fbpx

Mạng Máy Tính Là Gì? Các Mô Hình Mạng Máy Tính Hiện Nay

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là gì? Các thành phần của mạng máy tính và lợi ích của chúng như thế nào trong cuộc sống hiện đại? Tất cả thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng đón đọc ngay nhé!

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là tổ hợp thiết bị được kết nối bởi các máy tính thông qua mạng và phương tiện truyền thông (giao thức mạng, phương tiện truyền dẫn) có cấu trúc nhất định và máy tính, chúng trao đổi thông tin với nhau.

Mạng máy tính là gì?
Hình 1: Mạng máy tính là gì?

Lợi ích của mạng máy tính

  • Chia sẻ tệp với những người dùng khác
  • Xem, chỉnh sửa và sao chép tệp trên máy tính khác dễ dàng như làm việc với các đối tượng trên máy tính của bạn.
  • Máy tính và các thiết bị trong cùng một mạng có thể chia sẻ tài nguyên như: máy in, máy fax, máy tính, thiết bị lưu trữ (HDD, FDD, và ổ CD), webcam, máy quét, modem và máy quét, và nhiều thiết bị khác.
  • Ngoài ra, người dùng tham gia mạng máy tính có thể chia sẻ các tệp và chương trình trên cùng một mạng.

Nguyên lý hoạt động của mạng máy tính 

Nguyên lý hoạt động của một hệ thống mạng máy tính
Hình 2: Nguyên lý hoạt động của một hệ thống mạng máy tính

Các thiết bị có mục đích đặc biệt như bộ chuyển mạch (Switch), bộ định tuyến (Router) và điểm truy cập WiFi/ Bộ phát WiFi tạo nên một hệ thống mạng máy tính.

Công tắc kết nối và giúp bảo vệ máy tính, máy in, máy chủ và các thiết bị nối mạng khác trong gia đình hoặc tổ chức của bạn. Điểm truy cập là một công tắc kết nối các thiết bị với mạng mà không cần sử dụng dây cáp.

Bộ định tuyến kết nối mạng với các mạng khác và hoạt động như bộ lập lịch. Bây giờ, nó phân tích dữ liệu được gửi qua mạng, chọn tuyến đường tốt nhất cho nó và gửi nó trên đường đi. Bộ định tuyến kết nối mạng gia đình và mạng doanh nghiệp của bạn với mọi nơi trên thế giới và giúp bảo vệ thông tin khỏi các mối đe dọa bảo mật bên ngoài.

Trong khi bộ chuyển mạch và bộ định tuyến khác nhau theo nhiều cách, một điểm khác biệt chính là cách chúng xác định điểm cuối. Chuyển mạch lớp 2 xác định duy nhất các thiết bị bằng địa chỉ MAC “được ghi lại” của chúng. Bộ định tuyến lớp 3 xác định duy nhất kết nối mạng của thiết bị thông qua địa chỉ IP được chỉ định mạng.

Hầu hết các thiết bị chuyển mạch ngày nay đều bao gồm một số cấp độ của chức năng định tuyến.

Địa chỉ MAC và IP tương ứng xác định duy nhất các thiết bị và kết nối mạng trong mạng. Địa chỉ MAC là một số được nhà sản xuất thiết bị gán cho thẻ giao diện mạng (NIC). Địa chỉ IP là một số được gán cho kết nối mạng.

Phân loại mạng máy tính

Các loại mạng máy tính chính có thể kể đến: LAN, WAN, INTRANET, SAN. như sau:

Mạng LAN

Mạng LAN (Mạng cục bộ) thường được sử dụng trong các doanh nghiệp để cung cấp kết nối Internet cho mọi người trong cùng một không gian thông qua một kết nối Internet duy nhất. Tất cả các thiết bị hỗ trợ Internet được cấu hình như các nút trong mạng LAN và có thể được kết nối với Internet thông qua một máy tính riêng biệt.

Máy tính trong mạng LAN cũng được sử dụng để kết nối các máy trạm văn phòng để cấp quyền truy cập vào máy in. Tuy nhiên, một mạng máy tính mạng cục bộ chỉ bao phủ một diện tích rất nhỏ trong duy nhất 1 tòa nhà.

Mạng LAN là gì?
Hình 3: Mạng nội bộ LAN là gì?

Mạng WAN

Không giống như mạng LAN, mạng WAN (Mạng diện rộng) có thể bao phủ một khu vực địa lý rộng lớn, trải dài qua các biên giới quốc gia hoặc quốc tế.

Mạng WAN được thực hiện bằng cách sử dụng các đường dây thuê bao do nhà cung cấp dịch vụ cung cấp hoặc sử dụng các gói mạng chuyển mạch để truyền dữ liệu.

Mạng WAN là gì?
Hình 4: Mạng diện rộng (WAN)

Mạng Intranet

Intranet là một mạng nội bộ có thể mở rộng, về cơ bản là một mạng máy tính mà người dùng trong một công ty có thể tìm thấy tất cả các tài nguyên của họ mà không cần rời khỏi công ty khác.

Intranet có thể bao gồm LAN, WAN và MAN

Mạng SAN.

SAN (Mạng vùng lưu trữ) cung cấp cơ sở hạ tầng tốc độ cao để di chuyển dữ liệu giữa các thiết bị lưu trữ và máy chủ tệp. Hiệu suất mạng SAN rất nhanh, có dự phòng, khoảng cách giữa các máy trong mạng SAN có thể lên tới 10 km

Mô hình mạng máy tính

Các mô hình kết nối mạng máy tính
Hình 5: Các mô hình kết nối mạng máy tính

Mạng hình sao (Star Network)

Tất cả các site được kết nối thông qua một thiết bị trung tâm hỗ trợ nhận tín hiệu từ các site và truyền chúng đến các site đích. Tùy thuộc vào mục đích yêu cầu từ mạng, thiết bị trung tâm có thể là một trung tâm, bộ chuyển mạch, bộ định tuyến hoặc máy chủ trung tâm.

Mô hình mạng hình sao tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập các liên kết điểm – điểm thông qua các trạm và thiết bị trung tâm.

  • Ưu điểm: Thiết lập mạng đơn giản, cho phép cấu hình mạng (thêm, bớt site), kiểm soát và khắc phục sự cố, sử dụng tốc độ truyền vật lý tối đa.
  • Nhược điểm: Khoảng cách kết nối từ nhà ga đến thiết bị trung tâm hạn chế (phù hợp bán kính khoảng 100m)

Mạng tuyến tính (Bus Network)

Các trạm sẽ được phân chia trên một đường truyền chung (gọi là bus). Đường truyền chính sẽ được kết nối bằng hai đầu nối đặc biệt gọi là đầu cuối. Mỗi trạm sẽ được kết nối trực tiếp với trục chính thông qua T-Connect hoặc qua bộ thu phát.

Mô hình mạng tuyến tính hoạt động qua các liên kết điểm-đa điểm hoặc liên kết quảng bá

  • Ưu điểm: Thiết kế và vận hành đơn giản, chi phí lắp đặt thấp
  • Nhược điểm: Không ổn định, nếu một nút bị lỗi, toàn bộ mạng sẽ ngừng hoạt động.

Mạng hình vòng (Ring Network)

Mỗi trạm nhận được kết nối bằng một rơ le, chuyển tiếp tín hiệu nhận được và chuyển nó đến trạm tiếp theo. Kết quả là, tín hiệu chỉ truyền theo một hướng (vòng).

Một mạng vòng tuân theo một chuỗi các liên kết điểm – điểm liên tiếp giữa các bộ lặp.

  • Ưu điểm: Giống như mạng sao, giúp tối ưu hóa tốc độ truyền.
  • Nhược điểm: Nếu bạn không may phá vỡ một trang web, toàn bộ trang web sẽ ngừng hoạt động và việc thêm hoặc xóa các trang web sẽ khó khăn hơn.

Mạng lưới (Mesh Network)

Sự kết hợp của hai mạng tuyến tính và mạng hình sao (Star Bus Network): Có một bộ tách tín hiệu duy nhất làm thiết bị trung tâm và hệ thống cáp mạng được cấu hình như một cấu trúc liên kết hình sao và một cấu trúc liên kết xe buýt tuyến tính. Cấu hình này cho phép nhiều nhóm làm việc từ xa, giúp dễ dàng sắp xếp các đường dây tương thích cho bất kỳ tòa nhà nào.

Sự kết hợp của hai mạng vòng (Ring Network): Cấu hình cho phép lưu lượng (mã thông báo) được định tuyến xung quanh trung tâm trung tâm. Điều này giúp thu hẹp khoảng cách giữa các máy trạm và giúp tăng khoảng cách cần thiết.

Kết luận

Trên đây là những thông tin bổ ích liên quan đến mạng máy tính mà bạn cần biết. Đây là những thông tin căn bản cần thiết để bạn có thể thiết kế thi công mạng LAN một cách đơn giản và mang lại hiệu suất cao.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết này!

Xem thêm các bài viết mới nhất dưới đây:

BMPro là công ty cung cấp Dịch vụ IT văn phòng chuyên nghiệp tại TP.HCM.

BMPro là một trong 5 công ty cung cấp dịch vụ IT Helpdesk cho các doanh nghiệp. Mang đến nhiều hơn một giải pháp thay thế nhân sự IT tự do, giúp doanh nghiệp NÂNG CAO hiệu quả công việc, GIẢM chi phí nhân sự CNTT.

LIÊN HỆ TƯ VẤN BÁO GIÁ NGAY

0937 07 47 88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.