fbpx

6 Điều Bạn Cần Làm Nếu Laptop Của Bạn Không Khởi Động Được

Laptop Của Bạn Không Khởi Động Được

Nếu một ngày bạn đến công ty và phát hiện Laptop của bạn không khởi động được thì bạn sẽ làm gì? Đa số mọi người sẽ hoang mang, lo lắng, loay hoay không biết nên bắt đầu từ đâu. 

Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng quá, bạn có thể thực hiện một số bước sau đây để nhanh chóng khắc phục sự cố cho laptop của bạn.

Xử lý lỗi laptop không khởi động được
Hình 1: Xử lý lỗi laptop không khởi động được

Kiểm tra nguồn điện

Một số người không nhận ra rằng, ngay cả khi được cắm điện, máy tính xách tay vẫn dựa vào nguồn điện bên trong của chính nó. Pin này cho phép thiết bị hoạt động khi cáp sạc bị ngắt kết nối, cạn kiệt khi sử dụng và ngay cả khi không hoạt động. Nếu máy tính xách tay của bạn không tạo ra bất kỳ dấu hiệu nào đang hoạt động, bao gồm không có gì xuất hiện trên màn hình hoặc đèn nguồn không sáng, thì có thể bạn đang gặp phải tình trạng pin chết.

Tình huống này khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút so với mức mà người dùng bình thường có thể xử lý. Không giống như máy tính để bàn, có thể mở theo ý muốn mà không gặp sự cố nhỏ nào, máy tính xách tay là một phần cứng hạn chế hơn nhiều.

Kiểm tra nguồn điện laptop
Hình 2: Kiểm tra nguồn điện laptop

Nếu bạn cần kiểm tra nguồn điện của máy tính xách tay của công ty, rất có thể bạn sẽ phải mang máy đến cửa hàng sửa chữa có chuyên môn cao để xử lý sửa chữa. Hạn chế này là do việc tự mở máy tính xách tay có thể dẫn đến hư hỏng thêm hoặc làm mất hiệu lực của bất kỳ bảo hành nào bạn có thể có trên thiết bị. Mặt khác, mang nó đến một cơ sở được cấp phép được phép sửa chữa trên máy tính mà bạn sử dụng cho công việc sẽ cho phép kiểm tra và thay thế nguồn điện, nếu cần, với nguy cơ hư hỏng nặng hơn cho máy.

Với suy nghĩ đó, pin của máy tính xách tay có xu hướng tồn tại lâu hơn so với khả năng tồn tại của chính máy tính xách tay. Vì vậy, bạn nên thay toàn bộ máy tính xách tay do tuổi tác trước khi tiến hành phẫu thuật phân tích và thay thế pin. Tỷ lệ pin máy tính xách tay trở thành nguồn gốc của các vấn đề khởi động của bạn là rất nhỏ so với các vấn đề tiềm ẩn khác.

Tương tự như vậy, bạn cũng nên xác minh tình trạng của dây nguồn mà bạn sử dụng để sạc máy tính xách tay ngay từ đầu. Nếu cáp bị hỏng hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào, pin sẽ không được sạc đúng cách. Bạn có thể gặp trường hợp pin không đủ năng lượng để khởi động máy tính xách tay của mình. Nghe có vẻ đơn giản khi hỏi, “nó đã được cắm vào chưa?” nhưng, với mức độ phổ biến của vấn đề, bạn nên kiểm tra kỹ.

Xem thêm: Chụp màn hình máy tính, laptop thao tác đơn giản nhất

Xóa các thiết bị không liên quan

Máy tính là loại máy cực kỳ chính xác và kén chọn, có thể bị loại bỏ bởi các chương trình và tác vụ “nhiễu trắng” không liên quan. Tình huống này cũng đúng khi đánh giá nguyên nhân của lỗi khởi động làm suy giảm chức năng của nó. Khi cố gắng phân tích nguyên nhân gốc rễ của lỗi, điều quan trọng là loại bỏ càng nhiều biến số có thể làm thay đổi kết quả kiểm tra chẩn đoán càng tốt. 

Vì vậy, khi thực hiện các bước kiểm tra này, bạn sẽ muốn loại bỏ bất kỳ thẻ USB hoặc các phụ kiện bên ngoài nào khác thu hút sự chú ý và sức mạnh xử lý khỏi máy. Danh sách này bao gồm đế cắm, màn hình bên ngoài và thiết bị giao diện.

Xóa các thiết bị không liên quan
Hình 3: Xóa các thiết bị không liên quan

Đôi khi lỗi khởi động đến từ thời gian chạy bị hỏng hoặc thành phần bị hỏng trong một trong những USB hoặc thiết bị bổ sung này mà máy tính cố gắng khắc phục trước khi khởi động hoàn toàn và khiến máy tính bị treo trên màn hình tải. Ngắt kết nối thiết bị vi phạm sẽ cho phép máy tính của bạn khởi động và nhanh chóng xác định nguyên nhân gốc rễ của sự cố. Đôi khi, máy tính xách tay có thể cố gắng khởi động từ ổ USB và không thành công khi không có hệ điều hành trên thiết bị đó.

Trong một số trường hợp, cũng có một sự cố dựa trên máy tính có thể khiến USB ảnh hưởng đến trình tự khởi động sẽ yêu cầu đầu vào của bạn. Tuy nhiên, tất cả những gì quan trọng vào cuối ngày là nỗ lực tiếp theo của bạn chỉ có cáp nguồn được cắm nhiều nhất.

Thử Kiểm tra BIOS

Các Basic Input / Output System (BIOS) là quan trọng trong việc làm thế nào một máy tính khởi động lên và những gì xử lý nó ưu tiên trong chuỗi. Là một phần cơ bản trong lập trình của máy tính, BIOS có thể được sửa đổi để phù hợp với nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, những thay đổi liên tục có thể dẫn đến các ưu tiên xung đột có thể gây ra lỗi khởi động khiến bạn mắc phải. Có một cài đặt trong BIOS buộc mức độ ưu tiên trên các thiết bị USB có thể là nguồn gốc của vấn đề đã được thảo luận trước đó. Nếu những nỗ lực trước đây của bạn không dẫn đến sự thay đổi trong vấn đề, thì việc điều chỉnh cài đặt BIOS của bạn có thể tạo nên sự khác biệt.

Thử Kiểm tra BIOS
Hình 4: Thử Kiểm tra BIOS

Trước khi chỉnh sửa cài đặt BIOS, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu mình đang làm gì. Nó có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Nếu bạn cần điều chỉnh BIOS của mình, bạn sẽ cần cung cấp một số đầu vào khi máy tính của bạn cố gắng khởi động. Nút bạn cần nhấn có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất nhưng thường có xu hướng là phím DEL hoặc F2 trên bàn phím của bạn. Tuy nhiên, khóa dành riêng cho thiết bị của bạn sẽ được hiển thị trên màn hình khởi động khi bạn bật nó lên.

Khi bạn đã truy cập menu BIOS, bạn sẽ có thể nhập các lệnh sẽ ảnh hưởng đến danh sách ưu tiên của trình tự khởi động máy tính của bạn. Khi đó, bạn có thể chọn tùy chọn cho phép bạn đặt lại BIOS của mình về cài đặt mặc định. Mặc dù điều này sẽ xóa mọi cài đặt cá nhân mà bạn có thể đã thực hiện một cách cố ý hoặc vô tình, nhưng nó cũng sẽ cho phép máy tính của bạn khởi động thành công bằng cách loại bỏ mọi xung đột ưu tiên. Đó là, tất nhiên, nếu có tồn tại.

Tương tự, nếu bo mạch chủ trong máy tính xách tay của bạn đã quá cũ, bạn có thể cần cập nhật BIOS để phần cứng của bạn không bị xung đột với phần mềm. Các thành phần bên trong của máy tính xách tay, bao gồm cả bo mạch chủ, rất khó hoặc thậm chí không thể thay thế ngay cả với sự trợ giúp chuyên nghiệp. Do đó, đảm bảo bo mạch chủ và phần mềm hoạt động tốt cùng nhau là điều quan trọng để chẩn đoán các vấn đề khởi động.

Điều chỉnh BIOS có thể là một tùy chọn đáng sợ đối với những người chưa có kinh nghiệm sử dụng nó, vì vậy bạn nên tránh thực hiện quá nhiều chỉnh sửa khi gặp sự cố khởi động và nên quay về mặc định để giảm thiểu các lỗi bổ sung.

Xem thêm: Cách kết nối máy in với laptop chi tiết đơn giản nhất 2021

Quét phần mềm độc hại

Mặc dù có vẻ nghịch lý khi chạy quét khi bạn không thể khởi động máy tính để bắt đầu, nhưng vẫn có một vấn đề là đôi khi sự cố đến từ một loại vi-rút mà bạn vô tình đưa vào máy của mình. Một số loại phần mềm độc hại có thể ngăn thực thi trình tự khởi động thành công. Nếu bạn nghi ngờ rằng một số loại vi-rút hoặc chương trình ác tính chịu trách nhiệm cho các vấn đề khởi động, có nhiều cách bạn có thể bỏ qua trình tự để thử và khắc phục sự cố. Giải pháp đầu tiên yêu cầu một quá trình tương tự để truy cập menu BIOS.

Quét phần mềm độc hại
Hình 5: Quét phần mềm độc hại

Mỗi máy tính đều có ” chế độ an toàn ” mà nó có thể vào mà không cần trải qua trình tự khởi động tiêu chuẩn. Thay vào đó, nó khởi chạy với các yếu tố cơ bản cần thiết để chạy và sẽ cho phép bạn cô lập vấn đề.

Khi đối phó với phần mềm độc hại tiềm ẩn, bạn muốn giữ thiết bị không kết nối Internet bằng cách tắt khả năng wifi của thiết bị và sau đó bật nguồn máy. Khi nó khởi động, hãy nhấn liên tục phím F8 cho đến khi bạn được chuyển hướng đến menu cho phép bạn chọn tùy chọn khởi động “Chế độ an toàn” và nhấn phím Enter.

Khi bạn ở Chế độ An toàn, bạn có thể chạy phần mềm chống vi-rút của mình và xóa các chương trình hoặc tệp độc hại, nếu định nghĩa cho phần mềm độc hại đó được tải vào phiên bản này của chương trình. Sau đó, chỉ cần khởi động lại máy tính và xem nó có khởi chạy thành công hay không. Nếu trình tự khởi động hoạt động, phần mềm vi phạm đã bị xóa; nếu không, bạn sẽ buộc phải sử dụng các giải pháp thay thế nghiêm khắc hơn để loại bỏ vấn đề.

Rõ ràng, giải pháp này yêu cầu bạn phải cài đặt phần mềm chống vi-rút đang hoạt động và phải lưu ý rằng không phải lúc nào chương trình vi phạm cũng được tải ở Chế độ an toàn. Nếu không, giải pháp này sẽ không thành công vì bạn sẽ không có phương pháp nào để xóa các tệp vi phạm.

Cài đặt lại Hệ điều hành của bạn

Có lẽ một trong những giải pháp thay thế tích cực hơn để khắc phục các vấn đề khởi động, đôi khi vấn đề này đã ăn sâu vào quá mức không thể loại bỏ bằng bất kỳ thủ thuật nào và cách duy nhất để loại bỏ nó là khôi phục hoàn toàn hệ điều hành của bạn. Để cài đặt lại thành công hệ điều hành của bạn khi sự cố khởi động ngăn bạn truy cập vào máy tính của mình, bạn sẽ cần một đĩa cài đặt vật lý của hệ điều hành hiện tại có thể được sử dụng để cài đặt lại phiên bản sạch.

Cài đặt lại Hệ điều hành của bạn
Hình 6: Cài đặt lại Hệ điều hành của bạn

Hầu hết các máy tính xách tay hiện đại đều thiếu ổ đĩa bên trong, có nghĩa là bạn sẽ cần phải có một ổ đĩa ngoài để kết nối với máy tính xách tay và chạy phương tiện cài đặt hệ điều hành. Sau đó, bạn cần phải thực hiện quá trình tương tự từ trước để hiển thị menu khởi động. Khi menu khởi động được tải, bạn sẽ có thể chọn ổ đĩa và nhấn phím Enter để bắt đầu chạy đĩa đã tải.

Sau thời điểm này, việc làm theo hướng dẫn để hoàn tất quá trình cài đặt sẽ trở nên đơn giản. Tuy nhiên, khi chọn cài đặt lại phần mềm điều hành, bạn có thể cân nhắc tìm cách khôi phục một số dữ liệu từ máy tính xách tay trước để tránh mất mọi thứ. Tuy nhiên, điều này có thể không thực hiện được, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra lỗi.

Xem thêm: Phương pháp kiểm tra độ chai pin laptop nhanh chóng mà đơn giản

Yêu cầu trợ giúp

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi sử dụng một trong những cách trên hoặc quá lo lắng về việc tự mình thực hiện vì sợ vấn đề trở nên tồi tệ hơn, liên hệ nhân viên IT của công ty hay liên hệ dịch vụ sửa máy tính có thể là giải pháp ưu việt dành cho bạn. 

Tuy nhiên, nó không phải là duy nhất nếu bạn nghĩ rằng bạn có đủ tự tin để tự tìm giải pháp. Ví dụ: giả sử bạn điều hành công ty, trong trường hợp đó, bạn có thể liên hệ bộ phận IT của công ty để xử lý. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng đủ khả năng để xây dựng một phòng IT, chính vì lẻ đó, giải pháp thuê ngoài Dịch vụ IT văn phòng sẽ là giải pháp tối ưu giúp bạn an tâm trong việc quản lý và khắc phục các sự cố CNTT phát sinh trong quá trình sử dụng.

Liên hệ dịch vụ IT chuyên nghiệp
Hình 7: Liên hệ dịch vụ IT chuyên nghiệp

Bạn muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ IT chuyên nghiệp thì đừng ngại liên hệ cho BMPro qua sồ Hotline 0937 07 47 88 hoặc Zalo Chat: https://zalo.me/0937074788 

Trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.
0898 68 58 66