fbpx

Nâng cấp RAM hay thay RAM mới, những lưu ý khi thay RAM

Nên nâng cấp RAM hay thay RAM - BMPro.vn

Có khi nào bạn tự đặt ra câu hỏi Nâng cấp RAM để làm gì? Nên nâng cấp RAM hay thay RAM mới? Nếu bạn đang có những thắc mắc đó thì BMPro sẽ giải đáp cho bạn ngay bây giờ, ngay lúc này. Cùng xem nhé!

RAM là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu nâng cấp RAM, hãy cùng Dịch vụ IT BMPro tìm hiểu về RAM. RAM là tên viết tắt của Random Access Memory (bộ nhớ khả biến) cho phép máy tính ghi, đọc ngẫu nhiên đến các ô nhớ dựa theo địa chỉ của bộ nhớ. 

Tại sao cần phải nâng cấp RAM?
Hình 1: RAM là một bộ phận quan trọng của máy tính

Tại sao cần phải nâng cấp RAM?

RAM là một bộ phận quan trọng đối với máy tính và điện thoại. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, RAM sẽ có dấu hiệu xuống cấp khiến cho máy tính của bạn chạy khá chậm chạp. Giải pháp mà nhiều người hay nghĩ đến nhất chính là nâng cấp ram cho laptop.

Nên nâng cấp RAM hay thay RAM mới?

Sau khi đã biết vấn đề mà máy tính của mình gặp phải đối với RAM, bạn cần đưa ra giải pháp nên thay hay nâng cấp RAM cho laptop. Đây cũng là băn khoăn chung của nhiều người hiện nay.

Nên nâng cấp RAM hay thay RAM - BMPro.vn
Hình 2: Nên nâng cấp RAM hay thay RAM

Nếu máy của bạn chỉ sử dụng để lướt web, xem phim, nghe nhạc, lưu trữ tài liệu thì RAM 4GB là đủ dùng. Tuy nhiên, nếu bạn chơi game nặng hay chạy các phần mềm có dung lượng lớn thì cần phải nâng cấp RAM lên 8GB.

Điều tiếp theo, cần xem xét máy bạn có bao nhiêu khe RAM và có thể nâng cấp lên hay không. Với những máy tính chỉ có một khe RAM thì cách nâng cấp RAM cho laptop duy nhất là thay mới và việc tháo lắp cũng khó khăn hơn. Đối với máy có hai khe RAM, nếu RAM 1 không cũ và không bị lỗi thì không cần phải thay, giải pháp là lắp thêm 1 thanh RAM thứ 2 để máy tính chạy tốt hơn. Nếu thanh RAM thứ nhất (hoặc cả 2 thanh RAM) đã cũ và dùng lâu đời thì nên thay RAM.

Bạn nên cân nhắc kỹ càng và hiểu rõ khái niệm nâng cấp RAM hoặc thay RAM. Từ đó, chọn biện pháp phù hợp cho máy của mình.

Những lưu ý cần biết khi thay RAM laptop

Những chiếc laptop thời nay có tuổi thọ RAM từ 5- 6 năm hoặc hơn tùy vào nhu cầu của người dùng. Bạn có thể nâng cấp RAM cho laptop dell, nâng cấp RAM cho laptop Asus hay HP, Lenovo,…. Những máy như Netbook, Ultrabook thì không thể nâng cấp RAM được do RAM đã được hàn vào bộ mạch chủ.

Nên nâng cấp RAM hay thay RAM - BMPro.vn
Hình 3: Những lưu ý khi thay RAM máy tính

Điều cần lưu ý tiếp theo, phải xem thông số kỹ thuật của máy có cho phép nâng cấp RAM laptop hay không. Với những hệ điều hành 32 bit, sẽ chỉ chấp nhận khoảng 3.2GB RAM mà thôi, nếu lắp hơn 4GB RAM không những không làm máy tính tốt lên mà có thể dẫn đến việc không hoạt động.

Khi lắp thêm RAM mới nên chọn RAM phải có cùng tốc độ và thông số với RAM cũ.

Một vài cách chọn RAM cho laptop bạn nên lưu ý:

  • Tìm hiểu xem laptop đang dùng loại RAM nào có bus bao nhiêu, dung lượng bao nhiêu. Ví dụ, máy tính đang dùng RAM 2GB, bus 1333MHz thì RAM mới nên là 2GB, bus 1333MHZ. Như vậy, RAM mới sẽ dễ dàng tương thích với máy đang dùng.
  • Khi máy đang sử dụng DDR RAM thì cũng nên gắn theo cặp giống nhau, điều này giúp tăng hiệu suất và đảm bảo ổn định cho máy.
  • Xem xét khe cắm RAM của máy tính thuộc loại nào để mua RAM tương ứng. Ví dụ, nếu máy tính sử dụng khe cắm DDR2 thì sẽ không thích hợp với RAM có tiêu chuẩn khe là DDR3 hoặc cũ hơn.
  • Sau khi thay – nâng cấp RAM xong nên kiểm tra lại dung lượng RAM có trong máy để xem chúng có hoạt động hay không.

Đây là những hướng dẫn nâng cấp RAM cơ bản nhất bạn cần tuân thủ trước khi lắp thêm cho máy tính. Nếu đảm bảo được những điều trên, máy tính của bạn sẽ chạy mượt mà hơn, nhanh hơn. Nếu có thể thì bạn cũng nên tham khảo ý kiến của những người đã có kinh nghiệm thay để lắp đặt RAM thật chuẩn.

Bài viết liên quan: Ổ cứng ngoài tốt nhất 2021: Ổ cứng di động và SSD tối ưu

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản mà bạn cần nắm trước khi muốn nâng cấp RAM cho laptop của mình. Việc lắp đặt không mất nhiều thời gian nhưng nên tìm hiểu thật kỹ để chọn được loại RAM phù hợp. Nếu không tự tin khi chọn, hãy mang đến cửa hàng uy tín để được hỗ trợ tư vấn và lắp đặt là tốt nhất!

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết!

>>> Xem thêm: 5 Điều bạn cần quan tâm khi nâng cấp RAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.