fbpx

Sửa Lỗi Mất Âm Thanh Trên Laptop

Sửa Lỗi Mất Âm Thanh Trên Laptop

Có phải laptop của bạn đang dùng bị mất âm thanh mà bạn vẫn chưa biết cách khắc phục hoặc đã thử nhiều cách vẫn chưa được? Hãy bình tĩnh và hãy làm theo các cách dưới đây để sửa lỗi này nhé!

Laptop bị mất âm thanh đột ngột trong quá trình sử dụng xảy ra khá nhiều. Điều này gây nên sự bực tức, khó chịu cho người sử dụng. Tuy nhiên, để sửa được lỗi mất âm thanh này trước tiên bạn cần hết sức bình tĩnh. Tiếp sau đó, hãy kiểm tra kỹ càng từng bước một để xác định nguyên nhân và từ đó có những cách khắc phục đúng. 

Sửa Lỗi Mất Âm Thanh Trên Laptop

Kiểm tra âm lượng laptop

Một trong những lỗi đơn giản nhưng hay mắc phải nhất chính là việc bạn tắt âm lượng của laptop hoặc trên các ứng dụng video. Chính vì vậy, việc bạn cần làm trước tiên là kiểm tra âm lượng laptop và các ứng dụng đã được bật chưa? Nếu chưa thì bật lại và xem lại kết quả nhé! Lưu ý, nếu bạn dùng loa ngoài thì hãy kiểm tra loa được bật chưa hay nguồn điện đã được cấp chưa?

Khi bạn kéo thanh trượt âm thanh trên laptop thì bạn sẽ nghe được tiếng “ding ding”. Nếu như bạn đã nghe tiếng “ding ding” rồi mà vẫn chưa có âm thanh thì khả năng cao ứng dụng của bạn chưa bật âm thanh. Kiểm tra lại ứng dụng của bạn ngay nhé!

Sửa Lỗi Mất Âm Thanh Trên Laptop

Thử cắm lại hoặc đổi tai nghe

Nếu bạn đang dùng tai nghe hoặc loa ngoài mà không nghe được âm thanh thì hãy thử rút tai nghe ra và cắm lại hoặc có thể đổi một tai nghe khác để kiểm chứng xem. Nếu bạn đổi tai nghe mới mà nghe được âm thanh thì khả năng cao bạn đang gặp sự cố ở tai nghe cũ. 

Sửa Lỗi Mất Âm Thanh Trên Laptop

Thay đổi thiết bị âm thanh đầu ra

Có thể loa, tai nghe của bạn đang hoạt động tốt, thế nhưng Windows của bạn đang chuyển hướng âm thanh của bạn đến thiết bị đầu ta bị sai. Việc này khá phổ biến nếu bạn đã cắm thiết bị âm thanh USB hoặc cắm vào màn hình HDMI bên ngoài không có loa .

Để khắc phục điều này, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng âm thanh trên taskbar, chọn Sounds. Trong cửa sổ tiếp theo, chọn đầu ra âm thanh mong muốn (Speaker, Headphones…) rồi nhấn Set Default. Nếu không thấy thiết bị cần tìm, nhấn chuột phải vào danh sách rồi chọn Show Disabled Devices

Sửa Lỗi Mất Âm Thanh Trên Laptop

Tắt các tính năng âm thanh nâng cao

Microsoft khuyên bạn nên tắt các tính năng âm thanh nâng cao nào đang bật. Trong cửa sổ Sound, chuyển sang mục Advanced. Trong phẩn Exclusive Mode, bỏ chọn từng tính năng rồi kiểm tra xem âm thanh đã phát bình thường chưa. 

Tắt các tính năng âm thanh nâng cao

Cài đặt hoặc cập nhật lại driver

Nếu Windows gặp lỗi Driver thì sẽ khiến phần cứng của bạn không hoạt động. Để kiểm tra, người dùng nhấn chuột phải vào nút Start > Device Manager. Trong cửa sổ tiếp theo, nhấn vào mục Sound, video and game controllers. Nếu phần cứng liên quan đến loa ngoài có dấu chấm than màu vàng, bạn cần cài lại hoặc cập nhật driver (có thể tải trên website của nhà sản xuất chip loa cho laptop, đa số dùng của Realtek). Trong một số trường hợp, khởi động lại máy có thể giải quyết vấn đề.

Cài đặt hoặc cập nhật lại driver

Cập nhật lại BIOS

Trong nhiều trường hợp, sự không tương thích giữa phần cứng và phần mềm có thể khiến âm thanh của laptop bị mất. Điều đó buộc bạn phải cài đặt lại BIOS. Bạn có thể vào BIOS (cách truy cập khác nhau tùy từng thiết bị, thông thường nhấn phím Delete hoặc F2 khi khởi động), sau đó kiểm tra phần âm thanh có kích hoạt hay chưa. Bạn cũng nên kiểm tra và cập nhật phiên bản BIOS mới nhất trên website hãng laptop, cần làm đúng theo hướng dẫn để tránh làm hỏng máy.

Cập nhật lại BIOS

Sữa loa laptop

Nếu như bạn thử tất cả các phương pháp mà vẫn không mang lại hiệu quả thì khả năng cao loa laptop của bạn đang thật sự gặp vấn đề. Bạn có thể tự kiểm tra loa laptop của bạn nếu bạn có chút kiến thức. Tuy nhiên, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là mang đến cửa hàng bán laptop cho bạn để kiểm tra, bảo hành (nếu còn trong thời gian bảo hành) hoặc đến các cửa hàng sửa laptop uy tín để kiểm tra, sửa chữa. 

Sữa loa laptop

Kết luận

Như vậy, Dịch Vụ IT BMPro đã hướng dẫn các bạn cách kiểm tra và sửa lỗi mất âm thanh trên laptop. Hãy áp dụng ngay những cách trên để nhanh chóng sửa được lỗi này nhé! Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình sửa lỗi âm thanh laptop thì đừng ngại gọi cho chúng tôi. Đội ngũ kỹ thuật viên của BMPro sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Công Nghệ Tin Học Bình Minh

Địa chỉ: 191 Đỗ Pháp Thuận, Phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM (Xem bản đồ)

Hotline: 0937 07 47 88 (Call, Zalo)

Chat Messenger: m.me/bmpro.vn 

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết!

Tham khảo: PCMag

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.