fbpx

Cách khắc phục lỗi máy in không in được.

sua-may-in-khong-in-duoc-bmpro

Là dân văn phòng, chắc chắn bạn đã từng đau đầu khi máy in không in được, không kết nối được với máy tính và vô số những rắc rối xung quanh máy in. Vì thế cụm từ “Vì sao máy in không in được” là một trong những câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều trên Google.

Vậy, lí do dẫn đến tình trạng không in được là gì? Cách khắc phục sự cố như thế nào? Bài viết sau đây, BMPro giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất.

Hình 1: Một số lỗi cơ bản máy in không in được.

1. Nguyên nhân cơ bản làm máy in không in được:

Một số lỗi cơ bản mà một số bạn hay gặp phải khi sử dụng máy in:

  • Máy in đã bật chưa? Hãy kiểm tra nguồn cấp điện cho máy in, đây là công việc đơn giản nhưng là việc đầu tiên bạn phải làm trước khi đi đến những vấn đề khác.
  • Máy in có kết nối với máy tính không? Kiểm tra lại kết nối máy in xem đã cắm vào máy tính chưa hoặc có bị xứt ra hay lỏng kết nối.
  • Kiểm tra giấy và mực in còn không? Thường lỗi này sẽ được báo trên máy tính đối với các dòng máy in phổ thông.

Đây là 3 bước đơn giản nhưng cực kì quan trọng để bạn biết chính xác lỗi máy in đang gặp ở đâu? Tránh trường hợp kiểm tra phần mềm không được mà lỗi lại ở nguồn cấp thì rất mất thời gian.

2. Máy in kết nối qua mạng không in được:

Thời buổi công nghệ các hãng máy in như HP, Epson, Brother và nhiều nhà sản xuất khác đã cho ra mắt rất nhiều máy in có thể kết nối với máy tính bằng kết nối không dây như wifi… việc kết nối này dần thay thế máy in kết nối trực tiếp với máy tính vì tính thuân tiện của nó. Nếu bạn có một máy in được kết nối không dây và gặp sự cố không thể in được thì hãy thử một số cách sau đây nhé:

Hình 2: Máy in không kết nối mạng

a. Khởi động lại mọi thứ: Máy in có dây hoặc máy in không dây đều dựa vào mạng tư nhân (home private) bao gồm một vài thành phần khác nhau: máy in, máy tính, thiết bị định tuyến, điểm truy cập không dây, modem để kết nối với Internet và một số thiết bị bổ sung liên kết với nhau khác nữa. Đây có thể được coi là chìa khoá vạn năng để khắc phục rất nhiều lỗi cũng giống như máy tính khi gặp sự cố gì đó bạn chỉ cần khởi động lại máy là đã có thể khắc phục được liền.

b. Kiểm tra mạng kết nối máy in: Thử in trang test sheet trực tiếp từ máy in. Với máy in qua mạng, thông thường sẽ có các thông tin về cách máy in được kết nối với mạng bao gồm địa chỉ IP, URL để truy cập vào trang quản trị, loại kết nối mạng và các thông tin bổ sung khác. Nếu cần, kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy in để biết chi tiết về cách thực hiện in trực tiếp từ máy in. Khi trang test sheet được in ra, xác nhận rằng máy in đã được kết nối với mạng bằng cách kiểm tra địa chỉ IP. Nếu nó giống với phần còn lại của địa chỉ mạng của bạn thì máy in đã được kết nối mạng. Nếu bạn thấy địa chỉ IP bắt đầu bằng 169, điều đó có nghĩa là máy in không thể kết nối với mạng và đang sử dụng địa chỉ IP tự gán.

c. Định cấu hình lại cài đặt mạng cho máy in: Nếu vẫn không thể kết nối máy in với mạng của mình, bạn có thể thử tắt máy in, ngắt kết nối khỏi mạng và sau đó cài đặt lại máy in theo các hướng dẫn ban đầu trong sách hướng dẫn sử dụng. Hãy chắc chắn giữ một bản ghi (record) của bất kỳ máy in hoặc mật khẩu mạng có thể cần trong quá trình cài đặt.

d. Cài đặt lại hoặc cấu hình lại bất kỳ driver mạng đặc biệt nào cho máy in: Khi máy in có thể giao tiếp qua mạng, bạn có thể cài đặt hoặc định cấu hình driver mạng cho máy in, chẳng hạn như AirPrint cho thiết bị iOS hoặc Cloud Print cho các thiết bị Android.

3. Máy in kết nối qua cáp USB không hoạt động:

Máy in kết nối qua cáp usb thì sẽ dễ kiểm tra hơn so với qua mạng, việc đầu tiên bạn cần kiểm tra máy tính có nhìn thấy máy in không. Nếu nhìn thấy thì bạn hãy in thử, khi in thử nếu có sự cố thì tự khắc hệ điều hành sẽ hiện thông báo lỗi khi thực hiện lệnh, từ thông báo lỗi đó chúng ta lên mạng xem lỗi nằm ở đâu và khắc phục, vì lỗi này có rất nhiều lý do ở bài viết này mình chỉ liệt kê những lỗi cơ bản thường gặp phải để mọi người khắc phục thôi. Còn sẽ viết riêng một bài những lỗi thường gặp phải của máy in để mọi người tham khảo sau.

4. Máy in ngừng hoạt động sau khi bạn cài lại driver:

Bạn nhận thấy máy in chỉ không in được khi bạn nâng cấp hoặc cài lại driver máy in. vậy chắc không cần nói các bạn cũng có thể nghĩ ra được lỗi nằm ở đâu. Driver bạn mới update có thể không tường thích hoặc xung đột dẫn đến máy in không in được, hãy trả về driver trước đó bạn hay sử dụng, hoặc tải driver mới nhất từ trang chủ về

Hình 3: Máy in không kết nối driver.

5. Máy in bị kẹt giấy không in được:

Tình trạng máy in bị kẹt giấy dẫn đến không in được cũng gặp rất nhiều trong quá trinh sử dụng máy tính ( khi bị trường hợp này thường máy tính sẽ thông báo, bạn có thể nhìn thông báo của máy tính để biết cách khắc phục ).

Hình 4: Máy in bị kẹt giấy.

Việc lấy giấy bị kẹt trong máy in đối với các máy in gia đình, văn phòng nhỏ những máy in mà không cần làm việc công xuất liên tục thường được cấu tạo đơn giản chính vì vậy bạn chỉ cần mở lắp lấy hộp mực sau đó kéo tờ giấy bị kẹt ra là xong. Nhưng lưu ý không phải bạn lấy giấy kẹt ra 1 lần mà vĩnh viễn máy in không bị kẹt giấy nữa, sau này vẫn có thể bị kẹt tiếp nhé.

Cuối cùng, nếu bạn kiểm tra tất cả mà máy in vẫn không in được thì khả năng máy in đã hỏng. Bạn nên liên hệ với nhân viên sửa chữa đến kiểm tra máy in của mình nhé!

Với gói dịch vụ IT BMPro, chúng tôi sẽ hỗ trợ kiểm tra cài đặt, kiểm tra lỗi máy in không in được hoàn toàn miễn phí và xử lí nhanh chóng để đảm bảo công việc thuận lợi cho bạn. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn sử dụng gói Dịch vụ IT chuyên nghiệp.

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Ty TNHH Công Nghệ Tin Học Bình Minh
Average rating:  
 0 reviews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.