fbpx

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của bạn trên Windows 11

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của bạn trên Windows 11

Nhiệt độ CPU là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của máy tính. Việc kiểm tra nhiệt độ CPU thường xuyên giúp người dùng đảm bảo rằng CPU của họ hoạt động ở mức nhiệt độ an toàn và tránh gây ra những vấn đề liên quan đến quá nhiệt. Với Windows 11, người dùng có nhiều cách để kiểm tra nhiệt độ CPU của họ.

Sử dụng BIOS/UEFI

Sử dụng BIOS/UEFI để kiểm tra nhiệt độ CPU là một phương pháp tích hợp sẵn trên một số máy tính. Menu UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) hay còn được gọi là BIOS, cho phép người dùng truy cập nhiều thông tin về hệ thống, trong đó có cả nhiệt độ của bộ xử lý. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hiển thị nhiệt độ CPU khi Windows 11 chưa được tải, do đó bạn không thể kiểm tra nhiệt độ CPU khi ứng dụng hay trò chơi đang hoạt động trên máy tính. Thêm vào đó, không phải tất cả các menu BIOS đều cung cấp thông tin về nhiệt độ CPU, vì vậy bạn có thể không tìm thấy thông tin mà bạn cần.

Để truy cập vào menu BIOS/UEFI, bạn có thể mở ứng dụng Cài đặt của PC Windows 11 bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + i, sau đó chọn “Hệ thống” từ thanh bên trái và chọn “Recovery” từ khung bên phải. 

Bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn “Khởi động nâng cao” bên cạnh trang “Phục hồi”. Nhấp vào “Khởi động lại ngay” và sau đó chọn “Khởi động lại ngay” trong lời nhắc mở. 

Khi PC của bạn khởi động lại, hãy điều hướng đến Khắc phục sự cố > Cài đặt chương trình cơ sở UEFI và nhấp vào “Khởi động lại”. Bạn sẽ được đưa đến menu BIOS/UEFI, nơi bạn có thể tìm thấy thông tin về nhiệt độ CPU bên cạnh “Nhiệt độ lõi CPU” hoặc một tùy chọn tương tự. Nếu bạn không tìm thấy tùy chọn này trên trang chính của BIOS/UEFI, hãy xem các tab khác, chẳng hạn như “Nâng cao”. Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nhiệt độ nào, bạn có thể sử dụng một số công cụ của bên thứ ba được đề cập trong phần tiếp theo.

|| ĐỌC THÊM: 10 Tính Năng Thanh Tác Vụ Windows 11 Bạn Nên Sử Dụng

Sử dụng ứng dụng Core Temp

Core Temp là một ứng dụng miễn phí cho phép người dùng kiểm tra nhiệt độ của CPU trên cả màn hình chính của ứng dụng và khay hệ thống. Nó cung cấp thông tin về nhiệt độ cho từng lõi CPU, rất hữu ích trong nhiều trường hợp. Để sử dụng ứng dụng này, người dùng có thể truy cập trang web Core Temp, tải xuống và cài đặt trên PC của mình. 

Khi cài đặt, người dùng cần chú ý bỏ chọn tùy chọn “Build Your Kingdom” để tránh cài đặt phần mềm không mong muốn trên máy tính của mình. 

Khi chạy ứng dụng Core Temp, người dùng có thể xem nhiệt độ CPU hiện tại của mình trong phần “Đọc nhiệt độ”. 

Do nhiệt độ CPU luôn dao động, các số liệu được cập nhật liên tục. Ngoài ra, người dùng có thể xem nhiệt độ của từng lõi CPU một cách nhanh chóng bằng cách nhấp vào ứng dụng trong khay hệ thống.

Sử dụng Speccy

Bạn có thể sử dụng ứng dụng miễn phí khác, là Speccy, để tìm thông tin tạm thời về CPU trong Windows 11. Đây là một ứng dụng phổ biến cho phép bạn kiểm tra nhiệt độ của CPU và cung cấp các thông tin chi tiết khác về PC của bạn. Để sử dụng Speccy, bạn có thể truy cập trang web của nó thông qua trình duyệt web và tải xuống cũng như cài đặt ứng dụng trên PC của bạn. Sau đó, khởi chạy ứng dụng và truy cập vào phần “CPU” trên trang chính để xem nhiệt độ chung của CPU. 

Nếu bạn muốn xem nhiệt độ của từng lõi, hãy nhấp vào “CPU” trong thanh bên trái của ứng dụng và tìm kiếm phần “Lõi” trong khung bên phải để xem nhiệt độ của từng lõi CPU.

|| ĐỌC THÊM: Cách kiểm tra số lượng và tốc độ RAM trên Windows 11: Hướng dẫn đầy đủ và chi tiết

Sử dụng màn hình phần cứng mở

Để kiểm tra nhiệt độ CPU và tìm thông tin về các thành phần PC khác, bạn có thể sử dụng ứng dụng mã nguồn mở và miễn phí Open Hardware Monitor. Để bắt đầu, hãy truy cập trang web của Open Hardware Monitor và tải xuống ứng dụng. Sau đó, giải nén tệp ZIP và chạy tệp “OpenHardwareMonitor.exe” bằng quyền quản trị viên để có thể sử dụng các cảm biến tạm thời và các cảm biến khác. 

Trong ứng dụng, phần “Nhiệt độ” sẽ hiển thị nhiệt độ của từng lõi CPU cùng với các thông tin khác như nhiệt độ ổ cứng hoặc ổ SSD.

Việc kiểm tra nhiệt độ CPU win 11 thường xuyên là rất quan trọng để đảm bảo rằng CPU của bạn đang hoạt động ở mức nhiệt độ an toàn và ổn định. Nếu CPU quá nóng, nó có thể gây ra các vấn đề như giảm hiệu suất hoặc hư hỏng phần cứng. Do đó, hãy thường xuyên kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính của bạn để đảm bảo sự ổn định và tuổi thọ của máy tính.

Ngoài ra, để tăng cường hiệu suất và đảm bảo rằng máy tính của bạn luôn hoạt động ở mức tốt nhất, bạn nên thường xuyên vệ sinh bụi và đảm bảo rằng luồng khí vào và ra của máy tính không bị cản trở. Nếu bạn sử dụng máy tính để chơi game hoặc làm việc đòi hỏi nhiều tài nguyên, bạn có thể muốn xem xét việc nâng cấp hệ thống của mình để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình.

|| ĐỌC THÊM: Hướng Dẫn Tăng Cường Bảo Mật Trên Windows 11

Kết luận

Trên đây là các cách kiểm tra nhiệt độ CPU trên Windows 11 mà bạn có thể áp dụng. Bằng cách thường xuyên kiểm tra nhiệt độ CPU Windows 11 của bạn, bạn sẽ đảm bảo rằng CPU của bạn đang hoạt động ở mức nhiệt độ an toàn và tránh gây ra các vấn đề liên quan đến quá nhiệt. Hãy thường xuyên vệ sinh máy tính của bạn và nâng cấp hệ thống nếu cần thiết để đảm bảo máy tính của bạn hoạt động ở mức tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.
0898 68 58 66