fbpx

Máy trạm không kết nối với máy chủ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy trạm không kết nối với máy chủ

Máy trạm và máy chủ là hai thành phần quan trọng trong hệ thống mạng của một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Máy trạm đóng vai trò là nơi người dùng thực hiện công việc, sử dụng các ứng dụng và truy cập vào các tài nguyên mạng. Trong khi đó, máy chủ là nơi chứa các dữ liệu, chương trình ứng dụng và cung cấp các dịch vụ cho các máy trạm trong hệ thống.

Tuy nhiên, đôi khi sự cố xảy ra và máy trạm không thể kết nối được với máy chủ. Điều này có thể gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của người dùng. Nguyên nhân của vấn đề này có thể do các thông tin đăng nhập để kết nối từ máy trạm đến máy chủ bị sai, mạng LAN kết nối giữa hai máy có vấn đề, hoặc do các phần mềm chặn truy cập của máy trạm đến máy chủ.

Tuy nhiên, vấn đề này có thể được khắc phục thông qua các cách sửa đơn giản như kiểm tra và so sánh thông tin đăng nhập trên máy trạm và máy chủ, kiểm tra mạng LAN giữa hai máy và thiết lập lại cấu hình của Windows Firewall hoặc phần mềm diệt virus để cho phép truy cập từ máy trạm đến máy chủ.

Sửa máy chủ do lỗi đăng nhập

Khi bạn sử dụng máy tính và nhận được thông báo từ hệ thống “Máy trạm không thể kết nối với máy chủ. Vui lòng kiểm tra lại thông tin đăng nhập”, điều này có nghĩa là máy tính của bạn không thể kết nối với máy chủ.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do máy tính đăng nhập vào máy chủ bị lỗi, thông tin đăng nhập như tên máy chủ, giao thức mạng, cổng, máy chủ SQL có thể đã bị sai.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể chọn tùy chọn “MISA” trên máy chủ và kiểm tra thông tin giao thức mạng, cổng và máy chủ SQL. Sau đó, so sánh các thông tin này với thông tin trên máy tính của bạn để đảm bảo rằng chúng giống nhau.

Nếu các thông tin trên đã trùng khớp nhưng máy tính vẫn không thể kết nối với máy chủ, thì nguyên nhân có thể do mạng LAN giữa máy tính và máy chủ đang gặp sự cố. Để kiểm tra, bạn có thể vào “Start Run” trên máy tính, nhập tên máy chủ và kiểm tra xem hệ thống có hiển thị thông báo lỗi “Windows cannot access …” hoặc “The network path was not found” hay không. Nếu có, thì có thể máy tính của bạn chưa kết nối được với mạng LAN giữa hai máy tính.

|| ĐỌC THÊM: Hướng Dẫn Khai Báo Hải Quan Hàng Xuất Khẩu Bằng Phần Mềm ECUS

Lỗi do Windows Firewall server

Nguyên nhân chủ yếu có thể do Windows Firewall tại máy chủ chặn không cho phép máy trạm truy cập

Để khắc phục tình trạng này bạn có thể dùng 2 cách sau:

  • Cách 1: Trên máy chủ vào Start \ Control Panel \ Windows Firewall \ Turn Windows Firewall On or Off \ Chọn Off.
  • Cách 2: Trên máy chủ Vào Start \ Programs \ MISA SME.NET 2012 \ MISA SME.NET 2012 Tools \ Service Manager 2012. Kích chuột phải vào Service Manager 2012 ở góc phải của màn hình Windows \ Chọn thiết lập hệ thống với Window Firewall.

Lỗi do phần mềm diệt virus chặn

Nguyên nhân có thể do phần mềm MISA bị phần mềm diệt Virus chặn.

Để khắc phục tình trạng này bạn cần thiết lập để phần mềm diệt Virus không chặn (với mỗi phần mềm diệt Virus có các cách thiết lập khác nhau)

|| ĐỌC THÊM: Hướng dẫn sửa lỗi không gõ được Tiếng Việt có dấu trên phần mềm ECUS

Lỗi do máy trạm không cùng Workgroup với máy chủ

Nguyên nhân: Có thể do máy trạm và máy chủ không cùng Workgroup

Cách kiểm tra WorkGroup:

  • Với Win XP: Chuột phải vào My computer ở ngoài Desktop \ Chọn Properties \ Tại giao diện System Properties chọn Tab Computer Name \ Tích vào ô Change… (gần góc phải bên dưới giao diện) \ Xuất hiện giao diện Computer Name Changes \ Nhìn vào ô Workgroup (phía dưới giao diện)
  • Với Window 7: Chuột phải vào My computer ở ngoài Desktop \ Chọn Properties \ Xuất hiện giao diện Control Panel Home \ Nhìn sang phải ở gần giữa tích chọn Change settings \ Xuất hiện giao diện System Properties \ Tại Tab Computer Name \ Tích vào ô Change… (gần góc phải bên dưới giao diện) \ Xuất hiện giao diện Computer Name/Domain Changes \ Nhìn vào ô Workgroup (phía dưới giao diện).

Cách khắc phục: Sau khi kiểm tra thấy Workgroup ở 2 máy khác nhau thì sửa lại Workgroup ở 1 trong 2 máy khớp với máy còn lại \ Khởi động lại máy thay đổi Workgroup.

Một số cách khắc phục khác 

Nếu máy trạm của bạn bị lỗi, hiện tượng máy trạm không kết nối máy chủ cũng có thể xảy ra. Với tình trạng này, bạn cần cài lại MISA

Bên cạnh đó, khi Tên máy chủ trùng với tên của một máy nào đó trong mạng Lan thì máy trạm cũng không kết nối được với máy chủ. Cách khắc phục tình trạng này là bạn cần đổi lại Tên máy chủ sau đó khởi động lại máy tính, mở MISA nhấn Tùy chọn sau đó gõ lại tên máy chủ vừa đổi là được.

Nguyên nhân cuối cùng của tình trạng này có thể do máy trạm thiết lập IP tĩnh còn máy chủ thiết lập IP động (hoặc ngược lại). Bạn có thể khắc phục bằng cách thiết lập để máy trạm và máy chủ cùng thiết lập IP tĩnh hoặc cùng thiết lập IP động (có thể yêu cầu IT của khách hàng làm việc này).

|| ĐỌC THÊM: Cách sửa lỗi Java khi khai báo thuế điện từ

Tổng kết

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về tình trạng máy trạm không kết nối được với máy chủ và cách khắc phục vấn đề này. Nguyên nhân chính của vấn đề này có thể là do thông tin đăng nhập sai hoặc do Firewall hoặc phần mềm diệt Virus chặn. Để khắc phục vấn đề, chúng ta có thể kiểm tra lại thông tin đăng nhập, tắt Firewall hoặc thiết lập lại cấu hình phần mềm diệt Virus.

Việc giải quyết vấn đề kết nối máy trạm và máy chủ là rất quan trọng đối với một công ty hay tổ chức. Vấn đề này có thể dẫn đến mất mát dữ liệu và làm gián đoạn quá trình làm việc hàng ngày. Vì vậy, chúng ta cần phải biết cách khắc phục vấn đề này để đảm bảo hoạt động của hệ thống được suôn sẻ và hiệu quả.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý các vấn đề khi quản lý và sử dụng kết nối hệ thống máy tính.

Đội ngũ chuyên viên của Dịch vụ IT doanh nghiệp – BMPro với nhiều kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều tình huống về server (máy chủ), luôn luôn được đào tạo, cập nhật kiến thức liên tục để có thể khắc phục được những lỗi dù lớn hay nhỏ. Liên hệ để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.
0898 68 58 66