fbpx

Ưu và nhược điểm của Chế độ “Khởi động nhanh” của Windows 10

Hướng dẫn khởi động nhanh bằng window 10

Windows 10’s Fast Startup – Khởi động nhanh Windows 10 (được gọi là Fast Boot trong Windows 8) hoạt động tương tự như chế độ ngủ lai của các phiên bản Windows trước. Bằng cách lưu trạng thái hệ điều hành vào một tệp ngủ đông, nó có thể làm cho máy tính của bạn khởi động nhanh hơn nữa, tiết kiệm những giây quý giá mỗi khi bạn bật máy lên.

Hướng dẫn bật chế độ khởi động nhanh của window 10
Hướng dẫn bật chế độ khởi động nhanh của window 10

Khởi động nhanh được bật theo mặc định trong cài đặt Windows sạch trên hầu hết các máy tính xách tay và một số máy tính để bàn, nhưng không phải lúc nào nó cũng hoạt động hoàn hảo và có một số nhược điểm có thể thuyết phục bạn tắt tính năng này. Đây là những gì Dịch vụ IT – BMPro chia sẻ đến bạn.

Cách khởi động nhanh Windows 10 hoạt động

Fast Startup kết hợp các yếu tố của tính năng tắt máy lạnh và tính năng ngủ đông. Khi bạn tắt máy tính của mình khi bật Fast Startup, Windows sẽ đóng tất cả các ứng dụng và đăng xuất tất cả người dùng, giống như khi tắt máy thông thường. Tại thời điểm này, Windows đang ở trạng thái rất giống với khi nó mới khởi động: Không có người dùng nào đăng nhập và khởi động chương trình, nhưng nhân Windows được tải và phiên hệ thống đang chạy. Sau đó, Windows sẽ cảnh báo các trình điều khiển thiết bị hỗ trợ nó chuẩn bị cho chế độ ngủ đông, lưu trạng thái hệ thống hiện tại vào tệp ngủ đông và tắt máy tính.

Khi bạn khởi động lại máy tính, Windows không phải tải lại hạt nhân, trình điều khiển và trạng thái hệ thống riêng lẻ. Thay vào đó, nó chỉ làm mới RAM của bạn bằng hình ảnh được tải từ tệp ngủ đông và đưa bạn đến màn hình đăng nhập. Kỹ thuật này có thể giảm đáng kể thời gian khởi động của bạn.

Điều này khác với tính năng ngủ đông thông thường. Khi bạn đặt máy tính của mình ở chế độ ngủ đông, nó cũng lưu các thư mục và ứng dụng đang mở, cũng như những người dùng đang đăng nhập. Chế độ ngủ đông sẽ rất tốt nếu bạn muốn đưa máy tính của mình trở về trạng thái chính xác như khi bạn tắt nó đi. Fast Startup cung cấp một Windows mới khởi động, nhanh hơn. Và đừng quên, Windows cũng cung cấp nhiều tùy chọn tắt máy khác nhau. Phải trả tiền để hiểu chúng khác nhau như thế nào.

Tại sao bạn có thể muốn tắt tính năng Khởi động nhanh.

Nghe tuyệt vời, phải không? Đúng vậy. Nhưng Fast Startup cũng có những vấn đề của nó, vì vậy bạn nên cân nhắc những lưu ý sau trước khi bật nó:

  • Khi bật Khởi động nhanh, máy tính của bạn sẽ không tắt thường xuyên. Vì việc áp dụng các bản cập nhật hệ thống mới thường yêu cầu tắt máy, bạn có thể không áp dụng các bản cập nhật và tắt máy tính của mình. Tuy nhiên, khởi động lại không bị ảnh hưởng, vì vậy nó vẫn thực hiện tắt hoàn toàn và khởi động lại hệ thống của bạn. Nếu quá trình tắt máy không áp dụng các bản cập nhật của bạn, thì việc khởi động lại vẫn sẽ xảy ra.
  • Khởi động nhanh có thể can thiệp đôi chút vào ảnh đĩa được mã hóa. Người dùng các chương trình mã hóa như TrueCrypt đã báo cáo rằng các ổ đĩa mã hóa mà họ đã gắn trước khi tắt hệ thống của họ đã được tự động đếm lại khi bắt đầu sao lưu. Giải pháp cho điều này là chỉ cần gỡ các ổ đĩa mã hóa của bạn theo cách thủ công trước khi tắt, nhưng đó là điều cần lưu ý. (Điều này không ảnh hưởng đến tính năng mã hóa toàn bộ đĩa của TrueCrypt, chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh đĩa. Và người dùng BitLocker sẽ không bị ảnh hưởng.)
  • Các hệ thống không hỗ trợ chế độ ngủ đông cũng sẽ không hỗ trợ Khởi động nhanh. Một số thiết bị không hoạt động tốt với chế độ ngủ đông. Bạn sẽ phải thử nghiệm với nó để xem liệu thiết bị của bạn có phản hồi tốt hay không.
  • Khi bạn tắt máy tính có bật Khởi động nhanh, Windows sẽ khóa đĩa cứng Windows. Bạn sẽ không thể truy cập nó từ các hệ điều hành khác nếu máy tính của bạn được định cấu hình để khởi động kép. Thậm chí tệ hơn, nếu bạn khởi động vào một hệ điều hành khác và sau đó truy cập hoặc thay đổi bất kỳ thứ gì trên đĩa cứng (hoặc phân vùng) mà cài đặt Windows ngủ đông sử dụng, nó có thể gây ra hỏng. Nếu bạn đang khởi động kép, tốt nhất bạn không nên sử dụng Fast Startup hoặc Hibernation.
  • Tùy thuộc vào hệ thống của bạn, bạn có thể không truy cập được cài đặt BIOS / UEFI khi tắt máy tính có bật Khởi động nhanh. Khi máy tính ở chế độ ngủ đông, nó sẽ không chuyển sang chế độ tắt nguồn hoàn toàn. Một số phiên bản BIOS / UEFI hoạt động với hệ thống ở chế độ ngủ đông và một số thì không. Nếu không, bạn luôn có thể khởi động lại máy tính để truy cập BIOS, vì chu kỳ khởi động lại sẽ vẫn thực hiện tắt hoàn toàn.

Nếu không có vấn đề nào trong số này áp dụng cho bạn hoặc bạn có thể sống chung với chúng, hãy tiếp tục và thử Fast Startup ra. Nếu nó không hoạt động như bạn mong đợi, bạn có thể dễ dàng tắt đi. Và nếu bạn quyết định không muốn sử dụng Fast Startup, có rất nhiều cách khác để giúp PC chạy Windows 10 của bạn khởi động nhanh hơn.

Cách bật hoặc tắt khởi động nhanh.

Quyết định xem có bận tâm đến Fast Startup hay không thực sự mất nhiều thời gian hơn là bật hoặc tắt nó. Trước tiên, mở các tùy chọn nguồn của bạn bằng cách nhấn Windows + X hoặc nhấp chuột phải vào menu Start và chọn Power Options. Trong cửa sổ Power Options, nhấp vào “Choose what the power buttons do”.

Chế độ khởi động nhanh của window 10
Chế độ khởi động nhanh của window 10

Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm sai các cài đặt này, bạn sẽ cần nhấp vào “Change settings that are currently unavailable” để làm cho tùy chọn Khởi động nhanh có sẵn cho cấu hình.

Khởi động nhanh của window 10 - BMPro
Khởi động nhanh của window 10 – BMPro

Cuộn xuống cuối cửa sổ và bạn sẽ thấy “Turn on fast startup (recommended)” cùng với các cài đặt tắt máy khác. Chỉ cần sử dụng hộp kiểm để bật hoặc tắt Khởi động nhanh. Lưu các thay đổi của bạn và tắt hệ thống của bạn để kiểm tra.

Hướng dẫn khởi động nhanh của window 10
Hướng dẫn khởi động nhanh của window 10

Nếu bạn hoàn toàn không thấy tùy chọn này, điều đó có nghĩa là chế độ ngủ đông chưa được bật trên máy của bạn. Trong trường hợp này, các tùy chọn tắt duy nhất mà bạn sẽ thấy là Ngủ và Khóa. Cách nhanh nhất để bật chế độ ngủ đông là đóng cửa sổ cài đặt nguồn, sau đó nhấn Windows + X và mở Command Prompt (Admin). Tại Command Prompt, gõ lệnh:

powercfg / hibernate on

Sau khi bật chế độ ngủ đông, hãy chạy lại các bước và bạn sẽ thấy cả hai tùy chọn HibernateFast Startup.

Giảm kích thước tệp ngủ đông của bạn nếu bạn chỉ sử dụng tính năng Khởi động nhanh

Nếu bạn không sử dụng tùy chọn ngủ đông nhưng sử dụng khởi động nhanh, bạn có thể giảm kích thước tệp ngủ đông của mình, tệp này có thể tăng lên đến vài gigabyte. Theo mặc định, tệp này chiếm dung lượng bằng khoảng 75% RAM đã cài đặt của bạn.

Điều đó có vẻ không tệ nếu bạn có một ổ cứng lớn, nhưng nếu bạn đang làm việc với dung lượng hạn chế (chẳng hạn như SSD), thì mọi thứ đều có giá trị. Giảm kích thước sẽ cắt tệp xuống còn khoảng một nửa kích thước đầy đủ của nó (hoặc khoảng 37% RAM của bạn). Để thay đổi kích thước tệp ngủ đông của bạn (theo mặc định được đặt tại C: \ hiberfile.sys), hãy nhấn Windows + X và mở Command Prompt (Admin).

Khởi động nhanh của window 10
Khởi động nhanh của window 10

Tại Command Prompt, sử dụng lệnh này để đặt kích thước giảm:

powercfg / h / type reduced

Hoặc sử dụng lệnh này để đặt nó thành kích thước đầy đủ:

powercfg / h / type full

Và đó là nó. Đừng ngại bật Fast Startup và thử nghiệm với nó. Chỉ cần ghi nhớ những lưu ý mà chúng tôi đã đề cập và xem liệu nó có phù hợp với bạn hay không. Bạn luôn có thể đưa mọi thứ trở lại như cũ.

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ 01 THÁNG DỊCH VỤ IT HELPDESK
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ 01 THÁNG DỊCH VỤ IT HELPDESK

Nguồn: www.howtogeek.com

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Dịch vụ bảo trì máy tính cho doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh.

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Ty TNHH Công Nghệ Tin Học Bình Minh
Average rating:  
 0 reviews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.