fbpx

Reboot Là Gì? Reboot Khác Gì Với Reset? Hướng Dẫn Reboot Máy Tính Đúng Cách

Reboot Là Gì? Reboot Khác Gì Với Reset? Cách Reboot Máy Tính Đúng Cách

Reboot là khởi động lại hệ thống máy tính để cải thiện tình trạng hoạt động của thiết bị. Vậy reboot khác gì với reset, khi nào cần phải reboot lại hệ thống và cách reboot thiết bị như thế nào cho đúng? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé! 

Reboot là gì?

Reboot là khởi động lại hệ thống để cải thiện tình trạng của máy. Cụ thể, trong quá trình vận hành, một số lỗi mã có thể xảy ra khi chương trình trong máy đang chạy – ảnh hưởng đến hệ thống điều khiển của máy.

Reboot là gì?

Nếu các mã lỗi này xuất hiện ngày càng nhiều, các ứng dụng được cài đặt trong hệ thống sẽ ngừng hoạt động và làm cho hệ thống hoạt động chậm lại. Lúc này cần khởi động lại máy tức là khởi động lại máy để chương trình kích hoạt lại nhằm cải thiện tình trạng máy hoạt động tốt hơn.

Reboot khác Reset như thế nào?

Reboot được chia sẻ ở trên là khởi động lại hệ thống để cải thiện tình trạng đang chạy của máy, còn reset là khởi động lại hệ thống và khôi phục lại tình trạng ban đầu của máy.

Nhưng giữa hai khái niệm này – khởi động lại và đặt lại đôi khi bị nhầm lẫn theo cách nhiều người mô tả chúng ngày nay.

cửa sổ chậm.

Reboot khác Reset như thế nào?

Khi nào thì cần reboot lại máy tính

Khi windows hoạt động chậm

Hầu hết nguyên nhân khiến windows chạy chậm là do có một chương trình nào đó trong máy hoạt động quá nhiều và chiếm 99% CPU.

Khi máy tính bị treo

Máy tính của bạn hay gặp trường hợp bị treo máy, lúc này reboot lại máy là giải pháp hữu hiệu nhất.

Khi máy tính bị treo

Khi máy tính xuất hiện màn hình xanh

Đây là một hiện tượng không quá xa lạ khi sử dụng máy tính bàn hay laptop thường xuyên. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này chính là do thiết bị của bạn có thể bị lỗi do phần cứng hoặc driver phần cứng.

Nói một cách khác, tình trạng này báo hiệu máy của bạn đang bị một lỗi rất nghiêm trọng không thể tiếp tục chạy nữa.

Xem thêm: Nguyên Nhân Gây Lag Máy Tính Và Cách Khắc Phục

Hướng dẫn cách reboot trên máy tính, laptop

Để thực hiện một quy trình reboot đúng cách, bạn có thể tham khảo những theo tác đơn giản dưới đây. Thực chất reboot và restart giống nhau trong thao tác. Nhưng reboot sẽ cần đến 3 bước, còn đối với restart thì chỉ cần 1 bước nhấp chuột là xong.

Hướng dẫn cách reboot trên máy tính, laptop

Bước 1: Tắt máy (Shutdown)

Đầu tiên, bạn cần tắt máy. Nó là cần thiết để đóng tất cả các thành phần và kết nối bên ngoài với máy tính. Điều này sẽ giúp máy có thời gian nghỉ ngơi và có thể khởi động lại trong tình trạng tối ưu. Sau khi tắt máy, máy tính của bạn sẽ vẫn nhấp nháy biểu tượng đèn LED sau vài giây!

Bước 2: Bật máy (Turn On)

Bạn chỉ nên khởi động lại máy tính sau khoảng 10 phút. Vì phải 10 phút sau máy tính của bạn mới khởi động lại, ổn định và hoạt động tốt hơn. Trước hết, khi bật nguồn, bạn đừng vội mở tab dữ liệu cần xử lý gấp. Để máy khởi động hoàn toàn, sau đó kết nối mạng và kết nối các thiết bị ngoại vi. Cuối cùng, hãy tiếp tục và khắc phục các sự cố trước đó. Sau khi khởi động lại, máy của bạn sẽ hoạt động tốt hơn và sự cố sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Kết luận

Khi Reboot lại, bạn cần ngắt tất cả các kết nối, nhưng khi bật máy lên thì hãy cẩn thận với các hệ thống kết nối với thiết bị ngoại vi của máy tính. Bởi vì nếu bất kỳ phần nào của kết nối bị mất, nó sẽ khiến máy tính không thể hoạt động và sự cố có thể tăng lên. Hãy chú ý những điểm trên khi thực hiện thao tác khởi động lại!

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được reboot là gì và các bước cơ bản nhất trong quá trình reboot là gì? Và hãy làm đúng cách để khắc phục sự cố mà máy tính của bạn đang gặp phải!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.
0937 07 47 88