fbpx

An Ninh Mạng Là Gì? Những Gì Bạn Cần Biết Về Ransomware

An ninh mạng là gì?

Trong thời gian gần đây, cụm từ an ninh mạng đang nhận được sự quan tâm rất nhiều không chỉ với những công ty công nghệ mà cả đối với những người sử dụng công nghệ thông tin.

Vậy bạn đã hiểu gì về an ninh mạng và một cụm từ thường hay đi kèm với anh ninh mạng, đó là Ransomware. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc trên. Cùng đón xem nhé!

An ninh mạng là gì?

An ninh mạng là gì?

An ninh mạng là một khái niệm mang tính trừu tượng liên quan đến công việc bảo vệ doanh nghiệp trước những cuộc tấn công mạng từ bên ngoài. Các cuộc tấn công mạng xảy ra với nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cả tấn công Viruss mà chúng ta thường hay gặp.

Ransomware là gì?

Thuật ngữ Ransomware thực chất là một loại phiền toái thường hay xảy ra trực tuyến và các doanh nghiệp cần tự chủ động bảo vệ mình.

Ransomware là gì?

Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp cần trang bị kiến thức và đội ngũ về an ninh mạng mọi lúc. Điều này sẽ giúp đảm bảo hoặc hạn chế tối đa những cuộc tấn công mạng quy mô lớn và giảm thiểu tối đa những thiệt hại mà nó gây ra.

Ransomware có ý nghĩa gì?

Với Ransomware, các tệp dữ liệu của cá nhân có thể bị ảnh hưởng xấu, nghiêm trọng hơn là mất file dữ liệu quan trọng. Nguyên nhân chủ yếu ở đây thường do đối tượng chủ đích tấn công lấy dữ liệu và đòi tiền chuộc. Đa số sau khi trả tiền chuộc thì các đối tượng này sẽ trả file lại bình thường. Tuy nhiên, chưa ai dám đảm bảo rằng các cuộc tấn công tương tự này sẽ không tiếp diễn.

Có rất nhiều cuộc tấn công mạng gây ra thiệt hại kinh tế rất lớn cho các doanh nghiệp. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần phải có các biện pháp an ninh mạng cần thiết để giảm thiểu tối đa các cuộc tấn công tương tự xảy ra.

Ransomware hoạt động như thế nào?

Ransomware được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Họ là những người đã nghĩ ra những kế hoạch được thực hiện theo những cách khác nhau và đã thành công. Kẻ tấn công hệ thống của bạn chỉ với mục đích tống tiền. Dưới đây là một số cách thức mà Ransomware gây ra:

Lừa đảo: Đây là khi một email được gửi đến một người từ một nguồn đáng tin cậy. Họ tin rằng tệp mà họ nhận được là an toàn để tải xuống, nhưng không phải vậy. Đây là một dạng Ransomware rất hung hãn có thể chiếm lấy máy tính của một người. Đây là dạng Ransomware phổ biến nhất.

Yêu cầu bồi thường: Kẻ tấn công tuyên bố có quyền lực như cơ quan thực thi pháp luật. Họ đòi tiền để không đưa thông tin ra công chúng. Những tuyên bố này được đưa ra để gây ra nỗi sợ hãi cho những người đang bị tấn công. Họ luôn đến từ một nguồn mà mọi người cảm thấy rằng họ cần hợp tác để làm điều đúng đắn. Đó là lý do tại sao họ thành công trên nhiều phương diện.

Phần mềm rò rỉ: Phần mềm rò rỉ còn được gọi là doxware. Nó xảy ra khi kẻ tấn công sử dụng mối đe dọa đòi tiền chuộc để đổi lấy việc không công khai dữ liệu nhạy cảm trên ổ cứng của người dùng. Đây có thể là tất cả các loại thông tin cá nhân từ số tài khoản ngân hàng đến mật khẩu. Mọi người đặc biệt quan tâm đến quyền riêng tư của họ và khả năng những kẻ tấn công sử dụng thông tin để đánh cắp danh tính của họ.

Vì sao các doanh nghiệp nhỏ thường là mục tiêu của Ransomware?

Vì sao doanh nghiệp nhỏ thường là đối tượng tấn công của Ransomware

Thường các Ransomware thường tấn công các doanh nghiệp nhỏ vì các doanh nghiệp nhỏ có hệ thống an ninh mạng kém hơn, dễ tấn công hơn. Điều này không có nghĩa rằng các doanh nghiệp nhỏ ít tiền hơn, thông tin ít quan trọng. Có khá nhiều dẫn chứng cho việc doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn, thậm chí là không thể khôi phục lại vì những cuộc tấn công mạng như thế này.

Công ty, doanh nghiệp có thể làm gì để chống lại Ransomware?

Các công ty, doanh nghiệp nhỏ hay lớn đều cần phải cảnh giác với Ransomware. Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào và biết cách ngăn chặn và phòng tránh là điều cần chú ý. Đây là lý do tại sao các công ty, cả lớn và nhỏ, cần phải nhận thức được tác động của ransomware và những gì họ có thể làm để ngăn chặn nó. Dưới đây là bảy cách mà họ có thể giảm bớt các vấn đề về ransomware:

Giải pháp chống lại tình trạng Ransomware

No Ransom: Các công ty không nên trả tiền chuộc. Những kẻ tấn công được trả tiền theo cách này và chúng có thể làm điều này với những người khác. Ngay cả trong trường hợp trả tiền chuộc, công ty cũng không đảm bảo sẽ nhận lại thông tin của họ.

Khôi phục: Điều quan trọng là phải khôi phục các tệp bị vi phạm từ phần mềm tống tiền. Quá trình này sẽ mất một khoảng thời gian, nhưng dữ liệu phải được khôi phục. Điều này có thể được thực hiện bằng cách có các tệp sao lưu dữ liệu tự động. Các công ty cần phải có một hệ thống sao lưu tốt với dữ liệu của họ mọi lúc.

Tính bảo mật: Mọi người trong công ty cần phải tinh ý. Họ cần phải bảo vệ thông tin bí mật của họ mọi lúc. Đặc biệt với lừa đảo, nhận thức là chìa khóa quan trọng để ngăn chặn ransomware. Khi họ nhận thức được các vấn đề cụ thể có thể xảy ra với những kẻ tấn công ransomware cố gắng lấy thông tin bí mật, họ sẽ ít có khả năng cung cấp thông tin của chúng cho bất kỳ ai và họ cũng sẽ được nhắc báo cáo nhanh chóng.

Bảo vệ chống virus: Có bảo vệ chống vi-rút là điều quan trọng hàng đầu. Họ cũng nên có một bức tường lửa bảo vệ. Sử dụng một uy tín cho việc này có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Có rất nhiều lựa chọn ở đó, vì vậy một công ty cần phải làm bài tập về nhà của họ để tìm ra một lựa chọn tốt.

Quét: Quét là phải. Điều này có thể cảnh báo hệ thống máy tính chặn các email không mong muốn tại bất kỳ thời điểm nào. Các công ty cần có một hệ thống tự động quét các hoạt động đáng ngờ. Một lần nữa, đây là điều mà họ sẽ áp dụng với vấn đề an ninh mạng của họ khi công ty thực hiện hành động trong lĩnh vực cụ thể này. Nó không thể bị bỏ qua vì những kẻ tấn công sẽ có thể xâm nhập một cách dễ dàng nếu nó không được đặt đúng chỗ.

Patch: Bản vá được sử dụng để giữ cho hệ thống máy tính an toàn trước các cuộc tấn công. Vì có nhiều cách mà hệ thống có thể bị tấn công, nên việc vá lỗi được thực hiện thường xuyên để ngăn chặn điều này.

Sử dụng mạng riêng ảo: Nhân viên đi công tác cần được biết về cách làm việc an toàn trên các hệ thống máy tính công cộng. Họ sẽ muốn sử dụng Mạng riêng ảo VPN trong khi họ đang làm như vậy. Điều này sẽ cho phép chúng hoạt động mà dữ liệu không bị nguy hiểm theo bất kỳ cách nào.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kết nối VPN trong Windows 10

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích về an ninh mạng và về tấn công Ransomware. Hy vọng với những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp doanh nghiệp có được thêm thông tin, kiến thức về tấn công mạng. Giúp bảo vệ doanh nghiệp trước những cuộc tấn công mạng gây ảnh hưởng lớn đến công việc và thiệt hại về kinh tế.

Doanh nghiệp nhỏ cần trang bị đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên gia về an ninh mạng để đối phó với những cuộc tấn công mạng. Hoặc một giải pháp tốt hơn là thuê ngoài Dịch vụ IT. Các công ty cung cấp dịch vụ IT chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp sẽ đứng ra bảo vệ doanh nghiệp trước những cuộc tấn công mạng như thế. 

Nếu bạn cần tư vấn thêm về giải pháp thuê ngoài dịch vụ IT, vui lòng liên hệ 0937 07 47 88 để được tư vấn miễn phí.

Trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.