fbpx

5 Cách Khởi Động Lại Máy Tính Windows

Cách nhanh nhất để khởi động lại máy tính của bạn

Thường phải khởi động lại máy tính khi máy chạy chậm, bị treo và mới cài đặt xong phần mềm. Có rất nhiều cách để khởi động lại laptop, máy tính, ngoài việc khởi động lại bằng nút start, còn có tới 4 cách khác có thể áp dụng trong các trường hợp khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu cách khởi động lại máy tính này nhé!

Cách Khởi Động Lại Máy Tính Windows

1. Cách nhanh nhất để khởi động lại máy tính của bạn

Khởi động lại máy tính bằng phím tắt Windows là giải pháp tiết kiệm thời gian nhất. Nhấn các phím Windows + M (thu nhỏ tất cả các cửa sổ đang mở), sau đó Alt + F4 (hiển thị menu tắt), chọn Restart và bạn đã hoàn tất. Nếu bạn không có bất kỳ chương trình nào đang chạy trên máy tính của mình hoặc đã đóng / thu nhỏ tất cả các cửa sổ đang mở, chỉ cần nhấn Alt + F4.

Cách Khởi Động Lại Máy Tính Windows

2. Cách khởi động lại theo cách truyền thống

  • Khởi động lại Windows 10: Nhấp vào nút Start ở góc dưới bên trái, chọn biểu tượng Tắt máy và chọn Restart (Khởi động lại).
  • Khởi động lại Windows 8 / 8.1: Di chuột qua góc trên bên phải, tìm biểu tượng nguồn trong menu xuất hiện, nhấp vào biểu tượng đó và chọn Khởi động lại.
  • Khởi động lại Windows 7: Nhấp vào nút Start, nhấp vào mũi tên bên cạnh nút Tắt máy và chọn ReStart.
  • Khởi động lại Windows XP: Nhấp vào nút Start, chọn Shutdown computer, chọn Restart.

3. Tạo Shortcut để khởi động lại máy tính của bạn

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm các cú nhấp chuột mỗi khi bạn khởi động lại. Đầu tiên, nhấp chuột phải vào màn hình và chọn New > Shortcut. Sau đó nhập thông tin sau vào hộp vị trí: shutdown.exe -r -t 00 -f

Cách Khởi Động Lại Máy Tính Windows

Tiếp theo, nhấp vào Next, đặt tên cho phím tắt mới tạo của bạn và nhấp vào Kết thúc để hoàn tất.

Cách Khởi Động Lại Máy Tính Windows

Nếu muốn thay đổi biểu tượng hấp dẫn hơn, bạn có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng mới tạo, chọn Properties rồi click Change Icon trên tab Shortcut. Bạn có thể chọn từ các biểu tượng do hệ thống cung cấp hoặc duyệt các tệp khác trên máy tính của mình.

4. Khởi động lại để truy cập BIOS

Thông thường, để truy cập BIOS mỗi khi máy tính khởi động, bạn phải nhanh chóng nhấn F2 hoặc Delete trên màn hình khởi động của máy tính. Tuy nhiên, trên máy tính sử dụng ổ cứng thể rắn (SSD), thời gian khởi động sẽ kết thúc trong vài giây. Do đó, trong Windows 8, Microsoft cung cấp một cơ chế đặc biệt cho phép người dùng khởi động lại vào BIOS trực tiếp từ lệnh Windows.

Đầu tiên, bạn cần nhấn Ctrl + L để mở mục Cài đặt của menu Bùa yêu. Sau đó, bạn cần nhấp vào biểu tượng nguồn và giữ phím Shift, sau đó nhấp vào Khởi động lại. Máy tính của bạn sẽ tự động vào màn hình BIOS sau khi khởi động lại mà bạn không cần nhấn F2, Delete hoặc các nút khác.

Cách Khởi Động Lại Máy Tính Windows

5. Khởi động lại máy tính từ xa

Nếu bạn điều khiển nhiều máy tính đồng thời trên mạng cục bộ của mình, bạn có thể khởi động một trong số chúng từ xa. Để thực hiện việc này, bạn cần kích hoạt tính năng Khởi động từ xa cho tất cả các máy tính trong mạng nội bộ.

Đầu tiên, mở menu Start Menu/Start Screen và tìm kiếm với từ khóa “Service”. Nhấp vào kết quả phù hợp (Dịch vụ trên Windows 7 hoặc Dịch vụ cục bộ trên Windows 8) và chọn Remote Registry trong ứng dụng bạn vừa mở.

Cách Khởi Động Lại Máy Tính Windows

Trong cửa sổ tương ứng cho Remote Registry, chọn Startup typeAutomatic thay vì kết quả mặc định là Manual. Bấm OK để lưu các thay đổi.

Sau đó, quay lại menu bắt đầu, sử dụng từ khóa “chương trình được phép” để tìm kiếm, rồi chọn kết quả tương ứng với Windows Firewall trong danh sách kết quả tìm kiếm.

Chọn Change Settings (nếu cần), tìm mục nhập Công cụ quản lý Windows (WMI) và cho phép ứng dụng này thực hiện thay đổi qua mạng riêng của bạn (riêng tư). Bấm OK để lưu các thay đổi.

Cách Khởi Động Lại Máy Tính Windows

Sau đó, nhấn Ctrl + R để mở cửa sổ Run và gõ cmd để mở cửa sổ dòng lệnh. Gõ shutdown / i để mở GUI tùy chọn tắt máy từ xa.

Chọn Thêm, thêm tên cài đặt của máy tính bạn muốn khởi động lại từ xa và bấm OK.

Trong hộp bên dưới, chọn Khởi động lại. Thay đổi các tùy chọn khác (nếu muốn), chẳng hạn như chọn hiển thị cửa sổ thông báo trên máy tính mà bạn sắp khởi động lại. Cuối cùng, nhấn OK để hoàn tất.

Kết luận

Trên đây, BMPro đã giới thiệu đến bạn 5 cách nhanh nhất để khởi động lại máy tính của bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm những công cụ hữu hiệu để giúp công việc của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.
0909 06 59 69