fbpx

5 Cách Đơn Giản Giúp SSD Chạy Ổn Định Hơn

Cách Đơn Giản Giúp SSD Chạy Ổn Định Hơn

Ổ cứng SSD, hay còn được gọi là ổ cứng rắn, là một loại lưu trữ dựa trên công nghệ flash memory. Khác với ổ cứng cơ học truyền thống, SSD không sử dụng các bộ phận cơ khí chuyển động như đĩa quay và đầu đọc/ghi. Thay vào đó, SSD lưu trữ dữ liệu trên các chip bộ nhớ flash, giúp tăng tốc độ truy xuất và hiệu suất làm việc.

Một SSD hoạt động ổn định và hiệu quả có thể mang lại nhiều lợi ích. Nó giúp tăng tốc độ truy cập dữ liệu, khởi động hệ điều hành nhanh chóng và cải thiện thời gian phản hồi của các ứng dụng. Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng, SSD có thể trở nên chậm chạp hoặc không ổn định do các vấn đề như phân mảnh dữ liệu, hao mòn bộ nhớ và các vấn đề khác. Vì vậy, duy trì hiệu suất ổn định của SSD là rất quan trọng để đảm bảo nó hoạt động một cách tối ưu và kéo dài tuổi thọ của nó.

Cách Đơn Giản Giúp SSD Chạy Ổn Định Hơn

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số mẹo đơn giản để giúp SSD chạy ổn định hơn và duy trì hiệu suất tối đa. Bằng cách thực hiện những mẹo này, bạn có thể tận dụng hết tiềm năng của SSD và tránh các vấn đề phổ biến liên quan đến hiệu suất và tuổi thọ của ổ cứng rắn này.

5 cách đơn giản giúp SSD chạy ổn định hơn

Tắt tính năng Fast Startup

Vâng, có vẻ như Fast Startup là một cái tên đầy hứa hẹn, đúng không? Nó được thiết kế để giúp máy tính khởi động nhanh hơn, đặc biệt là đối với những người dùng sở hữu ổ SSD. Tuy nhiên, hãy tin tôi, vào thời điểm này, việc tiết kiệm thời gian khởi động có vẻ không đáng kể đối với các bạn sử dụng ổ SSD. Thay vào đó, Fast Startup sẽ làm cho máy tính khởi động lại từ đầu mỗi khi bạn tắt nó.

Tắt tính năng Fast Startup

Ngoài ra, Fast Startup cũng có thể gây ra một số vấn đề khác. Ví dụ, nếu bạn khởi động máy tính hai lần liên tiếp, bạn có thể bị khóa khỏi ổ đĩa Windows của mình vì nó được “khóa” trong quá trình Fast Startup. Vì vậy, việc tắt tính năng Fast Startup có thể không bắt buộc, nhưng nó có thể hữu ích và giải quyết một số vấn đề liên quan.

|| ĐỌC THÊM: Hướng dẫn kiểm tra, check bảo hành SSD Samsung

Đảm bảo rằng phần cứng đã sẵn sàng

Một trong những sai lầm phổ biến khi mua ổ SSD mới là cho rằng nó sẽ đi kèm với tất cả những thứ cần thiết và hoàn toàn tương thích với thiết lập PC hiện tại của bạn. Trên các laptop có khe cắm ổ cứng 2,5 inch có thể mở rộng, điều đó đúng. Bạn chỉ cần đặt ổ cứng vào khe cắm trống và bạn đã sẵn sàng để sử dụng.

Tuy nhiên, trên các máy tính để bàn, đối với ổ SSD SATA, bạn cần đảm bảo rằng nguồn điện của bạn có đủ khe cắm hoặc cáp dự phòng để kết nối cáp SATA. Nếu không, bạn có thể cần mua một bộ chia Y để cho phép hai ổ SSD kết nối với một khe cắm nguồn molex trên nguồn cung cấp điện của bạn. Nhưng đừng lo lắng, ổ SSD không tiêu thụ quá nhiều năng lượng, vì vậy việc này không phải là một vấn đề lớn. Tất nhiên, bạn cũng cần có các khe cắm SATA trống trên bo mạch chủ của mình, nhưng đó không phải là vấn đề nếu bạn chỉ sử dụng một số ổ cứng.

Ngoài ra, có những ổ SSD M.2 mới hơn kết nối thông qua các khe cắm M.2 trên bo mạch chủ. Thông thường, chỉ các bo mạch chủ mới nhất có các khe cắm này, vì vậy nếu bạn sử dụng một máy tính để bàn cũ, thì bạn không may mắn rồi đó. Đừng quên tra cứu thông tin về bo mạch chủ của bạn trực tuyến để đảm bảo rằng nó có các khe cắm M.2. Hơn nữa, bạn cần biết xem khe cắm M.2 của bạn hỗ trợ giao tiếp PCI-E (NVMe) hay SATA và đảm bảo rằng ổ SSD M.2 bạn sử dụng tương thích với định dạng đó.

Tránh nhiệt độ quá cao cho máy tính

Ổ SSD có thể hoạt động ổn định trong khoảng nhiệt độ từ 0 đến 70 độ C, cao hơn so với ổ cứng cơ HDD với mức từ 5 đến 55 độ C. Có thể nói, ổ SSD khá bền bỉ. Tuy nhiên, việc tiếp tục hoạt động ở nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến dữ liệu bạn lưu trữ, thậm chí có thể dẫn đến mất dữ liệu. Laptop trở nên nóng do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như quạt tản nhiệt gặp vấn đề, chip xử lý quá nóng,… Chúng ta có thể sử dụng một số công cụ để kiểm tra nhiệt độ của CPU và từ đó áp dụng các biện pháp làm mát phù hợp.

Bật chế độ TRIM để tối ưu tốc độ hoạt động của ổ SSD

Công cụ TRIM trên Windows sẽ giúp dọn dẹp và tối ưu hiệu suất ổ SSD của bạn, giúp nó hoạt động một cách hiệu quả và kéo dài tuổi thọ. Mặc dù lệnh TRIM cho ổ SSD đã được kích hoạt tự động từ phiên bản Windows 7, nhưng bạn vẫn nên kiểm tra lại. Khi TRIM được kích hoạt, Windows sẽ gửi các chỉ thị đến ổ SSD khi bạn xóa một tập tin. Ổ SSD sau đó có thể tự động xóa nội dung tập tin để duy trì hiệu suất làm việc nhanh chóng.

Bật chế độ TRIM để tối ưu tốc độ hoạt động của ổ SSD

Cập nhật firmware cho ổ SSD

Để đảm bảo ổ SSD hoạt động tốt nhất có thể, bạn nên cập nhật firmware cho nó. Tuy nhiên, quá trình này không tự động và phức tạp hơn so với việc cập nhật phần mềm thông thường. Mỗi nhà sản xuất ổ SSD có phương pháp riêng để nâng cấp firmware, vì vậy bạn cần truy cập vào trang web của họ và làm theo hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, có một công cụ hỗ trợ có tên là CrystalDiskInfo, nó có thể hiển thị thông tin về ổ cứng của bạn, bao gồm cả phiên bản firmware.

Cập nhật firmware cho ổ SSD

Vậy là chúng ta đã có một số lời khuyên bổ ích để giúp bạn tận hưởng trải nghiệm với ổ SSD của mình. Hãy chắc chắn tuân thủ các hướng dẫn và thực hiện các biện pháp bảo vệ phù hợp để máy tính của bạn hoạt động một cách suôn sẻ và mượt mà như những chú chim hát vui trên cành cây!

|| ĐỌC THÊM: Cách thay ổ cứng SSD chi tiết và nhanh chóng nhất tại nhà

Kết luận:

Trên đây là một số mẹo đơn giản giúp ổ SSD của bạn chạy ổn định hơn. Bằng cách tắt tính năng Fast Startup, đảm bảo phần cứng đã sẵn sàng, tránh nhiệt độ quá cao, bật chế độ TRIM và cập nhật firmware, bạn có thể tận dụng hết tiềm năng của ổ SSD và trải nghiệm một hiệu suất tuyệt vời.

Ngoài ra, đừng quên sao lưu dữ liệu quan trọng định kỳ và thường xuyên kiểm tra sức khỏe của ổ SSD để đảm bảo rằng nó hoạt động một cách tối ưu. Việc tuân thủ các mẹo và quy trình bảo trì đơn giản này sẽ giúp bạn tránh những sự cố không đáng có và duy trì ổ SSD trong tình trạng tốt nhất trong thời gian dài.

Hãy áp dụng những mẹo này và tận hưởng tốc độ và độ tin cậy mà ổ SSD mang lại cho máy tính của bạn. Với ổ SSD chạy ổn định, bạn sẽ có trải nghiệm làm việc và giải trí tốt hơn.

Tài liệu tham khảo

Dưới đây là một số tài liệu tham khảo mà bạn có thể sử dụng để tìm hiểu thêm về cách làm cho ổ SSD chạy ổn định hơn:

“10 Tips to Make Your SSD More Reliable” – TweakTown

Link: https://www.tweaktown.com/guides/6891/tweaktowns-ssd-tweak-guide/index.html 

“How to Optimize Your Solid-State Drive for Windows 10” – PCMag

Link: https://www.pcmag.com/how-to/how-to-optimize-your-solid-state-drive-for-windows-10 

“Maintaining the Performance of Your SSD” – Crucial

Link: https://www.crucial.com/articles/about-ssd/maintaining-your-ssd 

“SSD Optimization Guide for Windows 10” – Windows Central

Link: https://www.windowscentral.com/ssd-optimization-windows-10 

“How to Maximize the Life of Your SSD” – How-To Geek

Link: https://www.howtogeek.com/165542/htg-explains-should-you-use-an-ssd-optimized-operating-system/ 

“The Benefits of TRIM for SSD Performance” – Lifewire

Link: https://www.lifewire.com/ssd-trim-833437 

“How to Update SSD Firmware” – Tom’s Hardware

Link: https://www.tomshardware.com/how-to/ssd-firmware-updates 

Hãy tham khảo những tài liệu trên để có thêm thông tin chi tiết và hướng dẫn cụ thể về việc làm cho ổ SSD của bạn chạy ổn định và tối ưu hóa hiệu suất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Tư Vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về Dịch Vụ của BMPro, hãy điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.
0898 68 58 66