lưu dữ liệu là một thuật ngữ chỉ hình thức copy toàn bộ dữ liệu trong máy tính, máy chủ server, các thiết bị lưu trữ khác và lưu trữ nó ở một hay nhiều thiết bị có khả năng lưu dữ liệu. Mục đích của việc back-up dữ liệu chính là bảo đảm an toàn dữ liệu trong trường hợp các thiết bị lưu trữ trên gặp sự cố thất thoát dữ liệu, mã hóa dữ liệu hay một lý do ngẫu nhiên nào đó.

Tại sao cần Backup dữ liệu?

Đối với doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp CNTT thì dữ liệu là tài sản lớn nhất và vô cùng quý giá. Tuy nhiên, việc sử dụng các thiết bị CNTT luôn tìm ẩn những nguy cơ hỏng hóc, sự cố ngoài ý muốn và cả nguy cơ tấn công mã hóa từ các hacker bên ngoài. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì rủi ro thất thoát hay mất trắng dữ liệu cũng có thể xảy ra với bạn. 

Tại sao cần backup dữ liệu - BMPro.vn
Hình 3: Tại sao cần back-up dữ liệu

Với những công ty lớn với hệ thống kinh doanh đồ sộ thường sử dụng các hệ thống máy chủ server để lưu trữ dữ liệu. Và bạn thử tưởng tượng rằng một ngày nào đó, máy chủ gặp sự cố mất dữ liệu, hay bị hacker đánh cắp dữ liệu thì thiệt hại nó gây ra sẽ lớn đến mức nào? Lúc này, biện pháp duy nhất bạn có thể làm là phục hồi dữ liệu từ nguồn backup dữ liệu trước đó.

Các hình thức backup dữ liệu 

Xét phân loại trên phương tiện lưu trữ dữ liệu hiện nay, chúng ta có thể phân loại thành 2 hình thức sao lưu dữ liệu là Backup Local và Backup Online.

  • Local Backup: là hình thức sao lưu dữ liệu sử dụng các bộ nhớ cục bộ như ổ đĩa HDD, SSD, USB, Tape hoặc các thiết bị lưu trữ mạng như NAS, SAN,…
  • Backup Online: Giải pháp backup online hoạt động trên mô hình dịch vụ cung cấp phần mềm backup và nơi lưu trữ (Cloud Storage). 

Giải pháp Backup dữ liệu bằng NAS

Giải pháp backup dữ liệu bằng NAS đang trở thành sự lựa chọn phổ biến nhất hiện nay. Với thiết bị NAS (Network Attached Storage), doanh nghiệp có thể lưu trữ nhiều hoặc tất cả các bản back-up dữ liệu tại và khôi phục dữ liệu hoặc hệ thống trong trường hợp mất dữ liệu hoặc hệ thống bị tấn công.

Ưu điểm của việc backup bằng NAS

Backup nhanh chóng: Hỗ trợ công nghệ Changed Block Tracking để chỉ backup những phần dữ liệu cập nhật chứ không cần backup toàn bộ dữ liệu.

Quản lý tập trung: Theo dõi các tác vụ backup từ các thiết bị khác nhau 1 cách dễ dàng với 1 cổng thông tin duy nhất.

Tiết kiệm dung lượng: Tích hợp công nghệ tránh lưu trữ trùng lắp làm giảm dung lượng lưu trữ.

Bảo vệ toàn diện dữ liệu: Dữ liệu trên các Server, PC, Laptop hay Virtual Machines đều được backup theo từng phiên bản, thời điểm, để restore lại khi cần.

Giải pháp backup dữ liệu bằng NAS - BMPro.vn
Hình 4: Giải pháp backup dữ liệu bằng NAS

Phương pháp khôi phục dữ liệu

Khôi phục chi tiết: Bất kể thiết bị đó là gì (PC/Laptop, máy chủ vật lý, File Server hoặc máy ảo), khôi phục các file riêng lẻ được hỗ trợ thông qua Active Backup Business Portal.

Khôi phục máy ảo VM ngay lập tức: Đối với các máy ảo (Virtual machines), có thể thực hiện khôi phục VM ngay lập tức bằng cách mount image vào hypervisor thông qua NFS.

Khôi phục toàn bộ VM: Hỗ trợ “backed up images” nên dễ dàng khôi phục lại máy ảo hóa ban đầu (original hypervisor) hoặc máy ảo mới.

Kết luận

Việc Backup dữ liệu định kỳ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc vận hành và quản lý CNTT của doanh nghiệp. Hạn chế những rủi ro từ việc thất thoát dữ liệu mang đến sự yên tâm và đảm bảo hoạt động của công ty của bạn. 

Hãy tìm hiểu thêm về các dịch vụ IT của BMPro để được tư vấn giải pháp Back-up dữ liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và an toàn dữ liệu công ty.

Xem thêm các bài viết mới nhất:

Tham gia Group Cộng Đồng Chia Sẻ Kiến Thức IT Support để chia sẻ và tìm hiểu các kiến thức về IT nhé!

—————————-

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

BMPRO – Công Ty TNHH Công Nghệ Tin Học Bình Minh

Trụ sở: 191 Đỗ Pháp Thuận, An Phú An Khánh, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0937 07 47 88 – 0908 31 45 85

Email: info@bmpro.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/bmpro.vn/

Group hỗ trợ kỹ thuật: https://www.facebook.com/groups/kienthucitsupport

Website: bmpro.vn

Instagram: https://www.instagram.com/bmprovn/

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/bmprovn/

Twitter:https://twitter.com/BmproVn

Pinterest:https://www.pinterest.com/bmprovn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.